คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

แนะนำเมนูง่ายๆ เอาใจมือใหม่หัดเข้าครัวกันบ้าง

ทำไม่ยาก แต่จะอร่อยหรือเปล่าอยู่ที่การเลือกวัตถุดิบเครื่องปรุง

เสถียร ท้วมจันทร์ ข่าวสดสุพรรณฯ ซอกแซกไปขอสูตรจากแม่ครัวมือฉมัง

คุณสงวน ศรีวิเชียร สาวใหญ่ที่เปิดร้านอาหารไปด้วยเรียนไปด้วย มุมานะจนจบ กศน.

กับเมนูนี้ เห็นได้เลยว่า คุณสงวนพิถีพิถันขั้นตอนเลือกผักมากเป็นพิเศษ

ดอกหอมต้นต้องอ้วนๆ อวบๆ เขียวๆ ดูปลายดอกชูแสดงว่าสด ต้นจะกรอบมีรสหวาน ถ้าปลายดอกเหี่ยวเอาไปทำอะไรก็ไม่อร่อย เพราะไม่สด

จากนั้นหั่นเป็นท่อนพอคำ ล้างน้ำแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ

หาวัตถุดิบตามชอบ ได้หมดไม่ว่าหมูสับ หมูชิ้น ไก่ หรือตับ อร่อยทั้งนั้น แต่ครั้งนี้ขอเป็นหมูสับ

กระเทียมก็ได้หมด ทั้งกระเทียมไทย กระเทียมโทน ปอกเปลือกแล้วสับหรือทุบ ใส่ลงไปในกระทะน้ำมันที่ตั้งไฟร้อนปานกลาง เจียวพอหอม อย่าให้ไหม้

ใส่หมูสับลงไปผัดจนสุก ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว อย่างละนิด ได้ที่แล้วใส่ดอกหอมลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว

เคล็ดลับแค่ดอกหอมพอสะดุ้งไฟสลบนิดๆ แล้วปิดเตาแก๊ส

รสชาติอร่อยต้องหวานเค็ม กลมกล่อม ใครชอบน้ำเยอะ น้ำน้อยก็ดัดแปลงได้ตอนผัด แต่ต้องเผื่อน้ำในดอกหอมออกมาด้วย ไม่งั้นน้ำผัดล้นจานแน่

เด็กรุ่นใหม่ลองไปทำกินดู ยิ่งทำบ่อยยิ่งชินมือ อร่อยขึ้น ได้กินผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

สุขภาพแข็งแรง มีภูมิต้านทานโรคภัย ไม่ต้องพึ่งยาฝรั่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน