ห้องแถว150 ปี สู่ ซาร์นีส์ แบงค็อก – Sarnies Bangkok ร้านกาแฟสุดฮิปที่ไม่ได้มีดีแค่กาแฟ

เมื่อไม่นานมานี้ Sarnies ได้ขยายสาขามากรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก ใช้ชื่อว่า ซาร์นีส์ แบงค็อก (Sarnies Bangkok) โดยเปิดร้านอยู่ภายในห้องแถว 2 ชั้นเก่าแก่อายุกว่า 150 ปีย่านเมืองเก่าติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างเจริญกรุง ให้ชาวกรุงที่ชื่นชอบกาแฟได้เปลี่ยนบรรยากาศกัน

ห้องแถว150 ปี สู่ ซาร์นีส์ แบงค็อก - Sarnies Bangkok

ย้อนความกันหน่อยว่า Sarnies Cafe ในประเทศสิงคโปร์นั้นก่อตั้งในปีพ.ศ. 2554 โดยชาวออสเตรเลียชื่อ เบน ลี (ฺBen Lee) ซึ่งผันตัวเองจากนายธนาคารมาเปิดคาเฟ่ ส่วนชื่อร้านว่า Sarnies นั้นก็ได้มาจากคำศัพท์สแลงที่ชาวอังกฤษชอบใช้เรียกแซนด์วิชนั่นเอง

สภาพของห้องแถวที่เป็นร้าน Sarnies Bangkok ในปัจจุบัน

อย่างที่เกริ่นไปก่อนหน้านี้แล้วว่า Sarnies Bangkok ไม่ได้มีดีแค่กาแฟอย่างเดียว แต่ยังเน้นเมนู brunch หรืออาหารมื้อสาย ที่ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพอีกด้วย

บาริสต้าชาวมาเลเซียของร้าน อีริค ชาน (Eric Chan) กล่าวว่า ร้านกาแฟในกรุงเทพนั้นมีจำนวนมหาศาล แต่มีเพียงไม่กี่ร้านเท่านั้นที่เสิร์ฟอาหารมื้อสายด้วย เขาจึงหวังว่าการเปิดร้าน Sarnies Bangkok จะสร้างความพิเศษไม่เหมือนใคร ถูกใจลูกค้าสายคาเฟ่อีกหลายคน

นอกจากนี้ อีริคบอกว่าในอนาคต Sarnies Bangkok จะเสิร์ฟอาหารมื้อค่ำด้วย

สำหรับเมนูในร้านนั้นก็มีหลากหลาย เริ่มกันที่เครื่องดื่มกาแฟทั่วไปตั้งแต่เอสเปรสโซ ลาเต้ มอคค่า แต่เมนูพิเศษของร้านนั้นคงไม่พ้น Iced Orange Mocha (140 บาท) โดยอีริคบอกว่าความเปรี้ยวหอมชื่นใจที่ได้นั้นมาจากการใช้ส้มสด ๆ แทนที่จะเป็นไซรัป ส่วนช็อกโกแลตในมอคค่านั้นก็มาจากซอสช็อกโกแลตที่ทางร้านทำเองอีกด้วย ใครที่คิดว่าไม่ชอบกาแฟที่มีรสเปรี้ยวจากส้มก็อาจจะลองสั่ง Iced Coconut Long Black (140 บาท) ซึ่งเป็นกาแฟดำใส่น้ำมะพร้าวสด

เรื่องคุณภาพของกาแฟนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะ Sarnies Bangkok ใช้เมล็ดกาแฟจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดกาแฟจากจังหวัดลำปาง ประเทศลาว ชิลี ปานามา บราซิลและเอลซัลวาดอร์ ทั้งหมดผ่านการคั่วจากโรงคั่วกาแฟในซอยสุขุมวิท 39 ชื่อ อะ สติมูแลนท์ บาย ซาร์นีส์ (A Stimulant by Sarnies)

ต่อกันด้วยอาหารมื้อสายซึ่งก็มีให้เลือกมากมายไม่แพ้เมนูเครื่องดื่มเลยทีเดียว ตั้งแต่แซนด์วิชขึ้นชื่อของร้าน ที่มีตั้งแต่แบบพื้นฐานอย่าง แซนด์วิชเบค่อนกับไข่สไตล์โฮมเมด ไปจนถึง แซนด์วิชชีสสามอย่าง (คนทานมังสวิรัรติก็กินได้)

นอกจากอาหารประเภทแซนด์วิชแล้ว ทางร้านยังแนะนำอีกเมนูซึ่งสามารถแบ่งกันทานได้ 2-3 คนเลยทีเดียวคือ ฟรายอัพ (Fry-up) (450 บาท) ซึ่งเป็นอาหารเช้าสไตล์อังกฤษที่เน้นของทอดเป็นหลัก มาพร้อมชามใหญ่อัดแน่นไปด้วยไข่ (เลือกได้ว่าจะเอาไข่ดาว ไข่เจียวหรือลวก) เบค่อนที่รมควันมาแล้วจนกรอบ ไส้อั่ว ถั่วอบ มะเขือเทศย่าง เห็ดผัดและขนมปังแป้งหมัก (sourdough bread)

หากใครที่ต้องการขนมปังหรือของหวานแทนอาหารคาว ทางร้านมีขนมปังที่ส่งตรงมาจาก Amantee ร้านขนมปังสไตล์ฝรั่งเศสที่ตั้งอยู่บนถนนจันทน์เก่า แต่อีริคบอกว่าเมนูขายดีที่เป็นขวัญใจของลูกค้าคือบราวนี่ Very Fudgy Brownie (140 บาท) กับ คุ้กกี้ Chunkiest Choc-Chip Cookie (100 บาท) ที่เน้นช็อกโกแลตเต็มคำ โรยข้างบนด้วยเกลือเพื่อตัดกับความหวาน ทำให้อร่อยลงตัวอย่างพอดิบพอดี

Sarnies Bangkok ตั้งอยู่บนซอยเจริญกรุง 44 ห่างจาก BTS สะพานตากสินเพียงไม่กี่ร้อยเมตร เปิดทุกวัน เวลาตั้งแต่ 8:00 – 17:30 น. ในอนาคตคาดว่าจะขยายเวลาเปิดเพื่อเสริ์ฟอาหารมื้อค่ำอีกด้วย

 

อ่านเรื่องนี้ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ: Savor Sarnies Sandwiches in 19th Century Bangkok Shophouse

…..

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน