Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

เด็กไทยแชร์ประสบการณ์ ‘ดาต้า อนาลิติกส์’แก้ปัญหาสังคม : ไอคิวทะลุฟ้า

29 ม.ค. 2562 - 09:55 น.

เด็กไทยแชร์ประสบการณ์ ‘ดาต้า อนาลิติกส์’แก้ปัญหาสังคม : ไอคิวทะลุฟ้า

เด็กไทยแชร์ประสบการณ์ ‘ดาต้า อนาลิติกส์’แก้ปัญหาสังคม : ไอคิวทะลุฟ้า - ในขณะที่โลกกำลังพัฒนาเข้าสู่ยุคดิจิตอลอย่างรวดเร็ว หนึ่งในทักษะดิจิตอลที่กำลังเป็นที่จับตามอง คือ “ดาต้า อนาลิติกส์” หรือการวิเคราะห์เพื่อค้นหาข้อมูลเชิงลึก เพราะ ผู้เชี่ยวชาญด้านดาต้า อนาลิติกส์ จะช่วยวิเคราะห์เทรนด์ของตลาดและข้อมูลที่มีนัยสำคัญ รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อแก้ปัญหาสังคม

เด็กไทยแชร์ประสบการณ์ ‘ดาต้า อนาลิติกส์’

สองตัวแทนเยาวชนจากประเทศไทย ได้แก่ นายอัมรินทร์ อุดมผล และ นายธีระพงษ์ ศรีสุพรรณ จากคณะบริหารธุรกิจ (วิทยาลัยนานาชาติ) มหาวิทยาลัยหอการค้า ไทย ได้รับโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนาทักษะด้านดาต้า อนาลิติกส์ ผ่านการแข่งขัน “อาเซียน ดาต้า ไซเอนซ์ เอ็กซ์พลอเรอส์” จัดโดยมูลนิธิอาเซียน ร่วมกับเอสเอพี โดยเปิดโอกาสให้เยาวชนในภูมิภาคอาเซียนมาร่วมวิเคราะห์หาข้อมูลเชิงลึกโดยใช้ซอฟต์แวร์ อนาลิติกส์ คลาวด์ ของเอสเอพี เพื่อเสนอแนวทางการแก้ปัญหาทางสังคมที่เกิดขึ้นในภูมิภาค มีเยาวชนกว่า 5,000 คน จาก 175 สถาบันอุดมศึกษาในอาเซียนเข้าร่วม

นายอัมรินทร์ อุดมผล หรือ วิน จากคณะบริหารธุรกิจ (วิทยาลัยนานาชาติ) มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยว่า “เป็นประสบการณ์ที่สนุกมาก ทักษะด้านดาต้า อนาลิติกส์ สำคัญมาก ผมได้ เรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีของเอสเอพีในการช่วยระบุปัญหาและแก้ปัญหาสังคม เทคโนโลยีสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ในหลายๆ ด้าน ไม่เฉพาะด้านธุรกิจเท่านั้น นอกจากนี้ผมได้เรียนรู้การเข้าสังคม การทำงานเป็นทีม การพูดคุย และทักษะการแก้ปัญหา”

เด็กไทยแชร์ประสบการณ์ ‘ดาต้า อนาลิติกส์’

ทั้งนี้ ตัวแทนเยาวชนไทยวิเคราะห์ข้อมูลผ่านซอฟต์แวร์ของเอสเอพี และค้นพบสถิติที่น่าสนใจว่าอัตราการฆ่าตัวตายของเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาช่วงอายุ 13-17 ปี ในอาเซียนมีจำนวนเพิ่มขึ้น ในขณะที่ความขาดแคลนของบุคลากรทางสุขภาพจิต (ต่ำกว่า 1 : 100,000) และงบประมาณคืออุปสรรคที่ทำให้ปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข จึงเลือกนำเสนอประเด็นด้านสังคมนี้ในเวทีการแข่งขันพร้อมนำเสนอแนวทางการแก้ไข

“สิ่งสำคัญคือการสร้างความตระหนักของคนในอาเซียนต่อสุขภาพจิตของนักเรียนมัธยมฯ ซึ่งหลายคนอาจมองข้ามและไม่มีการตั้งนโยบายที่ชัดเจน แต่สุดท้ายแล้วเราต้องไม่ลืมว่าเยาวชนคือผู้ใหญ่ในวันหน้า” นายอัมรินทร์กล่าว

ในขณะที่นักศึกษาทีมอื่นๆ ในภูมิภาคอาเซียนนำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาทางสังคมจากการใช้เทคโนโลยี ดาต้า อนาลิติกส์ ได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนาชุมชนแออัดให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียวที่ยั่งยืน การเสริมสร้างทักษะและความรู้ด้านผู้ประกอบการ รวมถึงการแก้ปัญหาเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการค้าทางทะเลในภูมิภาค

แล้วดาต้า อนาลิติกส์ จะช่วยสร้างสะพานไปสู่อนาคตของประเทศได้อย่างไร ในประเด็นนี้ นายธีระพงษ์ ศรีสุพรรณ หรือเจมส์ กล่าวว่า “ทักษะด้านดาต้า อนาลิติกส์ สำคัญมาก เราสามารถหาข้อมูลมาใช้วิเคราะห์เพื่อหาอินไซด์ที่แสดงถึงปัญหาออกมาได้ จากตรงนี้เราต้องคิดว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร ถ้าบุคลากรของประเทศมีทักษะด้านนี้เพิ่มมากขึ้นจะช่วยพัฒนากระบวนการคิดให้เป็นระบบมากขึ้นและมีการวางแผนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น นำไปสู่การพัฒนาหรือแก้ไขปัญหาที่มีในสังคมได้ดีและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เด็กไทยแชร์ประสบการณ์ ‘ดาต้า อนาลิติกส์’แก้ปัญหาสังคม : ไอคิวทะลุฟ้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง