อุ่นไอรักฯสภากาชาด สุขศาลาสองฝั่งคลอง

25 ธ.ค. 2561 - 13:38 น.

อุ่นไอรักฯ สภากาชาด สุขศาลาสองฝั่งคลอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อุ่นไอรักฯ สภากาชาด สุขศาลาสองฝั่งคลองสภากาชาดไทยร่วมออกร้านในงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2561 – 19 มกราคม 2562 ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า เพื่อเผยแพร่ภารกิจการบริการทางการแพทย์และสุขภาพอนามัย เปิดให้คำปรึกษาทางการแพทย์และบริการตรวจสุขภาพอนามัยเบื้องต้นให้ประชาชนผู้มาเที่ยวชมงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

อุ่นไอรักฯ สภากาชาด

นางจันทร์ประภา วิชิตชลชัย รองผู้อำนวยการสำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย เผยว่าการออกแบบและการจัดกิจกรรมภายในร้านของสภากาชาดไทยในครั้งนี้ออกแบบภายใต้แนวคิด “สภากาชาดไทย สุขศาลา และประชาชนริมน้ำ” ให้สอดคล้องกับการจัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ที่เชื่อมโยงความผูกพันระหว่างพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์กับประชาชนผ่านสายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

ทั้งนี้สภากาชาดไทยจำลองบรรยากาศการออกหน่วยแพทย์เรือพระราชทานเวชพาหน์ ออกบริการประชาชนโดยใช้ศาลาริมน้ำเป็นสถานที่ตรวจ และมีเรือเวชพาหน์จอดเทียบท่าศาลาของชุมชน ให้ประชาชนถ่ายรูปเป็นที่ระลึก สภากาชาดไทยได้รับพระราชทานเรือเวชพาหน์จากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 19 มกราคม พ.ศ.2498 เพื่อใช้ในกิจกรรมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกบริการประชาชนตามริมสองฝั่งคลอง จวบจนปัจจุบัน


อุ่นไอรักฯ สภากาชาด

ภายในร้านยังมีแพทย์ พยาบาล จากสำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย สวมใส่เครื่องแบบโบราณยุคแรกของสภากาชาดไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ที่พระราชทานกำเนิดโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย มาให้คำปรึกษาทางการแพทย์ ตรวจสุขภาพอนามัยเบื้องต้นให้กับประชาชนเพื่อการดูแลสุขภาพอนามัยที่ดีตามภารกิจของสภากาชาดไทย โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยจำลองบรรยากาศเป็น “สุขศาลาสภากาชาด” ออกตรวจโรคทั่วไป

อุ่นไอรักฯ สภากาชาด

โดยในวันที่ 24 ธ.ค. – 4 ม.ค. ตรวจโรคทั่วไปและสาธิตการปฐม พยาบาลเบื้องต้น, วันที่ 5-6 ม.ค. บริการตรวจและตัดแว่นสายตา, วันที่ 7-11 ม.ค. บริการตรวจจักษุ, วันที่ 12-19 ม.ค. บริการด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู

อุ่นไอรักฯ สภากาชาด

จึงขอเชิญชวนประชาชนมาร่วมตรวจสุขภาพและบันทึกภาพความทรงจำในบรรยากาศ “สุขศาลาสภากาชาด” ริมสองฝั่งคลอง ร้านของสภากาชาดไทยตั้งอยู่ในบริเวณสนามเสือป่า มีเจ้าหน้าที่สภากาชาดไทยถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ให้ผู้มาเที่ยวชมงาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุ่นไอรักฯสภากาชาด สุขศาลาสองฝั่งคลอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง