ชนเผ่าเซนติเนล : รู้ไปโม้ด โดยน้าชาติ ประชาชื่น

ชนเผ่าเซนติเนล : รู้ไปโม้ด โดยน้าชาติ ประชาชื่น

ชนเผ่าเซนติเนล (ตอนแรก) – อยากทราบข้อมูลชนเผ่าที่ยิงธนูสังหารคนรุกล้ำค่ะ เผ่าอะไร โบราณแค่ไหน อยู่มาได้ยังไง

เพียวรี่

ตอบ เพียวรี่

หมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์ (Andaman and Nicobar Islands) เป็นหมู่เกาะขนาดใหญ่ที่มีเกาะรวมกันทั้งหมด 572 เกาะ ตั้งอยู่ในบริเวณอ่าวเบงกอลและทะเลอันดามัน ในบรรดาเกาะทั้งหมดมีเพียง 38 เกาะที่มีมนุษย์อาศัยอยู่ มีเนื้อที่ 8,293 ตารางกิโลเมตร ร้อยละ 92 ปกคลุมด้วยป่าฝนหนาทึบ โดยมีเกาะนิโคบาร์ใหญ่เป็นศูนย์กลางทางใต้ และเกาะอันดามันเป็นศูนย์กลางทางตอนเหนือ

ชนเผ่าเซนติเนล

พวกเขาอยู่กันที่นั่น ที่กำลังเป็นข่าวใหญ่ คือชนเผ่า “เซนติเนล” แห่งเกาะเซนติเนลเหนือ ทั้งนี้ หมู่เกาะอันดามัน เป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่าชาวแอฟริกา 4 ชนเผ่า ได้แก่ เกรต อันดามัน, อองเก, จาราวา และเซนติเนล ส่วนหมู่เกาะนิโคบาร์เป็นที่อยู่ของ 2 ชนเผ่าชาวมองโกลอยด์ ได้แก่ ชอมเพน และนิโคบาร์ รวมเป็นที่ตั้งของชนเผ่าที่ “เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์” เชื่อกันว่ามีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่เหลือรอดมาจากยุคหิน

จากการศึกษาพบว่า ชนเผ่าเซนติเนลสืบเชื้อสายโดยตรงจากคนกลุ่มแรกที่อพยพออกจากแอฟริกา เกาะเซนติเนลเหนือในอ่าวเบงกอลเป็นที่อยู่อาศัยของพวกเขามานานเกือบ 60,000 ปีแล้ว เป็นที่ทราบกันดีว่าพวกเขาก้าวร้าวดุดันต่อคนภายนอกอย่างมาก รายงานของบีบีซี ไทย ระบุว่า ในปี 2006 ชาวประมง 2 คน ที่บุกเข้าไปใกล้เกาะเซนติเนลเหนือ ถูกสังหาร ส่วนในปี 1974 คนทำสารคดีถูกลูกศรยิงที่ขา ขณะทีมงานของเขาพยายามเก็บภาพ และตอนที่เจ้าหน้าที่ทางการอินเดียเข้าไปตรวจสอบหลังเกิดเหตุสึนามิ ปี 2004 ชนเผ่าบนเกาะนี้ก็ยิงธนูใส่เฮลิคอปเตอร์ของทางการ ประเมินว่าสมาชิกชนเผ่านี้มีประมาณ 50-150 คน และไวรัสธรรมดาๆ ชนิดหนึ่งอาจจะทำให้คนทั้งเผ่าตายได้เพราะไม่มีภูมิคุ้มกัน

ชนเผ่าเซนติเนล

เว็บไซต์ www.silpa-mag.com เสนอรายงาน “เปิดสังคมชาวเซนติเนลที่ยิงธนูใส่หนุ่มมะกัน ชนพื้นเมืองไม่ติดต่อโลกภายนอกนับหมื่นปี” ว่า ชาวเซนติเนล ชนพื้นเมืองบนเกาะเซนติเนลที่ยึดมั่นกับจุดยืนเรื่องสังคมปิด ไม่ติดต่อกับโลกภายนอก ถือเป็นอีกหนึ่งชนพื้นเมืองไม่กี่แห่งในโลกที่ยังคงปิดตัวเองจากโลกภายนอกมา จนถึงปัจจุบัน ในยุคที่โลกไร้พรมแดนจากเทคโนโลยีและวิทยาการต่างๆ ในศตวรรษที่ 21 กระทั่งข่าวหนุ่มชาวอเมริกันถูกยิงสังหารด้วยธนู

ข่าว จอห์น อัลเลน เชา วัย 27 ปี จากรัฐอลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกชนพื้นเมืองสังหาร ได้รับความสนใจจากคน ทั่วโลก จากปากคำของชาวประมงที่พาหนุ่มรายนี้เข้าไปบนเกาะ เซนติเนลเหนือในกลุ่มเกาะอันดามัน จอห์นถูกชนพื้นเมืองยิงด้วยธนูและร่างของเขาถูกนำมาไว้บนชายหาด

ในบรรดาชนพื้นเมืองที่ไม่ติดต่อกับโลก ภายนอกจนถึงปัจจุบัน ชาวเซนติเนลเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่อาศัยบนเกาะขนาด 20 ตารางไมล์ (ประมาณ 32,000 ไร่) อย่างสงบสุข เชื่อว่าพวกเขาพอใจแบบนั้นและเชื่อว่าพวกเขารักษาวิถีชีวิตแบบนี้มายาวนานก ว่า 30,000 ปี บางแหล่งเชื่อว่าอาจมากกว่า 50,000 ปี โดยที่ข้อมูลทางประชากรบนเกาะยังไม่แน่ชัด แต่แหล่งข้อมูลส่วนใหญ่คาดคะเนว่าจำนวนชนพื้นเมืองที่อาศัยบนเกาะน่าจะมี อยู่ระหว่าง 50-150 ราย ข้อมูลจากการสำรวจ (จากระยะปลอดภัย) เมื่อปี 2011 พบชนพื้นเมืองที่อยู่ในวิสัยทัศน์ 15 ราย คาดว่าจำนวนประชากรน่าจะเริ่มลดลง

ชนเผ่าเซนติเนล

สำหรับการใช้ชีวิต เชื่อว่าประทังชีวิตด้วยการล่าหมูป่า และบริโภคอาหารทะเลอย่างหอยลาย ผลไม้ และน้ำผึ้ง รายงานข่าวจากเดลี่เมล์อ้างว่า ชนพื้นเมืองกลุ่มนี้มีกิจกรรมทางเพศบนชายหาดอย่างเปิดเผย และแน่นอนว่าพวกเขาปฏิเสธการต้อนรับแขกส่วนใหญ่ และมักขับไล่อะไรก็ตามที่มีท่าทีรุกรานด้วยลูกศรอาบยาพิษ หรืออาวุธอย่างมีดขนาดใหญ่

ฉบับพรุ่งนี้ (4 ธ.ค.) พบกับวิถีเซนติเนลกับโลกภายนอก

บทความก่อนหน้านี้วายร้ายหัวใจฮีโร่ 2 Ralph Breaks the Internet : สดจากเยาวชน
บทความถัดไป‘แอฟ’อิน-เอ็มวี‘เจ็บน้อยที่สุด’รับบั่นทอนโดนโยงข่าว‘สงกรานต์’