Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

คอลัมน์ สาระ 1000 เกมมิ่ง : การกลับมาของ "วอนเดอร์บอย"

24 ก.พ. 2560 - 10:54 น.

คอลัมน์ สาระ 1000 เกมมิ่ง

ปอลนาโช่

ดูภาพประกอบแล้วพอจะจำเกมนี้กันได้มั้ยครับ?

บางคนอาจร้องอ๋อ บางคนอาจนึกไม่ออก...ผมเฉลยให้ นี่คือ "Wonder Boy" อดีตเกมตู้ชื่อดังเมื่อปี 2529 ที่ตอนนี้กลับมาให้เล่นกันได้อีกครั้งบน PS4 ด้วยสนนราคา 315 บาท (เป็นเวอร์ชั่นดิจิตอล ใช้พื้นที่ 675 MB)

ตัวเกมเป็นเด็กชาวเกาะ ขว้างขวาน เล่นสเกตบอร์ด ลุยผ่านด่านแบบสองมิติ...อ่านถึงตรงนี้บางคนอาจคุ้นๆ ว่าเหมือนเคยเล่นเกมแบบนี้บนเครื่องแฟมิคอม

ก็เกม "เมย์จิน" ไงครับ!

เกมที่คนไทยเรียกกันว่าเมย์จิน (Takahashi Meijin no Boken Jima) มีชื่อสากลว่า Adventure Island ไม่มีความเกี่ยวข้อง ด้านเนื้อหากับ Wonder Boy แต่ตัวเกมเป็นการโคลนนิ่งกันออกมาด้วยปัญหาทางด้านลิขสิทธิ์ระหว่าง Sega กับทีมงาน Escape (ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Westone Bit Entertainment)

เรื่องมันเกิดจาก Sega จ้าง Escape ทำเกมตู้ Wonder Boy ออกสู่ตลาดให้เกมเมอร์ได้เล่นกันเรียบร้อยด้วยดี แต่ต่อมามีการเลิกสัญญากัน ทาง Sega ถือสิทธิ์ชื่อทางการค้าของ Wonder Boy ส่วน Escape ได้สิทธิ์ในโครงสร้างเกมทั้งหมด

จากนั้น Escape ก็เอาเกมมาให้สตูดิโอ "Hudson Soft" ออกแบบตัวละครและฉากในเกมเสียใหม่ก่อนได้ออกมาเป็น Adventure Island ซึ่งวางขายให้กับเครื่องเกมทุกระบบที่ไม่ใช่ของ Sega

ทั้งนี้ ในวงการยอม รับกันว่า Adventure Island ประสบความสำเร็จโด่งดังมากกว่า Wonder Boy อยู่หลายช่วงตัวครับ

สำหรับ Wonder Boy กลับมาคราวนี้ใช้ชื่อว่า "Wonder Boy Returns" เป็นการจำลองเกมดั้งเดิมในรูปแบบปรับปรุงกราฟิกเสียใหม่ให้สวยสดใส ที่เหลือก็เหมือนเดิมเป๊ะ เล่นง่าย เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน ด้านเนื้อหาเล่าถึงพระเอกสไตล์คนป่าชื่อ Boy ที่เปิดเรื่องมาแบบเจ้าชู้จู๋จี๋อยู่กับหญิง 2 นาง แต่ต่อมา Tina แฟนสาวตัวจริงมาเจอเข้าก็โกรธหัวฟัดหัวเหวี่ยง ขณะที่ Boy กำลังง้องอนนั้น Tina กลับโดนปีศาจจับตัวไป มีหรือที่ Boy จะยอม เขาจึงต้องบุกป่าฝ่าดงไปช่วยคนรักกลับมาให้ได้

ใครอยากซึมซับบรรยากาศเกมยุค"80 ขอเชิญลองได้เลย กับ Wonder Boy Returns !!

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ สาระ 1000 เกมมิ่ง : การกลับมาของ "วอนเดอร์บอย"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง