คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

กิตติศัพท์เรื่องความเป็นลูกหลานชูชกคงขจรขจาย

ระยะหลังเจอใคร นอกจากเขาจะแนะนำร้านโน้นร้านนี้ให้ตามไปชิมแล้ว

ยังมีการมอบลายแทง หรือที่จริงก็คือหนังสือที่รวบรวมร้านอาหารอร่อยมาให้เป็นคู่มือด้วย

ทั้งได้ลายแทงอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ มา 2 เล่ม

ขออนุญาตมาเล่มเดียวก่อน ชื่อหนังสือ UP TASTE ของกรุงศรี คอนซูเมอร์ ผู้ให้บริการบัตรเครดิตกรุงศรีสารพัดประเภท และข้ามไปดูแลบัตรเครดิตของอีกหลายกิจการ

ชื่อหนังสือนั้นเป็นชื่อเดียวกับรายการ โปรโมชั่นสำหรับผู้ถือบัตร ได้ลดราคา ได้ของแถมเวลาไปใช้บัตรของเขาในร้านเหล่านี้

และเพราะมีญี่ปุ่นเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

หนังสือเล่มนี้ก็เลยเจาะจงที่ร้านอาหารญี่ปุ่น แยกเป็นในกรุงเทพฯ 36 ร้าน ในญี่ปุ่นอีก 14 ร้าน

แต่ถึงจะเป็นร้านญี่ปุ่น แต่ละร้านก็มีจุดเด่น ต่างๆ กันไป

บางร้านเน้นปลาดิบ บางร้านเนื้อนำหน้า บางร้านมาตามตำรับอาหารเต็มชุด บางร้านเป็นยอดฝีมือเต้าหู้

เช่น

ร้านไอนุ ทองหล่อ 5 ขนฮอกไกโดมาเลย ใครเพิ่งไปดูหนังแฟนเดย์มาอาจจะ “อิน” ได้ง่ายๆ

ฟิลเลต์ บนชั้น 3 ตึกพอร์ติโก หลังสวน ที่เน้นทำอาหารตามวัตถุดิบ

อูเมโนะฮานะ ตึกนิฮอนมูระ ทองหล่อ 13 แค่เห็นฟองเต้าหู้ก็หอมถั่วเหลืองลอยมาติดจมูก

ยาสุดะ สุขุมวิท 34 แค่เจอสเต๊กเย็นที่หมักนาน 4 วัน ก็แทบละลายแล้ว

ฯลฯ

เอาไปก่อนพอหอมปากหอมคอ

ท่านไหนอยากได้มากกว่านี้ ถ้าขี้เกียจหลังไมค์ก็ลองสอบถามที่กรุงศรีคอนซูเมอร์เขาดูว่ายังพอมีหนังสืออยู่อีกหรือไม่

แต่ขอให้สังเกตไว้ว่า แต่ละร้านที่เขาแนะนำมานั้นเป็นร้านญี่ปุ่นชั้นดี รสชาติญี่ปุ่นแท้ และคนญี่ปุ่นชอบ

ซึ่งแปลว่าราคาก็สูง “นี้สนุง”

แต่เอาเป็นว่าถ้าใครถือบัตรเครดิตระดับเอ็กซ์คลูซีฟหรือซิกเนเจอร์ได้

ก็คงพอจ่ายไหวละน่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน