Inside me-สังเวียนชีวิต แชมป์‘เด็กคิดผลิตข่าว’ : สดจากเยาวชน

Inside me-สังเวียนชีวิต

Inside me-สังเวียนชีวิต แชมป์‘เด็กคิดผลิตข่าว’ : สดจากเยาวชน

Inside me-สังเวียนชีวิต แชมป์‘เด็กคิดผลิตข่าว’ – กลุ่มบริษัทพานาโซนิคในประเทศไทย จัดงานประกาศผลและมอบรางวัล “โครงการสร้างสรรค์ ฉลาดคิด ผลิตข่าวกับพานาโซนิค ประจำปี 2561” ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็น ปีที่ 15 เปิดโอกาสให้เยาวชนระดับประถมศึกษาตอนปลายถึงมัธยมศึกษา แสดงความรู้ความสามารถและศักยภาพอย่างสร้างสรรค์ โดยการส่งผลงานคลิปวิดีโอเข้าประกวด ชิงทุน การศึกษากว่า 200,000 บาท พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในระดับนานาชาติที่ประเทศญี่ปุ่น โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิในแวดวงสื่อสารมวลชนร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสิน ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

Inside me-สังเวียนชีวิต

น.ส.เกษร หวังวงศ์วิโรจน์ ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผน บริษัท พานาโซนิค แมเนจ เม้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า โครงการ “สร้างสรรค์ ฉลาดคิด ผลิตข่าวกับพานาโซนิค” เป็นกิจกรรมที่เยาวชนอายุระหว่าง 10-18 ปี ส่งผลงานคลิปวิดีโอภายใต้แนวคิดที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม การสื่อสารและกีฬา เข้าร่วมประกวดจากทั่วประเทศ โดย 16 ทีม มีผลงานโดดเด่นได้รับคัดเลือกเข้าค่ายพัฒนาผลงาน (Workshop) เข้าสู่การแข่งขันในรอบตัดสิน

Inside me-สังเวียนชีวิต
น.ส.เกษร หวังวงศ์วิโรจน์

“เราเห็นพัฒนาการและความสามารถที่เพิ่มขึ้น ทุกปี เมื่อปีที่ผ่านมาน้องๆ เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันในเวทีระดับนานาชาติ Panasonic KWN Global Contest 2018 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น คว้า 3 รางวัล ได้แก่ รางวัลชนะเลิศระดับประถมศึกษา รางวัลการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของเด็กยอดเยี่ยม ระดับประถมศึกษา โรงเรียนอนุบาลสระบุรี และรางวัลสารคดียอดเยี่ยม ระดับมัธยมศึกษา โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี นับเป็นความภาคภูมิใจที่เยาวชนไทยสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ มุ่งหวังว่าโครงการนี้จะช่วยพัฒนาศักยภาพพร้อมทั้งทำให้น้องๆ ค้นพบความชอบของตนเอง กล้าแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ นำความรู้และประสบการณ์ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม ต่อยอดเป็นรากฐานเพื่อสร้างสรรค์ชีวิตที่ดีกว่าเพื่อโลกที่ดียิ่งขึ้น ต่อไป” น.ส.เกษรกล่าว

ในปีนี้รางวัลชนะเลิศระดับประถมศึกษา ได้แก่ ผลงานเรื่อง “inside me” โรงเรียนอนุบาลสระบุรี รางวัลชนะเลิศระดับมัธยมศึกษา ผลงานเรื่อง “สังเวียนชีวิต” โรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล จ.กระบี่ ทั้งสองทีมรับโล่รางวัลพร้อมทุนการศึกษาทีมละ 50,000 บาท เงินทุนสนับสนุนกิจกรรมโรงเรียน 20,000 บาท และเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในระดับนานาชาติที่ประเทศญี่ปุ่น

Inside me-สังเวียนชีวิต
ด.ญ.สิริจอมขวัญ ชุลวงศ์

ด.ญ.สิริจอมขวัญ ชุลวงศ์ ตัวแทนทีมชนะเลิศระดับประถมศึกษา บอกเล่าถึงผลงานว่าพวกเราอยากนำเสนอให้เห็นว่าคนเราเก่งและมีความสามารถแตก ต่างกันไป อยู่ที่มุมมองของแต่ละคน ในคลิปเป็นเรื่องราวของเด็กชื่อสตางค์ที่ไม่มั่นใจในตนเองและคิดว่าตัวเอง ไม่เก่ง การศึกษาในปัจจุบันมักตัดสินว่าเด็กเก่งจากคะแนนสอบ สตางค์ได้รับแรงบันดาลใจจาก “รุ้ง” เด็กหญิงที่พิการทางการได้ยิน แต่มีความสามารถทางด้านศิลปะและใช้ศิลปะนั้นสื่อสารกับผู้อื่น รุ้งทำให้สตางค์รู้ว่าการค้นพบความสามารถของตนเองเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนา ตนเองให้ประสบความสำเร็จได้

นายพีรวิชญ์ เอ่งฉ้วน ตัวแทนทีมชนะเลิศระดับมัธยมศึกษา กล่าวถึงผลงานเรื่อง “สังเวียนชีวิต” ว่าเป็นเรื่องจริงของ “รักษ์” เพื่อนในโรงเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เขาต้องลุกมาวิ่งในทุกเช้า เข้าโรงเรียน เข้าค่ายมวยฝึกซ้อมมวย รับแม่ที่ทำงาน แม่รับจ้างล้างจานที่ร้าน ส้มตำ ส่งแม่กลับบ้าน และไปฝึกซ้อมมวยต่อ เป็นแบบนี้ทุกวัน รักษ์ขึ้นชกมวยประมาณเดือนละ 4 ครั้ง เพื่อนำเงินมาจุนเจือครอบครัว ค่าเช่าบ้าน ค่าเทอมน้อง ค่าใช้จ่ายในบ้านและค่ารักษาพยาบาลพ่อที่ป่วย

Inside me-สังเวียนชีวิต
นายพีรวิชญ์ เอ่งฉ้วน

ด้วยภาระหน้าที่ของรักษ์ทำให้ขาดเรียนบ่อย ในช่วงแรกครูอาจไม่เข้าใจ แต่พอทุกคนรู้ปัญหาก็พร้อมเข้าใจและยินดีช่วยเหลือ สำหรับรางวัลในครั้งนี้พวกเราดีใจมาก ตั้งใจว่าจะแบ่งรางวัลส่วนหนึ่งให้เพื่อนเจ้าของเรื่องนี้ด้วย

รางวัลชมเชย 4 รางวัล ประกอบด้วย 1.รางวัลยอดเยี่ยมด้านการเล่าเรื่อง ผลงานเรื่อง “ผมอ่านไม่ออก” โรงเรียนบ้านดงหมู จ.กาฬสินธุ์ 2.รางวัลยอดเยี่ยมด้านการถ่ายภาพ ผลงานเรื่อง “Bird Walk” โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ 3.รางวัลยอดเยี่ยมด้านความคิดสร้างสรรค์ ผลงานเรื่อง “ทางเลือก Future Style” โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล จ.อุดรธานี และ 4.รางวัลยอดเยี่ยมด้านแนวคิด ผลงานเรื่อง “รู้นะว่ารักษ์” โรงเรียนบ้านห้วยเปล้า จ.อุทัยธานี รับโล่รางวัลพร้อมทุนการศึกษาทีมละ 10,000 บาท และเงินทุนสนับสนุนกิจกรรมโรงเรียน 2,000 บาท

นอกจากนี้ยังมีรางวัลที่มียอดแชร์สูงสุด ได้แก่ ผลงานเรื่อง “สังเวียนชีวิต” โรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล จ.กระบี่ รับทุนการศึกษา 5,000 บาท โดยทุกทีมยังได้รับผลิตภัณฑ์จากพานาโซนิคเป็นที่ระลึกในการเข้าร่วมโครงการด้วย

บทความก่อนหน้านี้ศรีสุวรรณ แฉข้าราชการถางป่า 10 ไร่ ทำลาน ฮ.รับ บิ๊กตู่ ขึ้นมาปลูกต้นไม้ต้นเดียว
บทความถัดไปฝากขังไอ้หื่น ข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวนิวซีแลนด์ เที่ยวถนนข้าวสาร ค้านประกันตัว!!