Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

เทศกาลแสนสนุกไฟลุกพรึ่บ! LIT Fest จับหนังสือชนดนตรี

19 ม.ค. 2562 - 09:38 น.

เทศกาลแสนสนุกไฟลุกพรึ่บ! LIT Fest จับหนังสือชนดนตรี

เทศกาลแสนสนุกไฟลุกพรึ่บ! - มาถึงวันสุดท้ายแล้ว “LIT Fest เทศกาลหนังสือสนุกไฟลุกพรึ่บ!” ที่มิวเซียมสยาม วันที่ 18-20 .. เวลา 15.00-22.00 .

งานนี้รวบรวมเอาเทศกาลสัปดาห์หนังสือมาผสมผสานกับเทศกาลดนตรี ศิลปะ และไอเดียบรรเจิดจาก 30 สำนักพิมพ์ กระทบไหล่นักเขียน นักแปล บรรณาธิการกว่า 100 คน เต้นรำชิลชิล กับ 15 วงดนตรี เอ็นจอยกับ Book Club ลับสมองจนไฟลุก สนุกกับหนัง ละครเวที แสงสีกลางแจ้งเคล้าลมหนาว ในบรรยากาศสบายๆ อิ่มอร่อยกับอาหารที่ได้แรงบันดาลใจจากหนังสือ

เทศกาลแสนสนุกไฟลุกพึ่บ!

บวกกับมุมอร่อยให้ได้ผ่อนคลายกับโซนอาหารหลากหลายสไตล์ พ่วงด้วยคิดส์ โซน ที่จะทำให้เด็กๆ สนุกสนานร่าเริงและรักการอ่าน

โจ วรรณพิณ ผู้ร่วมก่อตั้งร้านหนังสือออนไลน์ Readery เบื้องหลังผู้จัดเทศกาลหนังสือสนุกไฟลุกพรึ่บ ให้คำนิยามงานเทศกาลหนังสือครั้งนี้ว่าพ่อเป็นงานสัปดาห์หนังสือฯ แม่เป็นงานเทศกาลดนตรี แล้วคลอดลูกออกมาเป็น LIT Fest”

เทศกาลแสนสนุกไฟลุกพรึ่บ!

LIT ที่มาจากคำว่า Literature หมายถึง วรรณกรรม และยังมาจากคำว่า Lit it up ที่มีความหมายในการให้กำลังใจ นี่จึงเป็นความแตกต่างของการรวมความสนุกของหนังสือมาอยู่ด้วยกัน แล้วกลายเป็นพลังที่เหมือนกับไฟลุก เป็นไฟในการออกไปสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ให้แรงบันดาลใจ ที่สำคัญคือ ในงานมีศิลปะมากมายจากหนัง เพลง อาหาร เครื่องดื่ม Book Club รวมถึงการเสวนา ซึ่งต่างได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือ

ผมคาดหวังว่าทุกคนยังคงสนุกกับการอ่านหนังสืออยู่ รู้สึกสนุกกับการอ่านหนังสือ อยากลบภาพหนังสือตายแล้วออกไป แล้วแสดงให้เห็นว่าหนังสือยังไม่ตาย และยังคงความสนุกสนานอยู่ การมารวมตัวกันครั้งนี้ จึงเกิดกิจกรรมอัดแน่นตลอดทั้ง 3 วัน

โดย นักเขียน 100 กว่าคน สำนักพิมพ์กว่า 40 สำนักพิมพ์ บุ๊คคลับ 15 แห่ง เสวนา 15 เรื่องน่าสนใจ ดนตรี 15 วง ภาพยนตร์ 4 เรื่อง ละครเวที 2 เรื่อง และกิจกรรมอื่นๆ ที่บูธอีกหลายกิจกรรม

ไฮไลต์ของเทศกาลจะอยู่ในวันที่ 20 .. เสวนาพูดคุยถึงวิสัยทัศน์การอ่านจากนักการเมืองถึง 4 พรรคด้วยกัน นำทีมโดย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ ดร.ณหทัย ทิวไผ่งาม

เทศกาลแสนสนุกไฟลุกพึ่บ!

ด้าน วีรพร นิติประภา นักเขียนเจ้าของรางวัลดัลเบิลซีไรต์ จากผลงาน ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต ปี 2558 และพุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ ปี 2561 กล่าวว่า หนังสือที่ทำให้คนอ่านไฟลุกพึ่บได้ก็คือหนังสือที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ ไม่ว่าคุณจะเป็นใครทำอาชีพอะไร แต่แรงบันดาลใจที่ทำให้คุณค้นพบความหมายของชีวิตและมีเรี่ยวแรงเดินต่อไปได้ มันเริ่มจากการอ่านหนังสือสักเล่ม ในที่ใดก็ตาม ในสถานการณ์ไหนก็ตาม เพราะโลกทั้งใบเขียนสะท้อนไว้ทั้งหมดแล้ว

สำหรับสำนักพิมพ์มติชนนำเสนอผลงานของออร์ฮาน ปามุกนักเขียนรางวัลโนเบลชาวตุรกี ผู้สร้างนวนิยายอันโด่งดังจนได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ กว่า 60 ภาษา ด้วย Pamuk Collection และชุด “MY NAME IS RED” Premium set Special edition ในราคาพิเศษเอาใจแฟนๆ ปามุกกันอย่างครบครัน

นอกจากนี้กิจกรรมวันส่งท้ายเทศกาล 20 .. เวลา 15.00-18.00 . ยังจัด ย้อนรอย วัด-บ้าน-ย่านท่าเตียน โดย ผศ.ดร.ประภัสสร์ ชูวิเชียร อาจารย์หนุ่มผู้ได้ฉายา อินเดียน่า โจนส์ แห่งวงการหนังสือ ที่จะพาชมสถาปัตยกรรมและชุมชนโดยรอบพิพิธภัณฑ์

ตอกย้ำความสนุกหรรษาแบบไฟลุกพรึ่บ! จริงๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เทศกาลแสนสนุกไฟลุกพรึ่บ! LIT Fest จับหนังสือชนดนตรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง