Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

ไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2019 เวทีบรรลุฝัน-งานวันยางพาราบึงกาฬ

9 ธ.ค. 2561 - 12:37 น.

ไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2019 เวทีบรรลุฝัน-งานวันยางพาราบึงกาฬ

ไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2019 - กําลังจะเปิดฉากเป็นครั้งที่ 7 งานวันยางพารา บึงกาฬ 2562” ครั้งนี้จัดระหว่างวันที่ 13-19 ..2561 ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จ.บึงกาฬ ภายใต้แนวคิดบึงกาฬ ศูนย์กลางยางพารา เศรษฐกิจก้าวหน้า การค้าก้าวไกล

ไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2019

จัดโดยจังหวัดบึงกาฬ องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) บึงกาฬ และเครือมติชน พร้อมหน่วยงานราชการและภาคเอกชนมากมายที่จะเข้ามาร่วมผนึกความแข็งแกร่งและสีสันให้กับงานยิ่งขึ้นทุกปี

ไม่ว่า คาราบาว เครื่องดื่มระดับโลก การยางแห่งประเทศไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เอไอเอส สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด และกลุ่มบริษัท ประวิทย์กรุ๊ป จำกัด เป็นต้น

ไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2019

ถ้าเอ่ยถึงสีสันของงานบึงกาฬ ต้องไม่พลาดการประกวดวงดนตรีลูกทุ่ง ซึ่งได้รับแรงเชียร์อย่างเหลือล้นในทุกๆ ปี

ไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2019” ครั้งนี้จะเป็นเวทีแชมป์ชนแชมป์ จากโรงเรียนที่คว้าแชมป์ถ้วยพระราชทานมาแล้ว เช่น โรงเรียนเทพมิตรศึกษา จ.สุราษฎร์ธานี โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการนนทบุรี โรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิต จ.นครราชสีมา โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์ จ.อ่างทอง และโรงเรียนบึงกาฬ จ.บึงกาฬ

เมื่อผู้เข้าแข่งขันไม่ธรรมดา กรรมการตัดสินย่อมไม่ธรรมดาด้วย งานนี้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านดนตรีระดับประเทศ ได้แก่ ครูสลา คุณวุฒิ, ครูเทียม ชุติเดช ทองอยู่ และ ครูเรืองยศ พิมพ์ทอง ร่วมตัดสินว่าวงใดจะได้เงินรางวัลรวมกว่า 500,000 บาทไปครอง

นายกมลดิษฐ สมุทรโคจร รองกรรมการผู้จัดการบริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้สนับสนุนการประกวดไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2019” และการจัดงานวันยางพาราบึงกาฬ กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่คาราบาวเข้ามาสนับสนุนงาน ปีก่อนเราเข้าไปดูว่างานเป็นอย่างไร พบว่าเป็นความยิ่งใหญ่ อึ้งกับสิ่งที่เห็น ในงานมีสิ่งละอันพันละน้อย การนำสินค้าเกษตรกรไทยมาเพิ่มมูลค่า นี่เป็นสิ่งที่เราสนับสนุนไม่ว่าจะเป็นสินค้าอะไรของไทยด้วยกัน จึงขอชื่นชมวิสัยทัศน์ผู้จัดงานทั้งหมด

ไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2019

นายกมลดิษฐ สมุทรโคจร

สำหรับการประกวดไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ยังเข้ากับ คาราบาวพอดี เพราะโลโก้ของพี่แอ๊ดอยู่ในสายตาคนไทย กว่า 40 ปี ดังนั้น เมื่อเด็กๆ ขึ้นเวทีมาแสดงความสามารถ จึงเป็นหน้าที่ของเราเข้าไปสนับสนุน ผมคุยกับคุณเสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คาราบาวกรุ๊ป ว่า ถ้าไม่เชิญ เราก็จะไป และในส่วนของเวทีคอนเสิร์ตปีนี้เราก็ไม่รอให้ถามจัดให้เลย โดยเฉพาะพาพี่แอ๊ดและพี่น้องคาราบาว มาแบบเต็มวง ขึ้นแสดง วันแรก หรือวันเปิดงาน 13 .. เวลา 21.00-23.00 . รวมถึงเรื่องรางวัลการประกวด ต่างๆ เราสนับสนุนตามที่ขอนายกมลดิษฐกล่าว

ไม่เท่านั้น รองเอ็มดีคาราบาวกล่าวด้วยว่า ทางบริษัทยังยินดีสนับสนุนการจัดแข่งขันฟุตซอลในงานบึงกาฬครั้งนี้ ไปจนถึงมีกิจกรรมคืนกำไรให้คนบึงกาฬที่ซื้อเครื่องดื่มคาราบาว ด้วยคูปองลุ้นรับเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งจะมีการแจกรางวัลทุกวัน พิเศษวันสุดท้าย จะนำคูปองของทุกวันมาลุ้นหาผู้โชคดีรับรถจักรยานยนต์ 1 คันอีกด้วย

ด้าน ครูสลา คุณวุฒิ กรรมการตัดสิน กล่าวว่า การให้เวทีแก่เยาวชนมาแข่งขันลูกทุ่งนี้ ไม่ได้คาดหวังคนเพื่อเข้าสู่วิชาชีพการเป็นนักร้อง แต่มองในเรื่องของการให้เวทีและให้โอกาสเด็กในนามของ ผู้หลักผู้ใหญ่ เพื่อให้เด็กมีพลัง ตั้งเป้าหมายในการที่จะก้าวเดินตามความฝันของตนเอง อย่างคนที่ถนัดด้านการร้องเพลง ลูกทุ่ง คนที่เล่นวงดนตรี ถ้าเล่นแล้วไม่รู้ว่าจะไปแสดงที่ไหน ก็อาจจะไม่มีพลัง แต่พอเรามีเวทีเกิดขึ้นเยอะๆ ยิ่งเยอะเท่าไหร่ครูว่ามันยิ่งมีประโยชน์ต่อเด็ก

ไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2019

ครูสลา คุณวุฒิ

สำหรับเวทีบึงกาฬที่จัดติดต่อมาแล้ว 2-3 ปี ครูคิดว่าพอเราทำย้ำจนเป็นโลโก้ จนเป็นเครื่องหมายหรือว่าเป็นจุดหมายที่สำคัญที่ทุกคนมองเห็นแล้วมันกลายเป็นพลังไปแล้ว อีกอย่างคือเด็กที่เป็นแชมป์ ก็อยากไปป้องกันแชมป์ ส่วนเด็กที่ยังไม่ได้เป็นแชมป์ก็มีความพยายามแต่ว่าในเรื่องของการแข่งขัน น่าจะเป็นประเด็นรองประเด็นหลัก ก็เป็นเวทีการประลองความฝันของเด็กๆ ซึ่งถ้าเราจัดต่อเนื่องก็อย่างที่ครูย้ำสภาพเวที ถ้าว่าทำชัดเจนและต่อเนื่องทำให้เด็กที่รักงานด้านนี้ได้มีเป้าหมาย เขาทำ เขาซ้อม เขาเล่น ไปเพื่ออะไร งานบึงกาฬก็ถือว่าเป็นงานนึงที่อยู่ในเป้าหมายตามความฝันของเด็กๆครูสลากล่าว

เมื่อให้ประเมินพัฒนาการของเด็กบึงกาฬบนเวทีนี้ ครูสลากล่าวว่า เก่งขึ้น มีการพัฒนาทั้งการร้องการเต้นการเล่นดนตรี แต่สิ่งที่ครูมองว่าสำคัญมากกว่าคือการที่เราจัดที่รองรับความฝันของเด็ก เพราะว่าเด็กนี่เราจะเอาความเก่งเป็นตัวชี้วัดอย่างเดียวไม่ได้ เพราะว่าแต่ละโรงเรียนมีรุ่น มีผลัดไป

สมมติว่าปีที่แล้ววงนี้เคยเก่ง เคยเข้มแข็งมาก เคยแกร่งมาก แต่พอมาจบออกไปก็จะต้องมีเด็กใหม่ขึ้นมาและก็ต้องเฝ้าดูว่าพอเด็กใหม่ขึ้นมาเขาจะพัฒนาอย่างไร ฉะนั้นเรื่องฝีมืออาจจะสำคัญก็จริง แต่เป็นเรื่องที่สอง แต่เรื่องหลักก็คือทำให้เด็กมีจุดหมาย ปลายทางในการที่จะทดสอบความฝันของตัวเองด้านการ เล่นดนตรี

สุดท้ายครูสลาฝากว่า เมื่อเด็กมีเวทีแล้ว อย่าได้เก็บความฝันไว้ที่ความคิดเท่านั้น ให้ลงมือทำ ดีไม่ดีก็อีกเรื่องหนึ่ง เราจะได้รู้ว่าผลงานหรือการทำความฝันของเรามีผลเป็นอย่างไร ถ้าหากทำสำเร็จ การสร้างฝันในสิ่งอื่นหรือการดูแลชีวิตก็จะพลอยสำเร็จไปด้วย ก็อยากฝากให้น้องๆ ทุกคนเมื่อมีใจรักก็ฝึกฝนและก็หมั่นทดสอบ

สําหรับ ครูเทียม กรรมการอีกท่าน มองถึงพัฒนาการของเด็กในพื้นที่ ว่าต้องมีแน่นอน เพราะเมื่อมีการเริ่มต้น นับหนึ่ง ก็ต้องมี 2-3 ตามมา จากปีแรกที่ไปสัมผัสเห็นอุปสรรค ว่าเด็กเรียนรู้จากครูบาอาจารย์โดยไม่คอมเมนต์ พอปีสอง ภาพชัดเจนขึ้นและสู่โลกความจริงของวงดนตรีมากยิ่งขึ้น หลังจากครูบาอาจารย์ไปนั่งทำงานและกลับมาก็ได้พูดคุยกัน เป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจ และสิ่งหนึ่งคือเหมือนครูสลาได้กล่าวไปแล้วว่า พอผู้ใหญ่ให้โอกาสเด็ก เด็กๆ ก็ตอบโจทย์ที่ผู้ใหญ่ได้ นั่นคือความสุขของผู้ใหญ่หลายๆ คนและความสุขของครูบาอาจารย์ด้วย ถึงการเดินทางจะไกลมาก แต่ไม่ใช่อุปสรรคเลย

ไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2019

อัตลักษณ์ของพื้นถิ่น เมื่อหยิบมาประเด็นมันก็น่าชมน่ามองมากๆ แต่การเป็นสากลคือการพัฒนา โลกใบนี้เป็นสากล ทำอย่างไรก็ได้ให้นำความเป็นสากลมาพัฒนากับอัตลักษณ์ของตัวเองและค่อยๆ ก้าว ผสมผสาน นั่นต่างหากที่เป็นเรื่องงดงาม มากๆ ถ้าเราจะไปหลงอยู่ในเรื่องของอัตลักษณ์หรือหมกอยู่กับเรื่องเดิมๆ ก็จะไม่ก้าวไปไหนมาไหนจริงมั้ย การที่เอาอัตลักษณ์ของตัวเองแล้วทำให้มันร่วมสมัยแล้วงดงามนั่นเป็นเรื่องที่ดีมากๆ สำหรับเด็กที่พัฒนาครับครูเทียมกล่าว

มาถึงการแข่งขันที่จะเริ่มเปิดฉากในสัปดาห์นี้ ใครที่ยังไม่มีโอกาสไปจังหวัดบึงกาฬ เปิดชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันได้ที่เฟซบุ๊ก ข่าวสด - KHAOSOD ช่วงเวลาหนึ่งทุ่มถึงเที่ยงคืน ตามโปรแกรมจัดสาย ดังนี้

สาย ก ประกอบด้วย 1.โรงเรียนทีปังกรวิทยาพัฒน์ (มัธยมวัดหัตถสารเกษตร) ในพระราชูปถัมภ์
จ. ปทุมธานี แชมป์ถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประเภทขับร้องเพลงลูกทุ่งหญิงฯ

2.โรงเรียนเทพมิตรศึกษา จ.สุราษฎร์ธานี ดีกรีแชมป์ไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2018 แชมป์ถ้วยพระราชทาน ร.9 ปี 2559

3.โรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิต จ.นครราชสีมา แชมป์ถ้วยพระราชทาน ร.9 ปี 2557

4.โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์ จ.อ่างทอง แชมป์ถ้วยพระราชทาน ร.9 ปี 2555

5. โรงเรียนบึงกาฬ จ.บึงกาฬ รางวัลเหรียญทอง วงดนตรี ลูกทุ่งระดับชาติ ครั้งที่ 66

สาย ข เป็นตัวแทนจากอำเภอต่างๆ ของจังหวัดบึงกาฬ แข่งขันเพื่อหา 1 ทีมที่ชนะ ไปแข่งขันกับ 5 โรงเรียนสาย ก เพื่อหาทีมชนะเลิศรับเงินรางวัล ได้แก่ โรงเรียนเซกา อ.เซกา โรงเรียนโซ่พิสัยพิทยาคม อ.โซ่พิสัย โรงเรียนบึงโขงหลงวิทยาคม อ.บึงโขงหลง โรงเรียนอนุบาลรัชดา อ.โซ่พิสัย โรงเรียนปากคาดพิทยาคม อ.ปากคาด โรงเรียนพรเจริญวิทยา อ.พรเจริญ และโรงเรียนศรีวิไลวิทยา อ.ศรีวิไล

ตารางแข่งขันไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2019 เริ่มจาก วันที่ 13 .. 19.00-24.00 . เป็นกลุ่มสาย ข จำนวน 3 โรงเรียน ส่วนวันที่ 15 .. เวลา 18.30-19.00 . เป็นกลุ่มสาย ข จากนั้นวันที่ 17 .. เวลา 18.30-21.00 . เป็นการแข่งขันไทยแลนด์ลูกทุ่งสาย ข (รอบชิงชนะเลิศ) และวันที่ 18 .. เวลา 18.30-24.00 . เป็นการแข่งขันไทยแลนด์ลูกทุ่งสาย ก รอบชิงชนะเลิศ

ส่วนคอนเสิร์ตในงานวันยางพาราบึงกาฬ ปีนี้สีสันฉูดฉาดเป็นพิเศษ เริ่มจากวันที่ 13 .. พบกับวงคาราบาว วันที่ 14 .. เวลา 21.00-22.30 . พบกับใบเตย อาร์สยาม จากนั้นวันที่ 17 .. เวลา 21.00-22.30 . เป็นคอนเสิร์ตวงบิ๊กแอส และปิดท้าย วันที่ 19 .. เวลา 19.00-24.00 . หมอลำคณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง จะมาส่งท้ายความสุข

ผู้สนใจอย่าได้พลาด งานวันยางพาราบึงกาฬ วันที่ 13-19 ..นี้ ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จ.บึงกาฬ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2019 เวทีบรรลุฝัน-งานวันยางพาราบึงกาฬ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง