คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

ร้านดังแต่อดีตย่านบางโพ

ระยะหลังได้คุณลูกสาวเข้ามาปรับปรุงระบบ ทั้งเรื่องการออกอาหาร บริการ ความสะอาด

ทำให้ร้านที่ซบไปพักหนึ่งกลับมาคึกคักใหม่

พอร้านที่บางโพอยู่ตัว

คุณลูกสาวก็ลุยโปรเจ็กต์ใหม่ มาเปิดร้าน “ไทม์แอนด์เทลส์-ตำรับวิเศษไก่ย่าง” เพิ่มขึ้น ตรงท่าพายัพ ศรีย่าน แยกตรงการไฟฟ้านครหลวง-กรมชลประทาน

อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

วิวดีทีเดียว

มากลางวันกลัวร้อนก็อยู่ในห้องแอร์ มาเย็นแดดร่มลมตกก็นั่งโต๊ะริมน้ำแทน

วันนั้นยกคณะกันมาเกือบหมดบ้าน มีคุณตาคุณยายเป็นหัวหน้าทีม

ก็ต้องจัดหนักจัดเต็มกันหน่อย

เท่าที่ถ่ายรูปทันโดยไม่ถูก “สายแข็ง” ลุยไปเสยก่อนก็มีดังนี้

ข้าวผัดปูจานใหญ่ ผัดแห้งแต่รสถึง

ยำวุ้นเส้น ตอนที่มาถึงข้างหน้ามาแต่วุ้นเส้นจริงๆ กุ้งระเหยไปแล้ว(ฮา)

สลัดกุ้งทอด กุ้งกรอบ น้ำสลัดเข้มข้น

เห่าดงเนื้อ อันนี้ “ซิกเนเจอร์” เขาเลย ไม่สั่งไม่ได้

เห็ดทอด กรอบนอกนุ่มใน

ส้มตำ จัดจ้านดี ไม่หวาน

ไก่บ้านย่างสองตัว แล้วยังสั่งกลับบ้านไปให้พวกขี้เกียจออกมาอีกหนึ่งตัว

ทอดมันกุ้ง ได้กินหนึ่งคำ เนื้อแน่น มีรส สัมผัสกุ้งมากกว่าหมู

ตับหวาน ลูกชายบอกว่าชอบมาก

กระเบื้องทะเล นอกกรอบ ในเนื้อแน่นอีกแล้ว

ออส่วน หอยสด แป้งหอม

เนื้อนกกระจอกเทศผัดพริกไทยดำ กินเองไม่ได้ อาศัยถามคนอื่น เขายกจานเปล่าให้ดู

แถมไม่ให้เก็บจานที่เหลือแต่ซอสอีก จะเอาไว้คลุกข้าว

สรุปแล้วก็คือวิเศษไก่ย่างเราดีๆ นี่เอง

แต่ท่านผบ.ตั้งข้อสังเกตเอาไว้บางอย่างว่า

ถึงอาหารจะราคาสูงกว่า(ประมาณ 20%) แต่ว่าจานเด็ดบางจานนั้น “เริ่ด” กว่าต้นตำรับ

เช่น ไก่ย่างหนังกรอบกว่า

ไม่แพงถึงขนาดกินไม่ได้ครับ

จะกินอาหารหรือกินบรรยากาศก็เข้าท่าทั้งนั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน