Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

อัตลักษณ์สยาม งานครูสู่เยาวชน : สดจากเยาวชน

20 ก.พ. 2562 - 23:35 น.

อัตลักษณ์สยาม งานครูสู่เยาวชน : สดจากเยาวชน

อัตลักษณ์สยาม งานครูสู่เยาวชน : สดจากเยาวชน - ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT จัดงาน 1 ทศวรรษ อัตลักษณ์แห่งสยาม” ภายใต้แนวคิด “หัตถศิลป์ล้ำค่า รักษาไว้ให้ลูกหลาน : The Artisanal Collectibles” เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงชิ้นงานศิลปหัตถกรรมล้ำค่า องค์ความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่นของบรรพบุรุษผ่านรุ่นสู่รุ่นมายังครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม พร้อมส่งต่อไปยังเยาวชนคนรุ่นใหม่

อัตลักษณ์สยาม งานครูสู่เยาวชน

นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า งาน 1 ทศวรรษ อัตลักษณ์แห่งสยาม” ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ภายในงานยังเป็นแหล่งเรียนรู้และรวบรวมองค์ความรู้ด้านศิลปหัตถกรรม มีประชาชนผู้ที่สนใจงานหัตถศิลป์โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน และสถาบันการศึกษาต่างๆ เข้ามาศึกษาข้อมูลจำนวนมาก เป็นโอกาสดีที่ได้เรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ตรงนอกห้องเรียนจากครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม อันจะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่สามารถต่อยอดและพัฒนางานศิลปหัตถกรรมในอนาคตเกิดความภาคภูมิใจในความเป็นไทย

นางอัมพวัน พิชาลัย

นางอัมพวัน พิชาลัย

..สาวิณี ชูรัศมี นักศึกษาจากเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตเพาะช่าง เล่าว่า “วันนี้มากับเพื่อนๆ กลุ่มใหญ่ เลือกมางานอัตลักษณ์แห่งสยาม เพราะรวบรวมบุคลากรงานฝีมือเชิงช่างของไทยไว้มากที่สุดโดยเฉพาะงานที่มีค่า ทำยาก ต้องใช้ความชำนาญมาก เช่น งานโลหะ สลักดุน งานถมต่างๆ สนใจอยากมาเรียนรู้เรื่องงานดีไซน์ งานอาร์ตที่นำมาประยุกต์ในชิ้นงาน และมาพูดคุยกับครู เกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับตนเอง ครูและทายาทให้ความเป็นกันเองและตอบข้อซักถาม บางท่านให้ทดลองทำเองจริงๆ สนุกสนานและได้ความรู้มากเลยค่ะ”

อัตลักษณ์สยาม งานครูสู่เยาวชน

อัตลักษณ์สยาม งานครูสู่เยาวชน

ด้าน น้องไอซ์ บัณฑิตา พลการ พร้อมเพื่อนๆ เยาวชนจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวว่า “ดีใจมากที่ได้พบกับครูดังๆ หลายท่านที่ถ่ายทอดความรู้ แนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานอย่างเป็นกันเอง โดยเฉพาะครูพิรุณ ท่านเล่าประวัติที่มาของหุ่นกระบอกไทย ได้รู้ว่าหุ่นกระบอกผูกพันกับวิถีไทยตั้งแต่ชาวบ้านไปจนถึงในรั้วในวัง ได้รู้วิธีการทำตัวหุ่น เสื้อผ้าอาภรณ์ เครื่องประดับ และการประกอบ ยิ่งได้รู้ว่าบรรพบุรุษเรามีฝีมือมากขนาดนี้ก็ยิ่งภูมิใจ ชื่นใจในความเป็นไทย รวมทั้งเป็นโอกาสดีที่ได้ลองเชิดหุ่นด้วย ตั้งใจมาก ยิ่งดีใจเมื่อครูชมว่ามีแววยิ่งอยากศึกษาลึกซึ้ง วันนี้จึงสนุกสนานและได้ความรู้กลับไปมากมาย ตั้งใจจะนำเรื่องราวด้านศิลปหัตถกรรมไทยไปบอกต่อเพื่อนๆ และอาจารย์ได้รับรู้ด้วยค่ะ”

อัตลักษณ์สยาม งานครูสู่เยาวชน

อัตลักษณ์สยาม งานครูสู่เยาวชน

อัตลักษณ์สยาม งานครูสู่เยาวชน

อัตลักษณ์สยาม งานครูสู่เยาวชน

ปิดท้ายที่แฟนพันธุ์แท้รุ่นเยาว์ .. เบญจ์สิริ โกษีอำนวย หรือ น้องอินดี้ อายุ 4 ขวบ จากโรงเรียนอนุบาลบ้านสานฝัน มากับคุณแม่เบญจมาศ โดยคุณแม่เล่าว่าที่โรงเรียนน้องสอนเรื่องการแต่งกายในภาคต่างๆ ของไทย วันนี้เลยพาน้องมาชมงาน มาเรียนรู้เรื่องผ้าและงานศิลปหัตถกรรมไทยอื่นๆ สิ่งเหล่านี้ต้องปลูกฝังตั้งแต่เด็ก เพื่อให้เกิดความรักความภาคภูมิใจในอัตลักษณ์ความเป็นไทยของเรา เพราะเด็กรุ่นใหม่จะเป็นกำลังสำคัญในการสืบสานและส่งต่อในอนาคต

ส่วนน้องอินดี้บอกว่า “วันนี้หนู สนุกมาก ได้เห็นผ้าสวยๆ และของสวยๆ เต็มไปหมด และหนูก็ชอบแต่งชุดไทยมากค่ะ”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อัตลักษณ์สยาม งานครูสู่เยาวชน : สดจากเยาวชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง