คืนสุขสู่สังคม เยาวชน IYF : สดจากเยาวชน

คืนสุขสู่สังคม

คืนสุขสู่สังคม เยาวชน IYF

สดจากเยาวชน

คืนสุขสู่สังคม – เยาวชนไทยและต่างชาติกว่า 300 คน ที่เคยเป็นอาสาสมัครประจำใน 44 ประเทศ ทั่วโลกในโครงการ IYF Good News Corps ร่วมใจจัดงาน 2018 World Culture Festival ที่ศูนย์เยาวชนกรุงเทพ มหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง ช่วงก่อนสิ้นปี โดยแต่ละรอบการแสดงรองรับผู้เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายรวม 1,000 คน จำนวน 2 รอบ เพื่อมอบความสุขและแสดงความขอบคุณ

สดจากเยาวชน
รำพัดพูเชชุม

ภายในงานมีการออกบูธวัฒนธรรมจากประเทศต่างๆ จำนวน 18 บูธ แต่ละบูธ ต่างนำเสนอจุดเด่นของประเทศตนเอง อาทิ บูธจากสหรัฐอเมริกา ยกเต็นท์อินเดียนแดงชนเผ่าดั้งเดิมของอเมริกามาไว้กลางงาน ขณะที่ประเทศจีนจัดโซนถ่ายรูปด้วยการจำลองบ้านเมืองสมัยโบราณกลางหิมะ ผู้ชมงานยังได้สดชื่นกับ “kompot” (คอมพอต) เครื่องดื่มผลไม้พื้นเมืองโบราณสไตล์ยุโรปทำจากผลไม้เมืองหนาวจากบูธประเทศยูเครน

นอกจากนี้ยังรับฟังประสบการณ์ตรง “เรื่องเล่าจากดวงดาว” ของ “น้องแต๋ม” นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น อาสาสมัครประเทศเปรู ที่มาเล่าชีวิตนับตั้งแต่รู้จักโครงการอาสาสมัคร Good News Corps และการเปลี่ยนแปลงที่ได้รับจากการไปใช้ชีวิตเพื่อคนอื่นเมื่อเป็นอาสาสมัคร

สดจากเยาวชน
คินชานา

ขณะที่บนเวทีจัดการแสดง “เต้นวัฒนธรรม” จาก 5 ทวีป โดยเหล่าอาสาสมัครเยาวชน คนไทยและต่างชาติ ด้วยจิตใจที่อยากแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ ที่ได้รับตอนอยู่ต่างประเทศ

เริ่มต้นด้วยการแสดงชุด “รำพัดพูเชชุม” (Fan Dance) จากประเทศเกาหลีใต้ สื่อประวัติศาสตร์อันแสนยาวนานของแดนกิมจิ ตามด้วย “คินชานา” (Kinchana) การจำลองบรรยากาศงานแต่งงานของหนุ่มสาวแดนภารตะ “ลาโอลา” (Laola) จากอเมริกาใต้ มาจากภาษาสเปนแปลว่า “คลื่น” เน้นความพลิ้วไหวและจังหวะเพลงที่คึกคักสะดุดหูตามสไตล์ละตินอเมริกา ต่อด้วย “ทามาช่า” (Tamasha) ตัวแทนจากทวีปแอฟริกาที่เปี่ยมไปด้วยพลังและจิตวิญญาณ ปิดท้ายด้วยการแสดงชุด “ปาเตปาเต้” (PatePate) นำเสนอความน่ารักและความสนุกสนานแบบชาวเกาะในทวีปโอเชียเนีย จังหวะดนตรีและท่าเต้นได้บรรยากาศราวอยู่กลางทะเลจริงๆ

สดจากเยาวชน
ลาโอลา

นอกจากการเต้นวัฒนธรรมจะเรียกเสียงปรบมือจากผู้เข้าชมแล้ว การแสดง “True Story” ละครชีวิตจริงของอาสาสมัครก็ตรึงใจผู้ชมไม่แพ้กัน “มะปราง” อาสาสมัคร รุ่นที่ 3 จากรั้วจุฬาลงกรณ์ฯ ซึ่งตัดสินใจพักการเรียนช่วงปี 2 ไปใช้ชีวิตเพื่อผู้อื่นที่ประเทศอินเดีย ส่งต่อเรื่องราวที่ซาบซึ้งกินใจเรียกน้ำตาเมื่อสาวน้อยได้ค้นพบจิตใจของคุณพ่อระหว่างที่ตนเองใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ จึงตัดสินใจโทร.มาขอบคุณและขอโทษคุณพ่อเป็นครั้งแรก

“เมื่อก่อนหนูอายที่พ่อทำงานเป็นยาม แต่พอมาที่ประเทศอินเดียคนที่นี่ดูแลหนูดีมาก แต่พ่อที่ดูแลหนูมาทั้งชีวิตหนูกลับไม่เคยขอบคุณพ่อเลย” ปัจจุบันแม้ว่าเธอจะทำงานแล้ว แต่เรื่องราวเมื่อครั้งเป็นอาสาสมัครยังคงอยู่ในใจของเธอ

สดจากเยาวชน
ทามาช่า

ดร.คิม ฮัก เชิล ที่ปรึกษาอาวุโสประจำมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ ประจำประเทศไทย กล่าวแสดงเจตนารมณ์การจัดตั้งโครงการ IYF Good News Corps ว่า เพื่อปลูกต้นไม้แห่งความหวังในใจของคนไทยทุกคนถึงความสำคัญของการทำงานด้านจิตใจ โดย Good News Corps ได้กลายเป็นความหวังของพ่อแม่ที่อยากให้ลูกของตนได้รับการเปลี่ยน แปลง

กัน ปลื้ม ฟิล์ม พี และ กันตรง กลุ่มนักศึกษาชั้นปีที่ 1 จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีบางมด ซึ่งมาเที่ยวชมงานร่วมกันบอกเล่าว่า “ชอบช่วงที่มีพี่มาเล่าประสบการณ์เรื่องเล่าจากดวงดาว การเป็นอาสาเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ ตอนแรก นึกว่าเราไปมอบความสุขให้เขา แต่ตรงกันข้าม เราต่างหากกลายเป็นผู้ที่ ได้รับ พวกเราสนใจโครงการอาสาสมัครต่างประเทศนี้”

สดจากเยาวชน
ปาเตปาเต้

ด้าน น้องเกล นักเรียนจากโรงเรียนบดินทรเดชา กล่าวว่า “ตอนแรกคิดว่าคงเป็นงานทั่วไปที่มาเดินดูบูธต่างๆ แต่พอมาที่งาน ดูกิจกรรมทั้งหมดแล้วรู้สึกว่าดีมาก ประทับใจ ทุกอย่างที่เป็นทั้งหมดของ IYF ค่ะ โดยส่วนตัวก็มีหลายอย่างที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองและอยากท้าทายตัวเอง ตอนนี้คิดว่าอยากลองเป็นอาสาสมัครที่ต่างประเทศค่ะ”

ก่อนงานจะจบลงเหล่าอาสาสมัครทั้งหมดขึ้นมาแสดงความขอบคุณและร่วมกันร้องเพลง “ดวงดาว” แต่งโดยผู้ก่อตั้งมูลนิธิ สร้างความประทับใจให้กับทุกคน เกิดเป็นรอยยิ้มอิ่มสุขทั้งจากการเป็นผู้ให้…และผู้รับ

บทความก่อนหน้านี้เทศกาลโคมไฟสว่างไสว-ภูเก็ตจัดสืบทอดวัฒนธรรม
บทความถัดไปเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ หมั้นแล้วกับแฟนหนุ่มผู้บริหารแกลเลอรี่