ปลื้มเด็กสตูลคว้าเหรียญแดนกิมจิ ผลงาน‘สบู่สครับ’เปลือกทุเรียน

23 ม.ค. 2562 - 12:38 น.

ปลื้มเด็กสตูลคว้าเหรียญแดนกิมจิ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผลงาน‘สบู่สครับ’เปลือกทุเรียน

ปลื้มเด็กสตูลคว้าเหรียญแดนกิมจิ – จากผลงานของเยาวชนโรงเรียนสามัคคีวิทยา จังหวัดสตูล ที่ไปสร้างชื่อเสียงในการแข่งขันนวัตกรรมเวทีระดับชาติ ที่สาธารณรัฐเกาหลี ด้วยผลงานสบู่สครับผิวสารสกัดเปลือกทุเรียน เมื่อเร็วๆ นี้

ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ผู้ดำเนินโครงการ Move World Together ได้จัด พิธีมอบรางวัลเกียรติคุณแก่นักเรียนและครูที่ปรึกษาโรงเรียนสามัคคีอิสลามวิทยาจังหวัดสตูล ที่โรงเรียนสามัคคีวิทยา ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอเมือง จังหวัดสตูล โดยมีนายดาลัน นุงอาหลี ศึกษาธิการจังหวัดสตูล เป็นประธานมอบรางวัลเกียรติคุณ โดยมีผอ.ฝ่ายปฏิบัติการภาคใต้ กฟผ., ที่ปรึกษาโครงการ และคณะ, ผู้อำนวยการสำนักงานการศึกษาเอกชนจังหวัดสตูล, ผู้บริหารโรงเรียนเอกชน และนักเรียนกว่า 700 คน ร่วมแสดงความยินดี

 

นายศิริพงษ์ รุ่งเรือง ที่ปรึกษาโครงการ Move World Together กล่าวว่า จากความคิดสร้างสรรค์ของเยาวชนที่ต่อยอดจากการเข้าร่วมกิจกรรมโครงการ Move World Together เพื่อพลังงานและสิ่งแวดล้อมเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชนให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอนาคต โดยกลุ่มเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการจะได้พัฒนาโครงการด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมเพื่อแก้ปัญหาในชุมชนของเยาวชนเองและได้รับการสนับสนุนให้พัฒนาต่อยอดผลงาน รวมทั้งส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในเวทีระดับชาติและระดับนานาชาติ

ผลงานของเยาวชนจากโรงเรียนสามัคคีอิสลามวิทยา ที่คิดค้นผลงานสบู่สครับผิวสารสกัดเปลือกทุเรียน โดยได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ส่งผลงานร่วมการประกวดและจัดแสดงในเวทีนานาชาติ Seoul International Invention Fair 2018 (SIIF) ที่กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี โดยมีประเทศเข้าร่วมกว่า 30 ประเทศ รวมผลงานกว่า 600 ชิ้น

ผลงานสบู่สครับผิวสารสกัดเปลือกทุเรียนได้รับรางวัลเหรียญทองแดงจากการประกวดครั้งนี้ สร้างความภาคภูมิใจให้ชาวไทยในเวทีระดับนานาชาติและจังหวัดสตูล รวมทั้งยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจเยาวชนในจังหวัดสตูลให้กล้าคิด กล้าทำ และนำเสนอผลงานในเชิงสร้างสรรค์อีกด้วย

ด้าน นายอารีฟ มรรคาเขต ตัวแทนเยาวชนที่ร่วมคิดค้นสบู่สครับผิวสารสกัดเปลือกทุเรียน กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของผลิตภัณฑ์ว่า ย้อนเมื่อ 3 ปีก่อนมีโอกาสเข้าค่ายโครงการ Move World Together ทางค่ายให้โจทย์ต้องคิดค้นนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมในชุมชน

ทางกลุ่มได้คิดนำเปลือกทุเรียนซึ่งเป็นขยะมูลฝอยที่มีมากโดยเฉพาะช่วงออกผลผลิต จึงคิดนำเปลือกทุเรียนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ โดยนำมาวิจัยหาเพื่อคุณประโยชน์จากเปลือกทุเรียนจนสามารถคิดค้นเป็นผลิตภัณฑ์สบู่สครับผิวสารสกัดเปลือกทุเรียนเพื่อเพิ่มมูลค่าและลดปริมาณขยะจากทุเรียน ซึ่งคุณสมบัติของสบู่สครับผิวสารสกัดเปลือกทุเรียนจะช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ และช่วยคงความอ่อนเยาว์ได้

รัตนชัย จึงชนะ

ทีมเด็กร..สามัคคีวิทยา

สบู่สครับเปลือกทุเรียน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลื้มเด็กสตูลคว้าเหรียญแดนกิมจิ ผลงาน‘สบู่สครับ’เปลือกทุเรียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง