ปีใหม่ ความสุขพระราชทาน ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

1 ม.ค. 2562 - 01:27 น.

ความสุขพระราชทาน ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความสุขพระราชทาน – ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานความสุขแก่พสกนิกรของพระองค์ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โดยนับตั้งแต่ต้นปี 2561 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดงานย้อนยุค “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ระหว่างวันที่ 8 ก.พ.-11 มี.ค.2561

สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

บรรยากาศความสนุกสนานรื่นเริงของเทศกาลงานฤดูหนาวในสมัยรัชกาลที่ 5 ย้อนกลับมาให้คนไทยได้สัมผัสความอบอุ่นงดงามอีกครั้ง ผู้คนต่างพร้อมใจสวมใส่ชุดไทยสวยงามไปร่วมงานกันอย่างพร้อมเพรียง

ในเดือนเมษายน ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดงาน “เถลิงศกสุขสันต์ มหาสงกรานต์ ตำนานไทย” ณ ลานพระราชวังดุสิต ระหว่างวันที่ 6-8 เมษายน สายน้ำและบรรยากาศงานสงกรานต์ทำให้ผู้มาร่วมงานชุ่มฉ่ำใจคลายร้อน ท่ามกลางสีสันของเสื้อผ้าลายดอกเพิ่มความรื่นเริงสนุกสนาน

สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

ในเทศกาลแห่งความสุข อำลาปีเก่าก้าวเข้าสู่ปีใหม่ 2562 ภาพความสุขของงานอุ่นไอรักอันประทับใจหวนกลับคืนมาอีกครั้ง เมื่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อมให้จัดงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ระหว่างวันที่ 9 ธ.ค.2561-19 ม.ค.2562 ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า โดยเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงาน พร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ในฉลองพระองค์ย้อนยุคพร้อมรอยแย้มพระสรวล ก่อนทรงเปลี่ยนฉลองพระองค์ทรงจักรยานนำขบวน “ไบค์อุ่นไอรัก” จากพระลานพระราชวังดุสิต ไปยังสวนสุขภาพคลองลัดโพธิ์ จ.สมุทรปราการ สร้างความปลื้มปีติยินดีต่อพสกนิกรที่ติดตามชมข่าวและที่เฝ้าฯรับเสด็จสองข้างทาง ต่างเปล่งเสียงทรงพระเจริญดังกึกก้อง ขณะที่ประชาชนในต่างจังหวัดได้ร่วมกิจกรรมนี้กันอย่างพร้อมเพรียงทั่วประเทศ

สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดพิธีสวดมนต์ในพิธีมหามงคลบำเพ็ญ พระราชกุศลอุทิศถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช เจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาล ที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลายวาระ

ในยามที่ราษฎรประสบภัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุทกภัย วาตภัย อัคคีภัย ภัยหนาว รวมไปถึงบาดเจ็บ เสียชีวิต หรือได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบทางภาคใต้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้องคมนตรีเชิญสิ่งของพระราชทานไปมอบให้ นับเป็นขวัญและกำลังใจแก่ราษฎร รวมไปถึงพระราชทานความช่วยเหลือในระหว่างการปฏิบัติการค้นหา และช่วยชีวิตโค้ชและเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจาก ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ติดตามการพัฒนาการการศึกษาของเยาวชนในพื้นที่ห่างไกล และสนับสนุนกิจกรรมของเหล่าจิตอาสา

สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

เชิญเครื่องเขียนพระราชทานมอบนักเรียน

สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

ผ้าห่มกันหนาวพระราชทาน

สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

มอบของพระราชทานผู้ประสบภัยน้ำท่วม

พระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานต่อพสกนิกรนับเป็นความสุข ขวัญ และกำลังใจอันหาที่สุดมิได้

ในงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ประชาชนที่มาร่วมงานต่างปลื้มปีติในพระมหากรุณาธิคุณที่พระราชทานความสุข พร้อมถวายพระพรชัยมงคลในโอกาสวันขึ้นปีใหม่

สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

ชาวสระบุรีแปรอักษร


“ดีใจและมีความสุขที่พระองค์ท่านทรงจัดงานดีๆ เช่นนี้ให้เรา ได้แต่งตัวย้อนยุค มีความเป็นไทยมากขึ้น งานสวยงามยิ่งใหญ่กว่าที่ผ่านมา เนื่องในปีใหม่นี้ขอให้พระองค์ท่านและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์มีพระพลานามัยแข็งแรง ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน” คำถวายพระพรชัยมงคลจาก นางอรุณ วายุพัฒน์

สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

อรุณ

นางเกศิณี สุขสว่าง อายุ 65 ปี เล่าว่า “มาเที่ยวงานอุ่นไอรักตั้งแต่ครั้งแรก เพราะสมัครเป็นจิตอาสา อยากช่วยเหลืองานพระองค์ท่าน ครั้งนี้มาเที่ยวชมงาน ดีใจมากที่พระองค์ท่านจัดงานให้ ปลื้มใจมากๆ (น้ำตาคลอ) งานปั่นจักรยานที่พระองค์ท่านจัดเราก็ไปปั่นมา ปั่นเท่าที่แรงไหว ปั่น 11 กิโลเมตร ได้รับเสด็จพระองค์ท่านตรงสนามหลวง ดีใจมากที่ได้ใกล้ชิด อยากให้มีงานแบบนี้ทุกๆ ปีให้เราได้ใกล้ชิดพระองค์ ปีใหม่นี้ขอให้ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน สุขภาพแข็งแรง”

สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

เกศิณี

“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอยากให้ประชาชนมีความสุขและรักกันสิ่งที่ได้จากงานอุ่นไอรักทำให้ได้แต่งชุดไทยและเห็นหลายๆ สิ่งที่ไม่เคยเห็นหรือ เกิดไม่ทันอย่างขนมโบราณ ที่อาจหายากแล้วในปัจจุบัน จะปฏิบัติตัวเป็นประชาชนที่ดีของชาติบ้านเมือง ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มีความสุขอย่างยิ่งที่ได้แต่งชุดไทย คนชมว่าสวย ขอบพระคุณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงจัดงานนี้ขึ้นมา อยากให้มีทุกปี” ความในใจของ น.ส.อัญณิการ์ สมแสง อายุ 52 ปี เจ้าของร้านทำขนมย่านบางกะปิ

สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

อัญณิการ์และหนูเวียง

ด้าน นางหนูเวียง พลเมือง อายุ 58 ปี แม่บ้าน กล่าวว่า การที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงจัดงานอุ่นไอรักฯ ขึ้นมาทำให้คนรักกันมากยิ่งขึ้น ทำให้เรามีความสุขร่วมกันในงาน ทรงมีพระเมตตาให้ประชาชนมีกิจกรรมร่วมกัน ได้แต่งตัวสวยๆ การจัดงานครั้งนี้ยิ่งใหญ่อลังการและสะดวกมากยิ่งขึ้น อยากให้จัดงานแบบนี้ทุกปี

สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

นันท์มนัส

ขณะที่ น.ส.นันท์มนัส โพธิเสถียร อายุ 28 ปี เจ้าหน้าที่สำนักการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ กรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงใส่ใจที่จัดงานขึ้นมาให้ประชาชนมีความสุขในช่วงปีใหม่ เป็นกิจกรรมที่ดีที่มอบให้ประชาชน ได้เรียนรู้วัฒนธรรมและสืบสานวัฒนธรรมไทยที่ดีตามชื่อการจัดงานอุ่นไอรัก ส่งเสริมความรักความอบอุ่นในครอบครัว”

สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

มัทธนะ

ปิดท้ายที่ นางมัทธนะ พรหมสวัสดิ์ อายุ 37 ปี กล่าวว่า เดินทางมางานอุ่น ไอรักตั้งแต่จัดครั้งแรก เพราะบ้านอยู่ใกล้ เดินทางสะดวก ชุดไทยที่แต่งมาก็เตรียมมาเอง เป็นชุดโจงสีฟ้าตรงตามธีมงานที่ว่า “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” งานครั้งนี้ใหญ่ขึ้นกว่าครั้งที่แล้วมาก มีพื้นที่มากขึ้น มีมุมต่างๆ มากขึ้น ทั้งนิทรรศการสายน้ำ ร้านค้า ร้านอาหาร ที่ชอบที่สุดคือ กำแพงที่วาดเป็นรูปต่างๆ ไว้ถ่ายรูปสวยๆ

สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

สาวพังงาเซลฟี่ก่อนปั่นจักรยาน

สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

สีสันวันไบค์อุ่นไอรัก

สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

หนูน้อยรับเสด็จที่วงเวียนใหญ่

“ปลาบปลื้มใจมากที่พระองค์ท่านนึกถึงความสุขของประชาชน จัดงานแบบนี้ให้พวกเรา คนไทยทุกคนก็มีความสุขกับกิจกรรมดีๆ แบบนี้ อยากให้จัดไปเรื่อยๆ ทุกปีจริงๆ อยากให้จัดระยะเวลานานกว่านี้สักนิด แต่เข้าใจเรื่องระยะเวลา เพียงแค่พระองค์ท่านจัดงานให้ก็มีความสุขมากแล้ว เนื่องในปีใหม่นี้ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปีใหม่ ความสุขพระราชทาน ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง