คอลัมน์ สดจากเยาวชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ฉันเคยดูทุ่งแสงตะวันตั้งแต่ตอนเป็นเด็กมาแล้ว…”

หลายคนเกิดมาก็เห็นรายการทุ่งแสงตะวัน ส่องแสงอยู่หน้าจอทีวีทุกเช้าวันเสาร์ ปีนี้ รายการทุ่งแสงตะวันมีอายุ 25 ปี เบญจเพสแล้ว

ทุ่งแสงตะวัน เป็นรายการสารคดีโทรทัศน์สำหรับทุกคนในครอบครัว ปลูกความคิดจิตสำนึกเชิงบวกเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม วัฒนธรรมและวิถีชีวิต ปลูกความใฝ่รู้พร้อมกับความสนุกผ่านจอมาตั้งแต่ปี 2534 จนถึงปัจจุบัน

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทุ่งแสงตะวันจัดกิจกรรมทุ่งแสงตะวันสัญจร ประกอบไปด้วยการรับสมัครครอบครัวแฟนรายการ จับจองที่นั่งร่วมเดินทาง 2 วัน 1 คืน เดินทางสัญจรไปเรียนรู้ที่จังหวัดราชบุรี นอกจากนั้นยังร่วมกิจกรรมนานาชนิดที่ไร่ปลูกรัก จ.ราชบุรี และออกร้าน ชวนช็อป ชิม ชิลล์ “ตลาดแสงตะวัน” ปิดท้ายด้วยการชมคอนเสิร์ตริมทุ่งนาข้างกองฟาง

เรียกว่า กิจกรรมทุ่งแสงตะวันสัญจร 25 ปี มีเรื่องราวให้เรียนรู้แบบจัดเต็ม

บรรดาเด็กๆ ที่ได้ร่วมทริปนั่งรถไฟตื่นเต้นที่สุด

“ผมเดินทางด้วยรถไฟเป็นครั้งแรกเลยครับ ปกติจะเดินทางด้วยรถยนต์ แท็กซี่ หรือรถเมล์ ตื่นเต้นมาก ผมว่านั่งรถไฟดีอย่างตรงที่ไม่ต้องกลัวหลงทางเลยครับ” น้องปั้นและครอบครัวผู้ร่วมทริปทุ่งแสงตะวันสัญจรเล่าอย่างตื่นเต้นขณะรถไฟเคลื่อนตัว ตลอดเส้นทางเด็กๆ ตื่นตาตื่นใจกับสภาพแวดล้อมสองข้าง ทาง ลงรถไฟที่โพธารามก็มุ่งหน้าสู่ไร่ปลูกรัก อ.บางแพ จ.ราชบุรี กันทันที

ทำไมจึงมาทำกิจกรรมที่ไร่ปลูกรัก พี่นก นิรมล เมธีสุวกุล โปรดิวเซอร์รายการทุ่งแสงตะวัน เล่าว่า “อยากจัดงานต่างจังหวัด มองหาพื้นที่ดีๆ ที่สะอาดปลอดภัยและมีกิจกรรม แนวคิด สอดคล้องกัน ต้องขอบคุณไร่ปลูกรัก กะทิกะลา ของพี่จุ้ยพี่จ๋ามากๆ เลยค่ะ ทำงานด้วยกันอย่างมีความสุข และเชื่อว่าผู้มาร่วมงานก็คงจะมีความสุขเช่นกัน”

ปกติไร่ปลูกรักซึ่งเป็นแหล่งเกษตรอินทรีย์และจัดการพื้นที่สำหรับเด็กและครอบครัว คล้ายเป็นแหล่งเรียนรู้และสวนสนุกกลายๆ เปิดทุกวันเสาร์อาทิตย์ มีกิจกรรมสาธิตที่มีแกนหลักเรื่องการเกษตร ปลูกผัก ทำนา เลี้ยงสัตว์ เด็กๆ จึงได้สนุกกับการทำของเล่นจากฟางข้าว ทำไข่เค็ม ปิ้งข้าวจี่ เล่นว่าวในทุ่งนา เล่นสไลเดอร์โคลน

ในขณะที่เด็กๆ สมาชิกทุ่งแสงตะวันซึ่งเคยออกรายการก็นำเรื่องราวในชีวิตของตน เช่น จักรยาน สีข้าวเปลือกเป็นข้าวสาร จักรยานหีบน้ำอ้อยอินทรีย์ การย้อมผ้าด้วยหมากและฝาง ชุดการปักผ้าเพนต์เสื้อลายแมลงและผีเสื้อ ชาจากพืชพรรณละแวกบ้าน ฯลฯ มาร่วมตั้งเป็นฐานการเรียนรู้และออกร้านขายของละลานตา

น้องกะทิ ด.ญ.ศศรัช ศรีทอง จากด่านช้าง สุพรรณบุรี ที่เคยออกรายการถ่ายทอดเรื่องราวของครอบครัวซึ่งทำไร่ทำสวนแบบไร้สารเคมี ก็มาออกร้านด้วย ที่สำคัญกะทิรับเชิญเป็นพิธีกรรุ่นจิ๋วของทุ่งแสงตะวันโดยให้กะทิสังเกต ถาม คิด และถ่ายทอดสิ่งที่ได้รับรู้และเล่าให้ผู้ชมทางบ้านฟัง หน่วยก้านดีจนพี่ๆ ทีมงานติดใจและคาดว่าผู้ชมจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

“สวัสดีค่ะ หนูชื่อด.ญ.ศศรัช ศรีทอง วันนี้มาออกร้านจากไร่แผ่นดินสีทองออร์แกนิกฟาร์มค่ะ”

ติดตามชมทุ่งแสงตะวัน ตอน 25 ปีที่ไร่ปลูกรัก ในวันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2560 และตอนทุ่งแสงตะวันสัญจร 25 ปี ในวันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 06.25 น. ทางช่อง 3 อสมท ช่อง 33 และช่อง 13 ติดตามข่าวสารได้ทางแฟนเพจ Facebook : ทุ่งแสงตะวัน และ www.payai.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน