อ่อนไหวทรงพลัง ภาพถ่ายสตรีวินเทจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อ่อนไหวทรงพลัง ภาพถ่ายสตรีวินเทจ – หากย้อนกลับไปในอดีต สิทธิสตรีดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่หยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นสำคัญในทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นความไม่เท่าเทียมกันในสังคม การกดขี่สตรีทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ หรือแม้แต่สิทธิสตรีขั้นพื้นฐาน รวมไปถึงหน้าที่การงาน ตำแหน่งระดับสูง หรือเสรีภาพทางการเงิน ก็เป็นเรื่องที่หลายฝ่าย หลายประเทศเห็นต่าง แม้ว่าในหลายประเทศจะอยู่ระหว่างการหาทางแก้ไขปัญหาและหาทางออกอย่างสันติสุข ปัญหาดังกล่าวดูเหมือนจะเป็นปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ในเวลาอันสั้นในอีกหลายประเทศ

ผลงานจูเลียต ชูว์แด็ง

ผลงานจูเลียต ชูว์แด็ง

ผลงานจูเลียต ชูว์แด็ง

ผลงานจูเลียต ชูว์แด็ง

ผลงานจูเลียต ชูว์แด็ง

ผลงานจูเลียต ชูว์แด็ง

เพื่อรำลึกถึงสิทธิสตรีผู้เป็นสัญลักษณ์แห่งความแข็งแกร่งภายใต้ความงามและความอ่อนโยนของรูปลักษณ์ภายนอก เยลโลว์ คอร์เนอร์ นำเสนอภาพถ่ายไลฟ์สไตล์ในหลายอิริยาบถของหญิงสาวผ่านผลงานภาพถ่ายจากช่างภาพมีชื่อเสียงหลายคนที่ร่วมสนับสนุนและเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันเล็กๆ ด้วยหวังว่าจะก่อให้เกิดอานุภาพและสำนึกอันแรงกล้าในการสร้างความเท่าเทียม รวมถึงการเคารพนับถือเพศแม่ในสังคมให้มากขึ้นได้ในที่สุด

เริ่มที่ จูเลียต ชูว์แด็ง (Juliette Jourdain) ช่างภาพเลือดใหม่ไฟแรงชาวฝรั่งเศส จบการศึกษาด้านการถ่ายภาพโดยเฉพาะ เธอหลงใหลการถ่ายภาพ แฟชั่น ภาพยนตร์ และภาพวาด โดยฝึกฝนวาดภาพตั้งแต่เมื่อยังเยาว์วัย จึงเกิดความคิดที่อยากจะผสมผสานความหลงใหลเหล่านี้เข้าด้วยกัน โดยเริ่มต้นเส้นทางการถ่ายภาพจากการเป็นช่างภาพอิสระ เน้นถ่ายภาพบุคคล โดดเด่นด้วยผลงานภาพถ่ายการแสดงบนเวที

ซึ่งบ่อยครั้งเธอเลือกใช้จินตนาการและความคิดส่วนตัวเพื่อสร้างสรรค์และออกแบบท่วงท่าของเหล่านางแบบเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์แบบและความเป็นเอกภาพของภาพถ่าย ความพิถีพิถันใส่ใจรายละเอียดทำให้ฝีมือการถ่ายภาพของเธอเป็นที่รู้จักในแวดวงแฟชั่น โดยเป็นหนึ่งในช่างภาพผู้ถ่ายภาพโฆษณาให้แบรนด์ระดับโลกหลายแบรนด์เพื่อตีพิมพ์ในนิตยสาร

นอกจากนี้ ผลงานที่โด่งดังและได้รับความสนใจจนได้จัดแสดงที่นิทรรศการ Rencontres d’Arles เมื่อเดือนกรกฎาคม พ..2557 ล่าสุดเมื่อปีพ..2558 ยังได้จัดแสดงคอลเล็กชั่นที่เมืองลียงและปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ผลงานแองเจลิกา บูเอ็ดเนอร์

ผลงานแองเจลิกา บูเอ็ดเนอร์

ผลงานแองเจลิกา บูเอ็ดเนอร์

ผลงานแองเจลิกา บูเอ็ดเนอร์

ต่อกันที่ช่างภาพผลงานเยี่ยม แองเจลิกา บูเอ็ดเนอร์ (Angelika Buettner) เกิดและเติบโตที่ประเทศเยอรมนี ก่อนย้ายมาที่กรุงปารีสและตัดสินใจประจำอยู่ที่มหานครนิวยอร์ก ผลงานโดดเด่นด้วยสไตล์ สีสัน และองค์ประกอบที่เน้นบรรยากาศภายในภาพให้เสมือนการถ่ายทำภาพยนตร์ เพื่อสื่อถึงอารมณ์และการเคลื่อนไหวของภาพออกมาให้ได้มากที่สุด

ภาพถ่ายยังบอกเล่าถึงความเป็นสตรีเพศ ความหรูหรา ความลึกซึ้ง อ่อนไหวแต่ทรงพลังผ่านสีหน้าและท่าทางของเหล่านางแบบออกมาได้อย่างน่าประทับใจ ทำให้ขึ้นแท่นเป็นช่างภาพอีกหนึ่งคนที่เหล่านักสะสมตั้งหน้าตั้งตารอชมผลงาน ความสามารถของเธอโด่งดังจนได้รับการทาบทามให้ร่วมงานกับหลายแบรนด์ดังระดับโลก อาทิ Audi, Bacardi, L’Oreal, Maybeline, Swarovski, Wolford ผลงานของเธอยังได้รับการยอมรับและตีพิมพ์ในนิตยสารชื่อดังมากมาย อาทิ Eyemazing, Glint, Madame, Palace Coste และ Vogue

ร่วมเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนความเท่าเทียมกันในสังคม ผ่านภาพถ่ายไลฟ์สไตล์เฟมินีน ลิมิเต็ด อิดิชั่น YellowKorner ไลฟ์สไตล์แกลเลอรี่ร่วมสมัยสาขาแรกในประเทศไทย ชั้น 4 ตึกเฮลิกส์ ควอเทียร์ ศูนย์การค้าดิเอ็มควอเทียร์

อ่าน : Rencontres d’Arles : Rencontres d’Arles

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน