คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

ถั่วมะแฮะ พืชตระกูลถั่วที่นิยมนำมาบำรุงดินเช่นเดียวกันกับถั่วพร้าว ถั่วขอ ฯลฯ ถั่วเหล่านี้กินได้แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมหรือรู้จักมากนัก

ล่าสุดผลิตภัณฑ์ “คุกกี้ธัญพืช จากแป้งถั่วมะแฮะ” เป็นหนึ่งใน ผลงานเข้าร่วมการแข่งขันประเภท สิ่งประดิษฐ์ด้านอาหาร ในงาน “ประชารัฐร่วมพัฒนาสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา” ครั้งที่ 27 ปี 2559-2560 จัดโดยสถาบันอาชีวศึกษาภาคเหนือ เมื่อเร็วๆ นี้ ที่วิทยาลัยเทคนิคลำพูน อ.เมือง จ.ลำพูน ผลงานของ ตั้ล อรกัญญา นะวัน อายุ 18 ปี ชั้นปวช. 3 และฝ้าย มีนา ท้าวบุญยืน อายุ 20 ปี ชั้นปวช.2 นักศึกษาสาขาวิชาการโรงแรม วิทยาลัยเทคนิคแม่สอด จ.ตาก โดยมี นางจิรพันธ์ สันตะวัน และ น.ส.ปิยธิดา พวงบุหงา เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

ตั้ล อรกัญญา เล่าว่า ถั่วมะแฮะเป็นพืชนำร่องโครงการสร้างป่าสร้างรายได้ ตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เริ่มปลูกในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบนพื้นที่ราบสูง ถั่วมะแฮะเป็นของขวัญอันล้ำค่าที่ธรรมชาติมอบให้มนุษย์ นอกจากเป็นพืชที่มีประโยชน์ในการพัฒนาคุณภาพดินแล้ว ยังเป็นพืชอาหารที่ให้โปรตีนสูงเมื่อเทียบกับถั่วชนิดอื่นๆ มีไขมันต่ำ ช่วยลด คอเรสเตอรอลและความดันในเลือด

ฝ้ายเสริมว่า ถั่วมะแฮะนำมาทำแกงกินแนมกับน้ำพริกได้ แต่พวกเราเลือกแปรรูปเป็นคุกกี้และเบเกอรี่ รวมถึงเป็นผงเครื่องดื่มน้ำเต้าหู้ถั่ว มะแฮะ เพราะถั่วมะแฮะยังไม่เป็นที่รู้จัก ของคนทั่วไป จึงนำมาทำเป็นของว่างที่รับประทานได้ทุกวัย เสียงตอบรับค่อนข้างดี แต่เมล็ดถั่วมะแฮะไม่เพียงพอกับความต้องการ จึงพยายามส่งเสริมการปลูกเพื่อนำเมล็ดมาผลิตเป็นแป้งถั่วมะแฮะ แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ต่อไปในอนาคต

ถั่วมะแฮะ 1 กิโลกรัม ทำแป้งได้ 700 กรัม หลังคัดเมล็ดนำไปล้างแล้วแช่น้ำไว้ 6-8 ชั่วโมง แกะลอกเปลือกออกล้าง นำไปตากแดด ให้แห้ง ก่อนนำเข้าตู้อบอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที หรือตากแดดให้แห้งซึ่งต้องใช้เวลา 2 วัน จากนั้นนำมาบดให้ละเอียดร่อนด้วยตะแกรง สามารถนำไปทำขนมหรือผสมอาหารตามชอบใจ ถั่วมะแฮะ นำไปแปรรูปทำอย่างอื่นได้อีกมาก จะผลิตเป็นแป้งถั่วมะแฮะ หรือทำวุ้นเส้นถั่วมะแฮะก็ได้

ฝ้ายบอกว่า การแข่งขันครั้งนี้เหมือนเปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้นในแวดวงอาหาร ทำให้เห็นไอเดียและลิ้มรสเมนูต่างๆ จากเพื่อนๆ ต่างวิทยาลัย เช่น ไส้อั่วเห็ด ไอศกรีมและโยเกิร์ตจากมะไฟจีน ชาเฟื่องฟ้า ข้าวโพดป๊อปคอร์น ชาไหมข้าวโพด บางอย่างไม่คิดว่าจะนำมาแปรรูปได้แต่ทำได้ และช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าทางการเกษตรที่ล้นตลาดและราคาตกต่ำ ทำให้เรามีกำลังใจมองหาวัตถุดิบใกล้ตัวแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างรายได้ให้ตนเองและครอบครัว

สนใจชิมความอร่อยของคุกกี้ธัญพืชจากแป้งถั่วมะแฮะ ขนาด 100 กรัม จำหน่ายราคา 45 บาท สอบถามที่วิทยาลัยเทคนิคแม่สอด จ.ตาก โทร.0-5553-2644

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน