คอลัมน์ อิ่มอร่อย

ถ้าใครเคยไปเกาะเซนโตซ่า ที่ประเทศสิงคโปร์ จะรู้จักร้านข้าวมันไก่ เซนโตซ่า ที่การันตีเรื่องความอร่อย โดยเฉพาะเมนูปีกไก่เซนโตซ่า

แต่ตอนนี้ไม่ต้องไปถึงสิงคโปร์ แค่มาที่ร้านข้าวมันไก่สิงคโปร์ เซนโตซ่า แถวซอยเสนานิเวศน์ กรุงเทพฯ ก็ได้กิน ข้าวมันไก่ เซนโตซ่า กันแล้ว

คุณณัฐพร บุญฤทธิ์ หรือ คุณเอ๋ เจ้าของร้านเล่าว่า เพื่อนของสามีเป็นชาวสิงคโปร์ มีสูตรเด็ด เกี่ยวกับเรื่องข้าวมันไก่- ปีกไก่ฉบับเซนโตซ่า และคิด มาเปิดร้านที่เมืองไทย ให้ได้ ลิ้มชิมรสชาติกัน กระทั่งได้ชักชวนกันมาทำร้านที่เมืองไทย

ก่อนหน้านี้เปิดขายอยู่ที่ พุทธมณฑลสาย 2 พอหมดสัญญาเช่าที่ก็หา ที่ใหม่ กระทั่งมาได้ที่บริเวณนี้ ที่เป็นแหล่งของกินในซอยเสนานิเวศน์ เปิดให้บริการมากว่า 1 ปี จนเป็นที่รู้จัก ของชาวบ้านในแถบนี้และใกล้เคียงจนมีคนพูดว่าไม่ต้องไปกิน ปีกไก่ถึงประเทศสิงคโปร์ มากินที่ซอยเสนานิเวศน์ ก็รสชาติเหมือนกัน

คุณณัฐพรบอกว่า สำหรับเมนูเด็ดที่ ร้านข้าวมันไก่สิงคโปร์ เซนโตซ่า คือ ปีกไก่บาร์บีคิว ที่สามารถกินเล่นหรือกินคู่กับข้าวมันไก่ก็ได้ไม่ผิดกติกา โดยมีน้ำจิ้มสูตรดั้งเดิม ที่ออกรสชาติ เปรี้ยว หวาน เค็ม

ปีกไก่ของร้าน จะเห็นว่า แตกต่างจากร้านอื่นคือ เป็น ปีกไก่ที่ใหญ่มากๆ โดยคัดเลือกเป็นพิเศษจากผู้ผลิตโดยตรง วันๆ หนึ่งใช้ไม่ต่ำกว่า 500 ปีก โดยมีขั้นตอนการหมักตามสูตร นำมาผึ่งลมให้แห้ง นำไปย่างถึง 2 ครั้ง จนแห้งหนังกรอบ ถัดมาเป็นข้าวมันไก่ ใช้ไก่ที่คัดพิเศษ เนื้อไก่ไม่แฉะ ไม่มันจนเกินไป เมื่อกินจะรู้สึกได้ถึงกลิ่นหอมของเครื่องเทศ น้ำมันงา ไม่มีกลิ่นคาวของเนื้อไก่เลย ส่วนน้ำจิ้มมีให้เลือก 2 แบบ คือแบบไทยและแบบสิงคโปร์

ส่วนเมนู ข้าวหมูแดง-หมูกรอบ ก็เป็น อีกเมนูหนึ่งที่ได้รับการตอบรับดี ที่ปกติร้านทั่วไปจะมี ไข่ กุนเชียง ต้นหอม เข้ามาเป็นส่วนประกอบ แต่ที่ร้านเราไม่มี จะใช้หมูแดง-หมูกรอบล้วนและราดน้ำซอสอย่างเดียว ทำให้ได้รสชาติของหมูแดง-หมูกรอบ ล้วนๆ บวกกับน้ำซอสที่หอมหวาน เพราะใช้น้ำสต๊อกที่ย่างหมูแดงนำมาเป็นส่วนผสมของน้ำซอส

ขณะที่เมนู ข้าวหน้าเป็ด ก็อร่อยไม่แพ้กัน ที่คัดเอาเป็ด ไซซ์ใหญ่ นำไปล้างทำความสะอาดก่อนหมัก ผึ่งลมและ เข้าเตาอบ แบบโบราณและ การทำจะทำวันต่อวัน ไม่มี เป็ดขายข้ามคืน เพราะจะทำให้เสียรสชาติตามแบบฉบับ

นอกจากนี้ ยังมีเมนูเด็ดๆ อีกหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำสูตรมะนาวสด ส้มตำ หมูสะเต๊ะ และตบท้ายด้วย ลอดช่อง อิ่มอร่อยก่อนกลับบ้าน

เมนูอาหารแต่ละเมนูที่บอกมาจะมีกรรมวิธีการทำแบบดั้งเดิมและใช้ถ่านเป็นส่วนประกอบในการประกอบอาหาร ซึ่งจะมีกลิ่นและรสชาติแบบต้นฉบับของสิงคโปร์

สำหรับเส้นทางมาร้าน มาได้หลายเส้นทาง ถ้ามาจากเส้นทางถนนเกษตร-นวมินทร์ เมื่อถึงแยกเสนานิเวศน์ให้เลี้ยวมาทางเสนานิเวศน์ แล้วขับมาเรื่อยๆ เมื่อถึงหัวโค้งให้เลี้ยวขวา ตรงไปอีกเล็กน้อยจะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ หรือถ้ามาจากแยกวังหิน มาตามเส้นทางหมู่บ้านเสนานิเวศน์ เกือบสุดซอยจะเห็นร้านอยู่ทางขวามือ

ร้านเปิดให้บริการทุกวันเวลา 07.00-22.00 น. โทร. 08-9658-2200 หรือ 08-9658-4545

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน