คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

สมัยเด็กๆ ที่ชีวิตระหกระเหินย้ายบ้านหลายหน เลยมีโอกาสรู้จักตรอกซอกซอยนู้นนี้

มีร้านข้าวร้านขนมอยู่หลายร้านที่พกความอาฆาตเอาไว้ ว่าวันหนึ่งหาสตางค์ได้จะมาลุยกินเสียให้สะใจ

“กูร์เมต์ แกลเลอรี่” ที่ซอยพร้อมศรี 1 ที่เป็นซอยเชื่อมระหว่างพร้อมพงษ์(สุขุมวิท 39) กับซอยกลาง (สุขุมวิท 49) ก็เป็นหนึ่งในนั้น

แต่ถึงเวลาเข้าจริงกินอยู่ไม่กี่หน ร้านเขาก็ปิดพักไปเฉยๆ

เพิ่งมารู้จาก “สหายปุ้ม”สุรนันทน์ เวชชาชีวะ เจ้าถิ่นแถวนั้น เมื่อเขาเขียนลง “ชิมชิลชิล” ในมติชนว่าร้านเขากลับมาเปิดอีกแล้ว

ก็ต้องไม่พลาดสิครับ

แต่ต้องระวังไว้นิดหนึ่งว่า เขาเป็นร้านเน้นเปิดกลางวัน จันทร์หยุด

อังคาร-พฤหัสบดี เปิด 10.30-18.00

ศุกร์-อาทิตย์ถึงจะเปิด 10.30-21.30

หรือจะโทรศัพท์สอบถามเขาก่อนก็ได้ ที่เบอร์ 0-2260-0603 กับ 0-2260-0653

วันที่ไปถึงนั้นเป็นรอบค่ำ แขกนอกจากสามคนพ่อแม่ลูกแล้วมีอีกโต๊ะเดียวนั่งกินขนม

เพราะฉะนั้นอาหารออกไวมาก

เริ่มจากซุปใส หอม หวาน เคี่ยวมาจนอร่อยเนียน

คุยกันว่าหนหน้าจะมาลองซุปหัวหอมที่อบแป้งพายคลุม ที่ร้านเขาขึ้นชื่อด้วย

ซัมเมอร์สลัด เป็นสลัดผักรวมโรยเบค่อนกรอบ แอน โชวี และน้ำสลัดซาวร์ครีมสุดยอดมาก

จานต่อมาเป็น “ยี่ห้อ” ของร้านมาแต่ไหนแต่ไร ทูน่าเมลต์ครับ ใช้ขนมปังฝรั่งเศสยัดไส้ทูน่าแล้วโปะชีสเอาไปอบให้ละลาย

เห็นง่ายๆ แบบนี้ ทำเองที่บ้านเท่าไหร่ก็ไม่เคยเหมือน

จานต่อมาเป็นขาแกะอบ แนะนำว่าให้ราดมินต์ที่เขาละลายมาเป็นน้ำลงไปควบกับเกรวี่เลย

ตบท้ายของคาวด้วยเฟตูชินี่แซลมอนรมควัน อร่อยตรงซอสราดอีกตามเคย

ล้างปากด้วยพาฟโลวาผลไม้สด ซึ่งมีไม่กี่ร้านทำ ก็สมใจ

มีรายการหิ้วขนมและพายกลับบ้านไปด้วยอีกหนึ่งถุง

รวมราคาแล้วสามคนเฉียดคนละพัน แต่ถือว่านานๆ กินที

ได้กินของดีของอร่อย ได้ระลึกชาติด้วย

พอไหวอยู่ครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน