ศิลปะจากกลิ่น เพื่อผู้พิการสายตา

ศิลปะจากกลิ่น

ศิลปะจากกลิ่น เพื่อผู้พิการสายตา

ศิลปะจากกลิ่น – เมื่อเราได้กลิ่นอะไรสักอย่างจะนึกถึงถึงอะไรบางคนมีความทรงจำหรือจินตนาการบางอย่างเกี่ยวกับกลิ่น

ด้วยเหตุนี้จึงมีกลุ่มทำงานศิลปะจัดตั้งโครงการ The Nose Thailand ศิลปะสร้าง และสัมผัสได้จากกลิ่นร่วมกับภาคเอกชน และองค์กรต่างๆ ได้แก่ กลุ่มบริษัทสยาม พิวรรธน์ Givaudan มูลนิธิช่วยคนตาบอด แห่งประเทศไทย สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย สมาคมศิลปินทัศนศิลป์นานาชาติแห่งประเทศไทย จัดนิทรรศการ “Everyone can do art ภายใต้ธีมงาน Imperfect ความไม่สมบูรณ์ซึ่งศิลปินตาบอดร่วมกับศิลปิน ตาดีสร้างสรรค์ผลงานศิลปะโดยใช้สีมีกลิ่นขึ้นครั้งแรก ระหว่างวันที่ 21-23 ..ที่ผ่านมา บริเวณชั้น 2 Lifestyle Hall ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ศิลปะจากกลิ่น ศิลปะจากกลิ่นข่าวสด

ภายในงานมีกิจกรรมมากมายเพื่อส่งเสริม ผู้พิการทางสายตาเข้าถึงและพัฒนาศักยภาพทางศิลปะ และเพื่อสมทบทุนมอบอุปกรณ์สี มีกลิ่นและชุดการสอนให้โรงเรียนสอนคนตาบอดทั่วประเทศ โครงการดีๆ ที่เชื่อในพลังของกลิ่น พลังศิลปะของคนพิการทางสายตาในการสร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่

มาริสา ธเนศวงศ์ หัวหน้าคณะผู้จัดตั้งโครงการ The Nose Thailand “ศิลปะสร้างและสัมผัสได้จากกลิ่นกล่าวว่า นิทรรศการนี้เป็นกิจกรรมส่งเสริมงานศิลปะร่วมกับคนพิการทางสายตามาเรียนรู้ศิลปะร่วมกัน สมาชิกผู้ก่อตั้งและจัดงานมีทั้งผู้ที่คลุกคลีกับผู้พิการทางสายตา นักศิลปะบำบัด และผู้เชี่ยวชาญด้านกลิ่น เพราะกลิ่นคือเคล็ดลับตั้งต้นที่จะทำให้คนตาบอดสร้างงานศิลปะได้เหมือนทุกคน เป้าหมายหลักไม่ใช่เพื่อสร้างคนตาบอดเป็นศิลปินเท่านั้น แต่คือการเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้คนตาบอดเลือกทำอาชีพที่หลากหลายขึ้น พลังของศิลปะช่วยสร้างเสริมทักษะการใช้ชีวิต พร้อมทั้งบริหารใจให้แข็งแรงไปพร้อมกัน

ภายในงานนิทรรศการ จัด Zone Workshop ชวนปลดปล่อยจินตนาการผ่านพลังของกลิ่นปลดล็อกศักยภาพศิลปะของทุกคน ขณะที่ Zone Exhibition ชวนเสพงานศิลป์กว่า 20 ผลงาน หลากหลายรูปแบบ ทั้งงานวาด งานเพนต์ งานปั้น และอื่นๆ โดยไม่ใช้สายตา ส่วนที่ Zone Auditorium ศิลปินร่วมบอกเล่าประสบการณ์การทำงานศิลปะในความมืด ร่วมด้วยกิจกรรมอื่นๆ ที่ชวนสัมผัสความสวยงามที่ไม่อาจเห็นได้ด้วยตา ผ่านหนังสั้น การเต้น และอีกมากมาย โดยมีอุปกรณ์ทางศิลปะที่เหมาะสม ช่วยให้คนพิการทางสายตาสามารถเรียนรู้ศิลปะโดยใช้สีมีกลิ่นขึ้นครั้งแรก เสียง และรสชาติ เข้ามาช่วยเหลือ พร้อมจำหน่ายผลงานทางศิลปะเพื่อสมทบทุนมอบอุปกรณ์สีมีกลิ่นและชุดการสอนให้โรงเรียนสอนคนตาบอดในความดูแลของมูลนิธิช่วย คนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ และให้ศิลปินนำรายได้ต่อยอดการเรียนรู้และสร้างสรรค์ผลงานต่อไป

ชลิดา คุณาลัย Scent Designer ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกลิ่น ที่ดีไซน์กลิ่นให้สินค้าสารพัดอย่างมากว่า 20 ปี กล่าวว่าโลกของศิลปะคือโลกของการใช้ตาเห็น ทุกอย่างใช้ทฤษฎีสี สีเหลือง สีแดง สีน้ำเงิน สีขาว สีดำ เลยมองว่าสามารถใช้กลิ่นเป็นตัวบ่งบอกสีได้หรือไม่ คุยกับนักศิลปะบำบัดว่าสีแต่ละสีในทางศิลปะบำบัดหมายถึงอะไร อารมณ์ความรู้สึกอะไร แล้วออกแบบกลิ่นให้ตอบโจทย์นั้น ปรากฏว่าน้องๆ ผู้พิการทางสายตาสามารถสร้างงานศิลปะออกมาได้ดีมาก ในโลกมืดและโลกสว่างกลิ่นพาทุกคนไปหาศิลปะทั้งสิ้น โครงการนี้จึงทำให้ผู้พิการทางสายตาได้ฝึกงานปั้นหรืองานศิลปะจากกระดาษได้สม่ำเสมอโดยใช้กลิ่นเป็นตัวนำพาจินตนาการ

สำหรับคนที่ใช้ดวงตาได้มาโดยตลอด คงไม่มีใครสังเกตว่าประสาทสัมผัสที่ทรงพลังมากที่สุดในร่างกายมนุษย์ไม่ใช่การมองเห็น แต่คือการได้กลิ่น เพราะกลิ่นบอกอันตราย มอบความทุกข์ สร้างความสุข มอบความสุนทรีย์ เพิ่มรสชาติ สร้างความรู้สึก และบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ มากมาย นี่คือเหตุผลว่าทำไมกลิ่นจึงเป็นสื่อกลางที่ทำให้ผู้ที่มองไม่ เห็นมีโอกาสทำงานศิลปะอย่างที่ใจต้องการชลิดากล่าว

บทความก่อนหน้านี้ชุดไปรเวท : โลกโซเชียลถามชุดนักเรียนยังจำเป็นไหม หลังกรุงเทพคริสเตียนทดลองให้ใส่ชุดธรรมดามาเรียน
บทความถัดไปโรคมะเร็งกับผู้สูงอายุ หมอชี้เซลล์เสื่อมทำเสี่ยง