คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

“ปลาบึก” เป็นอีกปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่และพบได้ในแหล่งน้ำธรรมชาติ แต่ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงเป็นวงกว้าง

แต่หากต้องการชิมปลาบึกที่เนื้อหวานแน่นและนุ่มเป็นเอกลักษณ์ ต้องลองชิมปลาบึกจากเมืองกาญจนบุรี ภายในเขื่อนศรีนครินทร์ที่มีปลาบึกจำนวนมาก

ยุทธศักดิ์ สุขเจริญ ข่าวสดกาญจนบุรี จึงอาสาพาชิมเมนู “ผัดเผ็ดปลาบึกใบยี่หร่า”

โดยฝีมือการปรุงรสของ คุณชนกร เหมือนชู เจ้าของร้านเรือนลาดทอง

คุณชนกรบอกถึงขั้นตอนการทำว่า

สำหรับผัดเผ็ดปลาบึกใบยี่หร่า สิ่งสำคัญคือ ปลาบึกต้องจับจากแหล่งน้ำธรรมชาติ เพราะหนังจะกรุบและเนื้อแน่น ส่วนเครื่องปรุงต้องใช้พริกแกงอย่างดี

วิธีการทำเริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อนและใส่พริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน

เมื่อกลิ่นเริ่มหอมตามด้วยปลาบึกที่หั่นไว้พอดีคำ ก่อนผัดให้เนื้อปลาและพริกแกงเข้ากัน

ปรุงรสด้วยเกลือ ซึ่งทำให้เนื้อปลาแน่น น้ำตาลปี๊บ พริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด

พอเนื้อปลาเริ่มสุกให้เร่งไฟแรง แล้วใส่ใบยี่หร่าตามลงไป

เพียงแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

สนใจแวะชิมร้านเรือนลาดทอง ตั้งอยู่เลขที่ 75 หมู่ 2 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี สอบถาม 08-9297-9387

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน