‘เส้นทางเศรษฐี’ ฉบับแรกของปีหมู : บุ๊กสโตร์

‘เส้นทางเศรษฐี’ ฉบับแรกของปีหมู : บุ๊กสโตร์

‘เส้นทางเศรษฐี’ ฉบับแรกของปีหมู : บุ๊กสโตร์

…สวัสดีปีใหม่ 2562 พบกับคอลัมน์บุ๊กสโตร์ตามปกติ นิตยสาร “เส้นทางเศรษฐี” ฉบับแรกของปีหมู เสิร์ฟ “ชานมไข่มุก” เครื่องดื่มสัญชาติไต้หวัน เข้ามาตีตลาดเมืองไทยนานนับสิบปี แต่จนถึงวันนี้ยังแรงไม่เลิก “ข้อมูลจากสถาบันวิจัยเศรษฐกิจกสิกรไทย เผยผลสำรวจตลาด ชานมไข่มุกเมื่อปี 2017 มูลค่าราว 2,000 ล้านบาท

…ขณะที่ผลวิจัยของบริษัท Allied Analytics (บริษัทที่ปรึกษาวิจัยด้านการตลาด) เผยมูลค่าตลาดชานมไข่มุกทั่วโลกอยู่ที่ 1,954 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 65,000 ล้านบาท และคาดว่าภายในปี 2023 จะมีมูลค่า 3,214 ล้านเหรียญ หรือราว 100,000 ล้านบาท”

…และความเคลื่อนไหวของธุรกิจน่าสนใจ กระแส “ทุเรียน” แรงข้ามปี, สำรวจโกดังสินค้าญี่ปุ่นมือสองเจ้าดัง, 5 เทรนด์โลก ปี 2019 ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ ฯลฯ วางแผงแล้ววันนี้

…หนังสือใหม่น่าอ่าน “เกมซ่อนหา ล่าเอาตาย” (230 บาท, สำนักพิมพ์ไดฟุกุ) ผลงานเขียน ยามาดะ ยูซุเกะ นักเขียนแนวระทึกขวัญจากแดนอาทิตย์อุทัยผู้เป็นขวัญใจนักอ่านวัยรุ่น นำเสนอนิยายเรื่องล่าสุดกับพล็อตแปลกแหวกแนวเช่นเคย เมื่อผู้นำประเทศผู้บ้าบิ่นไม่พอใจที่ต้องใช้นามสกุล “ซาโต้” ร่วมกับพลเมืองในประเทศถึง 5 ล้านคน

…จึงคิดเกม “ซ่อนหาล่าจริง” เพื่อหวังลดจำนวนคนใช้นามสกุล “ซาโต้” กติกาคือ ภายใน 7 วัน พวกนามสกุล “ซาโต้” ทั้งหลายต้องหลบหนีการตามล่า ถ้าใครถูกจับได้ ตายสถานเดียว! ผู้เขียนเล่าเรื่องผ่านชีวิตนักวิ่งระยะสั้น “ซึบาสะ ซาโต้” ที่นอกจากต้องเอาตัวรอดจากเกมอำมหิตของท่านผู้นำแล้ว ยังต้องเร่งตามหาน้องสาวที่พลัดพรากจากกันตั้งแต่เด็กไปด้วย ท่ามกลางความตึงเครียด บัณฑิต ประดิษฐานนุวงษ์ แปล ผุสดี นาวาวิจิต บรรณาธิการพิเศษ

‘เส้นทางเศรษฐี’ ฉบับแรกของปีหมู : บุ๊กสโตร์

“TEN เกาะล้างแค้น” (345 บาท, สำนักพิมพ์แม็กซ์พับลิชชิ่ง) นิยายที่มาในแนวเดียวกับ อกาธา คริสตี้ ราชินีนิยายสืบสวน ผลงานเขียน เกรตเชน แมคนีล เล่าเรื่องนักเรียนมัธยมปลายกลุ่มหนึ่งรวม 10 คน ที่ได้รับคำเชิญจากเพื่อนไฮโซร่วมโรงเรียนไปเที่ยวเกาะส่วนตัวเล็กๆ แห่งหนึ่งและพักในคฤหาสน์หรู แต่เจ้าของบ้านกลับติดพายุอยู่กลางทะเล เพื่อนๆ ซึ่งไปถึงก่อนจึงต้องปาร์ตี้โดยไร้เงาเจ้าของบ้าน

…แต่แล้วงานเลี้ยงก็ค่อยๆ หมดสนุก การสื่อสารกับโลกภายนอกทั้งหมดถูกตัดขาด และหลังจากนั้นนักเรียนกลุ่มนั้นก็ทยอยตายด้วยสาเหตุแตกต่างกันทีละคนสองคน และทุกครั้งที่มีคนตาย ก็จะมีรอยขีดสีแดงปรากฏเป็นสัญลักษณ์แห่งการล้างแค้น “ใครคือฆาตกรที่วางแผนอันแยบยลนี้ขึ้นมา เพื่อความสะใจหรือเหตุผลใดกันแน่ และจะมีสักคนไหมที่เอาชีวิตรอดไปจากเกาะแห่งนี้ได้” วรรธนา วงษ์ฉัตร แปล

‘เส้นทางเศรษฐี’ ฉบับแรกของปีหมู : บุ๊กสโตร์

“milk and honey ปานหยาดน้ำผึ้ง” (279 บาท, สำนักพิมพ์เฮอร์พับลิชชิ่ง) บทกวีและความเรียงเล่มดังแห่งยุคสมัย ผลงานเขียนเล่มแรกของ รูปี กอร์ ศิลปิน-กวีสาว วัย 26 ชาวอินเดีย สัญชาติแคนาดา ผลงานเล่มนี้ของเธอ ได้รับยกย่องว่าเป็นตัวแทนของผู้หญิงแห่งยุคสมัยที่ถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิด และความเข้มแข็งของผู้หญิงออกมาได้สวยงาม นุ่มนวลดั่งน้ำนมและหนักแน่นราวน้ำผึ้ง ทำให้ผลงานเล่มนี้ของเธอได้รับการแปลไปแล้วกว่า 30 ภาษา

…พร้อมยอดจำหน่ายทั่วโลกมากกว่า 1 ล้านเล่ม “ตัวอักษรของเธอไม่ได้ทำหน้าที่เป็นเฟมินิสต์แบบฉาบฉวย หากยังสามารถสะท้อนถึงตัวตนอันซับซ้อนของผู้หญิง ที่ถูกกดทับด้วยวัฒนธรรมและความต้องการของผู้ชาย ซึ่งประเด็นเหล่านี้มีอยู่ในทุกสังคมและเชื้อชาติ หากแต่ว่ารูปีถ่ายทอดมันออกมาได้อย่างรวดร้าว คมคาย รวมถึงเรื่องราวของความรักหลากหลายแง่มุมที่จับใจคนอ่านได้อย่างลึกซึ้ง”

“สายลับบานาน่า” (330 บาท, สำนักพิมพ์ Longdo) ซีรีส์สนุกชุดสายลับขนมหวาน “ฮันนาห์ สเวนเซน” สาวเจ้าของร้านเบเกอรี่ยอดนักสืบ ลำดับที่ 20 ผลงานเขียนขายดีของ โจแอนน์ ฟลุก ในตอนนี้เริ่มขึ้นหลังการล่องเรือฮันนีมูน ฮันนาห์ สเวนเซน ก็พบกับฝันร้าย เมื่อเพื่อนบ้านของแม่ถูกฆาตกรรมในคอนโดฯ มีผู้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยมากมาย

…เนื่องจากผู้ตายก่อศัตรูไว้รอบตัว ฮันนาห์ต้องตัดออกไปทีละคนๆ ขณะเดียวกันเธอก็ต้องแก้ไขปัญหาใหม่ของเธอเองทีละเรื่องๆ ไปด้วย การคลี่คลายคดีนี้โดยที่ยังมีชีวิตรอดอาจยากยิ่งกว่าการทำบานาน่า ครีม พายรสเลิศเสียอีก “เป็นการฆาตกรรมแบบไม่เจาะจงอย่างที่ตำรวจอ้าง หรือว่ามันเป็นการวางแผนที่ร้ายกาจกว่านั้นกันแน่” วรรธนา วงษ์ฉัตร แปล

‘เส้นทางเศรษฐี’ ฉบับแรกของปีหมู : บุ๊กสโตร์

…สารคดีท่องเที่ยวน่าอ่าน “Dubai Diary ดูอะไรที่ดูไบ” (299 บาท สำนักพิมพ์ Geek Book) สารคดีพาเที่ยว “ดูไบ” เมืองที่มีความล้ำสมัย มีเสน่ห์ เหมือนอยู่คนละศตวรรษกับบ้านเรา ผลงานเขียน “ดร.มิ้นท์” อัลฮูดา ชนิดพัฒนา ด๊อกเตอร์สาวที่ไปใช้ชีวิตอยู่ในดูไบเพื่อทำงานวิจัยด้านการตลาดนานหลายปี เธอพาเที่ยวดูไบในมุมที่นักท่องเที่ยวไม่มีวันได้เห็น และไม่คิดว่าจะพบเจอในมหานครอื่น

 

…ในอดีต นครดูไบเป็นเมืองแห้งแล้งท่ามกลางทะเลทราย ปัจจุบันได้รับการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดกลายเป็นเมืองศูนย์กลางการปกครองของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (United Arab Emirates) และเป็นเมืองที่โด่งดังด้านเศรษฐกิจและความทันสมัย “แม้จะมีอายุเพียง 40 กว่าปี แต่กลับก้าวล้ำนำนานาประเทศไปอย่างไม่มีทีท่าว่าจะมีใครไล่ตามทันขึ้นมาได้”

…คมคมชวนคิด “สำหรับผม ความเป็นอัจฉริยะเกิดจากพรสวรรค์เพียง 1 เปอร์เซ็นต์ อีก 99 เปอร์เซ็นต์เป็นพรแสวง” (โทมัส อัลวา เอดิสัน)

…อาทิตย์หน้าพบกันใหม่

ศิลปวัฒนธรรมฉบับพิเศษ

เสนอ 2 เล่มใหม่-น่าอ่าน!

กองบรรณาธิการศิลปวัฒนธรรมฉบับพิเศษ สำนักพิมพ์มติชน เสนอหนังสือ 2 เล่มใหม่น่าอ่าน

‘เส้นทางเศรษฐี’ ฉบับแรกของปีหมู : บุ๊กสโตร์

1.“สมัยสุโขทัย เจดีย์อินคัลเลอร์” ผลงานเขียน ศ.เกียรติคุณ ดร.สันติ เล็กสุขุม สำรวจศิลปกรรมโบราณสมัยสุโขทัย เช่น เจดีย์รูปแบบต่างๆ บันทึกอดีตที่ไม่มีในงานเอกสารโบราณ

“ศิลปะสุโขทัย มีเอกลักษณ์เฉพาะ โดยปรับเปลี่ยนผสมผสานจากหลากรูปแบบ หลายแรงบันดาลใจ ลักษณะเฉพาะของบรรดาเจดีย์ในศิลปะสุโขทัย ทั้งในราชธานีและเมืองเครือข่าย ล้วนมีพัฒนาการเฉพาะตัว ขณะที่มีส่วนร่วมพัฒนาการกับเจดีย์ของแคว้นล้านนาและกรุงศรีอยุธยาด้วย ซึ่งสืบทอดรูปแบบรูปทรงมาสู่เจดีย์สมัยรัตนโกสินทร์ ราชธานีปัจจุบัน

เจดีย์ในสมัยสุโขทัยเล่มนี้มิได้มีเพียงซากปรักหักพังเท่านั้น หากแต่ผู้เขียนได้ใช้โปรแกรมสรรค์สร้างรูปทรงสันนิษฐานขึ้นมาใหม่ ให้เห็นถึงภาพชีวิตชีวาของเจดีย์แต่ละองค์ อันถือเป็นการต่อยอดแนวคิดองค์ความรู้อย่างไม่หยุดนิ่งเพียงแค่ข้อมูลวิชาการเท่านั้น”

‘เส้นทางเศรษฐี’ ฉบับแรกของปีหมู : บุ๊กสโตร์

2. “จักรพรรดิราช คติอำนาจเบื้องหลังชนชั้นนำไทย” โดย เอนก มากอนันต์ ศึกษาแนวคิดของชนชั้นนำไทยที่นำคติจักรพรรดิราชมาปรับใช้กับรูปแบบการเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ สังคม ตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลายถึงต้นรัตนโกสินทร์

“นับตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลายจนถึงต้นรัตนโกสินทร์ (พ.ศ.2172-2394) คติจักรพรรดิราชได้มีความเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เนื่องจากชนชั้นนำไทยได้มีการปรับเปลี่ยนความรู้และมองโลกอย่างเป็นเหตุเป็นผล ซึ่งเกิดจากกิจกรรมทางการค้า การทูต และการสงคราม

จนทำให้แต่เดิมที่การเป็นพระจักรพรรดิราชคือการเป็นเจ้า ผู้ปกครองโลกมนุษย์ ได้แปรเปลี่ยนเป็นพระจักรพรรดิราชในปริมณฑลอันจำกัด ก่อนที่แนวคิดการเป็นจักรพรรดิราชจะค่อยๆ มลายหายไป เหลือเพียงร่องรอยที่ปรากฏให้เห็นในพิธีกรรมของชนชั้นนำเท่านั้น”

ทั้ง 2 เล่มมีจำหน่ายแล้วตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป หรือสั่งซื้อ www.matichonbook.com

ผู้สื่อข่าวหรรษา

บทความก่อนหน้านี้တစ်မိနစ်ကို တစ်ယောက်တိုးနှုန်းနဲ့ မြန်မာနိုင်ငံ လူဦးရေ ၅၄ သန်းပြည့်ပြီ
บทความถัดไปป่วนทั้งอำเภอ!!! 3 หัวเกรียนแสบ โทรแจ้ง 1669 มีเหตุรถคว่ำ กู้ภัยครึ่งร้อยค้นหาไม่พบ ก่อนรู้ว่าโดนหลอก