Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

หัตถศิลป์ล้ำค่า ของรักของหวง

27 มี.ค. 2562 - 11:32 น.

หัตถศิลป์ล้ำค่า ของรักของหวง

ของรักของหวง - ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT นำงานศิลปหัตถกรรมล้ำค่า หาดูยากของนักสะสมชั้นนำของเมืองไทย มาจัดแสดงนิทรรศการ “ของรักของหวง หัตถกรรมล้ำค่า รักษาไว้ให้ถึงลูกหลาน” เปิดให้ชมฟรีตั้งแต่ วันนี้ - 5 เมษายน 2562 ที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า SACICT มีภารกิจในการส่งเสริมเพื่อการอนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญางานศิลปหัตถกรรม และส่งเสริมการถ่ายทอดองค์ความรู้งานศิลปหัตถกรรมที่สะท้อนภูมิปัญญาทั้งศาสตร์และศิลป์เชิงช่างแก่ประชาชนทั่วไป จึงจัดงาน “ของรักของหวง หัตถกรรมล้ำค่า รักษาไว้ให้ถึงลูกหลาน” ปีที่ 3 ภายในงานจัดนิทรรศการแสดงผลงานของสะสม ของรัก ของหวง ของผู้อยู่ในวงการนักสะสมจากหลากหลายสาขาวงการและอาชีพมากกว่า 150 ชิ้นงาน

ของรักของหวง

กรรไกรตัดหมาก

ของรักของหวง

เครื่องโต๊ะและเครื่องปั้นโบราณ

ของรักของหวง

ตลับเงินโบราณ

“ของรักของหวงที่นำมาจัดแสดง อาทิ จานเชิงโบราณ ตลับเงินโบราณ ของอาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ, กระดุมโบราณ จากอาจารย์ประเมษฐ์ บุณยชัย, เครื่องโต๊ะ และถ้วยปั้นโบราณ ของ ดร.สุรัตน์ จงดา, ขยันวิทย์ ศรีสกุลวรรณ กับเชี่ยนหมากโบราณ, พุทธพงษ์ เพียรเจริญ นำกระเป๋าราตรีโบราณมาจัดแสดง, เตียบโบราณและกรรไกรตัดหมากโบราณอายุกว่า 200 ปี ของ ดร.อนุชา ทีรคานนท์ และ ภูศิลป์ วารินทร์รักษ์ (เต๋า) นักร้องนักแสดง ที่เป็นนักสะสมรุ่นใหม่ นำผ้าพื้นถิ่นและผ้าชาติพันธุ์มาให้ชม จึงเป็นโอกาสดีที่คนไทยได้เห็นและร่วมภาคภูมิใจไปด้วยกัน” นางอัมพวันกล่าว

ของรักของหวง

ณัฏฐวรรณ ชมซอสามสาย

ณัฏฐวรรณ ตันหยงมาศ กล่าวว่า งานของรักของหวงเป็นงานที่คนไทยต้องมาดู เพราะเป็นโอกาสดีมากที่จะได้เห็นของโบราณ ของสวยๆ งามๆ ที่เป็นของสะสมของ ผู้รอบรู้ในงานศิลปหัตถกรรม เป็นงานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ส่วนตัวประทับใจกระดุมโบราณและ ซอสามสายมาก เพราะเป็นคนเล่นดนตรีไทย เห็นซอสามสายชิ้นนี้แล้วรู้สึกทึ่งมากว่าทำออกมาได้วิจิตรสวยงามล้ำค่ามาก แค่ได้มาเห็นก็คุ้มค่าแล้ว

น.ส.กัลยกร เครือมาก หรือ น้องไหม อายุ 20 ปี จากภาควิชาออกแบบ สาขาเครื่องประดับอัญมณีและโลหะรูปพรรณ วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ เล่าว่า “การมาเที่ยวชมงานของรักของหวงรู้สึกมีความสุขมาก ได้เห็นของเก่าของโบราณล้ำค่าที่หาชมยาก ส่วนตัวชอบกระเป๋าราตรีถมทองและตลับเงินโบราณ เก๋และคลาสสิค แม้เวลาผ่านไปนานแค่ไหนแต่ความงามและคุณค่ายังคงอยู่ ไม่มีคำว่าเชย ได้ค้นพบแรงบันดาลใจ ความคิดสร้างสรรค์ ตลอดจนรู้สึกภาคภูมิในความเป็นไทย”

ของรักของหวง

คุณพ่อธัชพลกับน้องต้นข้าว

คุณพ่อธัชพล สง่าอารีย์กูล ซึ่งพาลูกสาววัย 4 ขวบ น้องต้นข้าว ด.ญ. กูลอารีย์ สง่าอารีย์กูล มาชมงานด้วย เล่าให้ฟังว่า “น้องต้นข้าวชอบฟังเพลงและร้องเพลงมาก อยากปลูกฝังให้น้องรู้จักเครื่องดนตรี ทั้งเครื่องสายสากลและเครื่องสายของไทย วันนี้พาน้องมาดูไวโอลินชิ้นพิเศษและซอสามสาย น้องต้นข้าวชอบมาก เดินสบายไม่ร้อน สถานที่กว้างขวาง อยากแนะนำให้คนไทยมาชมกัน โดยเฉพาะเด็กๆ จะรู้สึกถึงความเป็นไทยในตัวเขาว่ามีบรรพบุรุษไทยซึ่งเก่งมากในการทำของสวยงามและมีคุณค่าแบบนี้”

ร่วมชื่นชมความงดงาม “ของรัก ของหวง” ได้ตั้งแต่วันนี้ - 5 เมษายนนี้ เวลา 08.00-17.00 น. ที่ห้องแพรวา ชั้น 2 ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้าชมได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุด ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ สอบถามโทร.1289 หรือ www.sacict.or.th , www.facebook.com/sacict

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หัตถศิลป์ล้ำค่า ของรักของหวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง