Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

คอลัมน์ อิ่มอร่อย : ก๋วยเตี๋ยวเจ้รัตน์-บ้านแพง เนื้อเปื่อยตุ๋น-ละมุนลิ้น

1 ก.พ. 2560 - 10:33 น.

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

ปัจจุบันร้านก๋วยเตี๋ยวมีขายอยู่ทั่วบ้านทั่วเมือง แต่ถ้ามา อ.บ้านแพง จ.นครพนม อยากกินก๋วยเตี๋ยวรสชาติอร่อยถูกปาก ต้องมาที่ร้าน "ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ้รัตน์"

คุณดวงฤทัย แพงเนตร วัย 44 ปี หรือที่ลูกค้าเรียก ชื่อเล่นติดปากว่า "เจ้รัตน์" เผยว่า เดิมเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวหลังวัดศรีสุมังคล์ใต้ถุนบ้านไม้ ใน ต.นาเข อ.บ้านแพง จ.นครพนม มานาน 6 ปี ซึ่งขายของชำและเครื่องดื่มทุกชนิดด้วย

โดยมีคุณพิพัฒน์ แพงเนตร สามีวัย 45 ปี คอยเป็นลูกมือไปจับจ่ายตลาด หั่นเนื้อ เสิร์ฟ จากแค่มีรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง จนถอยรถกระบะมาไว้ใช้งาน 1 คัน ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์จะได้บุตรชายวัย 9 ขวบ เรียนชั้น ป.3 มาคอยช่วยล้างถ้วยเช็ดถูโต๊ะจนมือระวิง ช่วงเที่ยงยังเปิดเพลงลูกทุ่งยอดฮิตขับกล่อมลูกค้าที่มารอคิว

ลูกค้าแห่มาอุดหนุนจนสถานที่เดิมซอยคับแคบไม่มีที่จอดรถ จึงจำเป็นต้องย้ายมาขายในตัวอำเภอ โดยเช่าร้านใหม่ติดกับธนาคารออมสิน สาขาบ้านแพง

สามีต้องตื่นตี 4 ไปจ่ายตลาดซื้อเนื้อวัวขาประจำในตลาด อ.บ้านแพง เฟ้นเนื้อขาลายวันละ 5 ก.ก. และเนื้อสันมาทำเนื้อเปื่อยตุ๋นอีก 8 ก.ก. รวมทั้งเลือกเน้นผักเครื่องเคียงปลอดสารพิษ อาทิ โหระพา ถั่วฝักยาว ถั่วงอก กะหล่ำ มาเตรียมไว้ทุกวัน พร้อมหั่นเนื้อตามลายเส้นเนื้อเตรียมไว้ ถ้าหั่นขวางเนื้อจะหยาบ

เจ้รัตน์บอกอีกว่า ส่วนตนจะทำหน้าที่เคี่ยวน้ำซุปกระดูกขาเตรียมไว้ตั้งแต่ 7 โมงเช้า ตุ๋นเนื้อเปื่อยใส่ผงนุ่มหมักไว้นาน 3 ชั่วโมง ไม่ใส่เครื่องเทศ มีแค่เกลือ ผงชูรส ซอส น้ำกระเทียมดอง และเจียวกระเทียมไว้ 2 ก.ก.ต่อวัน คั่วถั่วลิสงวันต่อวัน ไม่ให้มีกลิ่นหืนสาบ

ราคาเนื้อวัวปัจจุบันตก ก.ก.ละประมาณ 280 บาท จึงต้องขายชามละ 40 บาท พิเศษ 50 บาท มาม่า 45 บาท เกาเหลา เนื้อสด-ขาลาย เนื้อเปื่อย ลูกชิ้นลวก 50 บาท มีทุกเส้นเว้นเส้นใหญ่ กินน้ำใส น้ำตกสั่งได้ ยังมีเนื้อหมูสำหรับคนไม่กินเนื้อวัวด้วย

บนโต๊ะมีซอสพริก และกะปิไว้ทำน้ำจิ้ม ผสมถั่วลิสงป่น พริกป่น กระเทียมเจียวและพริกปิ้ง ไว้จิ้มลูกชิ้น หรือเนื้อได้ตามชอบ และมีผักกินเคียงจานใหญ่บริการฟรี ทั้งโหระพา ถั่วงอก ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลีหั่น

ก๋วยเตี๋ยวเจ้รัตน์ เลยครบสูตร น้ำซุปหอมกรุ่น เนื้อตุ๋นนุ่มลิ้น ลูกชิ้นก็อร่อย ผักเคียงครบ

ร้านแห่งใหม่อยู่ติดกับธนาคารออมสินสาขาบ้านแพง เลขที่ 168/2 ถนนเจริญยงค์ เปิดขายตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น. ทุกวันไม่มีวันหยุด มาช่วงเที่ยง โต๊ะนั่งอาจเต็ม ต้องรอนานตามคิว มาเป็นคณะสำรองโต๊ะได้ที่โทร.08-4887-2692

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ อิ่มอร่อย : ก๋วยเตี๋ยวเจ้รัตน์-บ้านแพง เนื้อเปื่อยตุ๋น-ละมุนลิ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง