อ้วนเสี่ยงข้อเข่า-กระดูกเสื่อม : สุขภาพข่าวสด

8 ม.ค. 2562 - 12:21 น.

 

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อ้วนเสี่ยงข้อเข่า-กระดูกเสื่อม : สุขภาพข่าวสด

อ้วนเสี่ยงข้อเข่า-กระดูกเสื่อม : สุขภาพข่าวสด – ‘หัวเฉียว’ห่วงปล่อยให้อ้วนเกินเสี่ยงป่วยโรคข้อเข่ากระดูกเสื่อม ข้อกระดูก” เป็นเหมือนกุญแจหลักของการเคลื่อนไหว เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี การหักโหมทำงานอย่างหนัก น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น หรืออุบัติเหตุที่เกิดต่อข้อ ปัจจัยเหล่านี้ทำให้เกิดความเสื่อมของข้อกระดูกภายในร่างกาย ส่งผลให้ขยับข้อต่อตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ลำบาก รวมถึงมีความเจ็บปวดตามข้อต่อ อาการดังกล่าว คือ “โรคข้อเสื่อม”

อ้วนเสี่ยงข้อเข่า-กระดูกเสื่อม

อาการของโรคข้อเสื่อม จะมีความรุนแรงแตกต่างกันไปตามตำแหน่งและปัจจัยต่างๆ ของผู้ป่วย โดยมักจะมีอาการเจ็บปวดเมื่อขยับข้อต่อ ข้อต่อบวม ไม่สามารถขยับข้อต่อได้เต็มที่ดังเดิม และมีเสียงดังกรอบแกรบในข้อ เมื่อขยับบริเวณข้อต่อ


สาเหตุของอาการเหล่านี้มาจากเนื้อเยื่อระหว่างข้อต่อกระดูก หรือกระดูกอ่อนบางลง มีการชำรุดและสึกหรอ ทำให้ไม่สามารถลดแรงกระแทกระหว่างกระดูกได้เท่าเดิม หากกระดูกอ่อนเสื่อมสภาพลงมากเกินไปจนกระดูกเสียดสีกันโดยตรง อาจทำให้ผู้ป่วยมีกระดูกงอกขึ้นมาบริเวณข้อต่อนั้นได้

นพ.สิริเอก คงแสงดาว ศัลยแพทย์กระดูก แพทย์เฉพาะทางข้อเข่าและสะโพก ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า ก่อนรักษาผู้ป่วย แพทย์จะวินิจฉัยโรคจากการเอกซเรย์ เอ็มอาร์ไอ และตรวจการติดเชื้อ เพื่อที่จะรักษาได้อย่างตรงจุด

นพ.สิริเอก คงแสงดาว

นพ.สิริเอก คงแสงดาว

การรักษาในปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาดได้ จะรักษาโดยการลดและบรรเทาอาการต่างๆ ให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยการรักษาจะมีทั้งการรักษาด้วยยา การทำกายภาพบำบัด เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายของผู้ป่วยให้สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ การฉีดยาเพื่อลดอาการปวดอักเสบ และสุดท้ายคือการผ่าตัดเปลี่ยนแนวกระดูก การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียม และผ่าตัดเชื่อมกระดูก วิธีเหล่านี้ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อการรักษาที่เต็มประสิทธิภาพ

อ้วนเสี่ยงข้อเข่า-กระดูกเสื่อม

โรคข้อเสื่อมเป็นโรคที่ส่งผลมากตามอายุของคน มีวิธีช่วยชะลอให้อาการหรือความรุนแรงของโรคลดลง โดยการควบคุมน้ำหนักไม่ให้น้ำหนักตัวเกิน ไม่ใช้งานข้อต่างๆ อย่างหักโหมและต่อเนื่อง ออกกำลังกายอย่างน้อย 2 – 3 ครั้ง / สัปดาห์ และหลีกเลี่ยงการนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน เพื่อจะช่วยชะลอการเสื่อมของข้อต่อภายในร่างกายได้” นพ.สิริเอกกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อ้วนเสี่ยงข้อเข่า-กระดูกเสื่อม : สุขภาพข่าวสด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง