คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด
“ปลาบึก” เป็นอีกปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่และพบได้ในแหล่งน้ำธรรมชาติ แต่ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงเป็นวงกว้าง
แต่หากต้องการชิมปลาบึกที่เนื้อหวานแน่นและนุ่มเป็นเอกลักษณ์ ต้องลองชิมปลาบึกจากเมืองกาญจนบุรี ภายในเขื่อนศรีนครินทร์ที่มีปลาบึกจำนวนมาก
ยุทธศักดิ์ สุขเจริญ ข่าวสดกาญจนบุรี จึงอาสาพาชิมเมนู “ผัดเผ็ดปลาบึกใบยี่หร่า”
โดยฝีมือการปรุงรสของ คุณชนกร เหมือนชู เจ้าของร้านเรือนลาดทอง
คุณชนกรบอกถึงขั้นตอนการทำว่า
สำหรับผัดเผ็ดปลาบึกใบยี่หร่า สิ่งสำคัญคือ ปลาบึกต้องจับจากแหล่งน้ำธรรมชาติ เพราะหนังจะกรุบและเนื้อแน่น ส่วนเครื่องปรุงต้องใช้พริกแกงอย่างดี
วิธีการทำเริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อนและใส่พริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน
เมื่อกลิ่นเริ่มหอมตามด้วยปลาบึกที่หั่นไว้พอดีคำ ก่อนผัดให้เนื้อปลาและพริกแกงเข้ากัน
ปรุงรสด้วยเกลือ ซึ่งทำให้เนื้อปลาแน่น น้ำตาลปี๊บ พริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด
พอเนื้อปลาเริ่มสุกให้เร่งไฟแรง แล้วใส่ใบยี่หร่าตามลงไป
เพียงแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
สนใจแวะชิมร้านเรือนลาดทอง ตั้งอยู่เลขที่ 75 หมู่ 2 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี สอบถาม 08-9297-9387