วันสนุกสุขใจในสวนกลางเมือง : สดจากเยาวชน

วันสนุกสุขใจในสวนกลางเมือง

วันสนุกสุขใจในสวนกลางเมือง : สดจากเยาวชน

โดย…กนกวรรณ อำไพ

วันสนุกสุขใจในสวนกลางเมือง : สดจากเยาวชนข่าวสด – กรุงเทพมหานคร เมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจและความเจริญของประเทศ เต็มไปด้วยตึกสูงใหญ่โตและหนาแน่น รถติด ฝุ่นควันมลพิษ ความรีบเร่งและแออัด ยากยิ่งที่จะเห็นต้นไม้ต้นใหญ่สักต้นหรือป่าสักผืน

วันสนุกสุขใจในสวนกลางเมือง

วันสนุกสุขใจในสวนกลางเมือง

การขยายตัวอย่างรวดเร็วของเมืองใหญ่ส่งผลให้วิถีชีวิตผู้คนในเมืองนั้นเหินห่างจากธรรมชาติ เมื่อวันหยุดมาถึงหลายคนหลายครอบครัวเลือกที่จะเดินทางออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนตามแหล่งธรรมชาติ ตรงกันข้ามกับคนที่อยู่ชานเมืองหรือชนบทที่แวดล้อมด้วยต้นไม้ มองไปทางไหนก็เขียวร่มรื่น เย็นกายสบายตา พื้นที่สีเขียวจึงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่คนเมืองต้องการมากที่สุด

วันสนุกสุขใจในสวนกลางเมือง

เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย พื้นที่สีเขียวยังเป็นสิ่งที่ช่วยดูดซึมกลั่นกรองมลพิษ สิ่งสกปรกในอากาศให้กลับมาสะอาดสู่ปอดของทุกคน ซึ่งนั่นหมายถึงคุณภาพชีวิตที่ดีเมื่อมีต้นไม้ในเมืองใหญ่

 

วันสนุกสุขใจในสวนกลางเมือง

ถ้ามีต้นไม้เยอะอากาศก็สดชื่นเย็นสบาย เพราะมันให้ออกซิเจนกับเราครับ” น้องติกเกอร์ ด..ภูวดิษ ดิสปัญญา บอกด้วยรอยยิ้มสดใส ความคิดเล็กๆ ของเด็กๆ สามารถบอกอะไรได้หลายอย่าง สิ่งหนึ่งคือทำให้รู้ว่าเด็กๆ รักต้นไม้ เพราะประโยชน์ที่มีมากมายมีคุณค่าต่อทุกชีวิตบนโลกใบนี้

วันสนุกสุขใจในสวนกลางเมือง

วันสนุกสุขใจในสวนกลางเมือง

ติกเกอร์และครอบครัวเดินทางจากบ้านย่านชานเมืองเลือกใช้เวลาในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่สวนลุมพินี สวนสาธารณะใจกลางกรุงเทพมหานคร ตั้งใจมาสัมผัสธรรมชาติในเมืองและเข้าร่วมกิจกรรม Trees and nature activity” เมื่อวันที่ 14-16 ธันวาคมที่ผ่านมา จากความร่วมมือร่วมใจของหลายๆ หน่วยงาน เชิญชวนให้เด็กๆ ในเมือง สัมผัส ผูกพันกับธรรมชาติผ่านกิจกรรมหลากหลาย

วันสนุกสุขใจในสวนกลางเมือง

ผมอยากฝึกปีนต้นไม้มากเลยครับ เคยแต่ปีนเล่นๆ ที่บ้าน ไม่เคยปีนต้นไม้ใหญ่ๆ สูงๆ แบบนี้ นี่เป็นครั้งแรก ตื่นเต้นมากครับ”

วันสนุกสุขใจในสวนกลางเมือง

เมื่อต้นไม้คือของเล่น ของเล่นคือต้นไม้ การปีนต้นไม้จึงช่วยให้เด็กได้รู้จัก สัมผัสและใกล้ชิดธรรมชาติ เกิดเป็นความผูกพันและจิตสำนึกรักธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายจากการทรงตัว การโหน การจับและการปีนป่าย รู้จักใช้ความอดทนพยายามและยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในตนเอง

บนต้นไม้อากาศดีมากครับ มองเห็นวิวของสวน ตอนปีนก็ต้องเชื่อใจตัวเองว่าเราทำได้ ปลุกใจตัวเองขึ้นมา อย่าคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ครับ”

วันสนุกสุขใจในสวนกลางเมือง

กิจกรรมปีนต้นไม้ได้รับความสนใจจากเด็กๆ หลากรุ่นหลายวัย เป็นโอกาสดีและช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ในการฝึกฝนการปีนต้นไม้ด้วยอุปกรณ์ที่ปลอดภัย โดยมีพี่ๆ ทีมรุกขกรคอยดูแลให้คำแนะนำใกล้ชิด นอกจากการปีนต้นไม้แล้วยังมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์อย่าง Zip line ที่พาเด็กๆ โหนเชือกจากต้นไม้หนึ่งไปอีกต้นหนึ่ง รวมทั้งกิจกรรมดนตรีศิลปะให้ทุกคนในครอบครัวมีส่วนร่วม

วันนี้สนุกและเย็นสบายมากครับ อยากให้มีต้นไม้เยอะๆ ไม่อยากให้ตัดทิ้ง เพราะต้นไม้ให้ความเย็นกับเรา” ติกเกอร์บอกขณะนั่งใต้ต้นไม้

เด็กๆ มีแววตาสดใสและมีความสุขเมื่อได้บอกเล่าถึงความรู้สึกที่ได้อยู่ท่ามกลางธรรม ชาติร่มรื่นและเย็นสบาย แม้บางคนจะไม่เคยสัมผัสผืนป่าธรรมชาติ แต่อย่างน้อยในวันนี้ก็มีพื้นที่สีเขียวให้รื่นรมย์

ตามเด็กชายติกเกอร์ตะลุยสวนกลางเมือง เรียนรู้ ปีนป่าย ผจญภัย จะสนุกสนานเพียงใด ในทุ่งแสงตะวัน ตอน ในเมืองมีต้นไม้ เช้าวันเสาร์เวลา 06.25 . ช่อง 3 ช่อง 33 ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ทาง www.payai.com หรือเฟซบุ๊กทุ่งแสงตะวัน

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มเปิดใจ อาการป่วยแฟนสาว ก่อนสิ้นใจอย่างสงบ อย่าคิดแค่ปวดท้องไม่เป็นอะไร!
บทความถัดไปเป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย ภาวะที่พ่อแม่ต้องเตรียมรับมือ