ขนมชั้น (2) : คอลัมน์อาเซียน

ขนมชั้น (2) : คอลัมน์อาเซียน

ขนมชั้น – อินโดนีเซียเองก็มีขนมชั้น เรียกว่าเคว ลาปิส เควคือขนม ส่วนลาปิสแปลว่าชั้น รวมกันมีความหมายตรงตัวว่าขนมชั้น เคว ลาปิส เวอร์ชั่นอินโดฯ ใช้แป้งข้าวเจ้าผสมกะทิ สาคู น้ำตาล เกลือ และสีผสมอาหารตามชอบ แต่ที่นิยมคือสีเขียว ไม่ก็ใช้น้ำคั้นใบเตยเมืองไทย แบ่งส่วนผสมเป็นเฉดสีอ่อนเข้ม แล้วเทลงถาดพิมพ์นำไปนึ่งพอคงตัว เทส่วนผสมอีกสีลงไปแล้วนึ่งต่อ ทำสลับไปมาเป็นชั้นๆ

คาดว่า เคว ลาปิส มีต้นแบบจากเค้ก สเป๊กคุกของเนเธอร์แลนด์ ชื่อขนมมีความหมายว่าเค้กท้องหมู เพราะเป็นชั้นๆ คล้ายการเรียกชื่อขนมชนิดนี้ในเวียดนาม สเป๊กคุกของชาวดัตช์มีต้นแบบสืบทอดอีกต่อหนึ่งจากเยอรมนี นั่นคือเค้กบามคูเฮนจะต่างตรงที่เค้กฝั่งยุโรปทั้งสองชนิดเป็นขนมอบ ไม่ใช่ขนมนึ่งแบบขนมชั้นเอเชีย

ขณะที่มาเลเซีย สิงคโปร์ และบรูไน เรียกขนมชั้นว่ากูเว ลาปิสและมีส่วนผสมรวมทั้งวิธีทำเหมือนเคว ลาปิส ของอินโดฯ

บทความก่อนหน้านี้นิทานโลงไม้ เพิงผาผีแมนบ้านไร่ : คอลัมน์สดจากเยาวชน
บทความถัดไปหนังเด่น : MORTAL ENGINES สมรภูมิล่าเมือง : จักรกลมรณะ