ขมิ้นอ้อย : คอลัมน์ อาทิตย์ละต้น

ขมิ้นอ้อย

ขมิ้นอ้อย

คอลัมน์ อาทิตย์ละต้น

ขมิ้นอ้อย – ขมิ้นอ้อย ชื่อวิทยาศาสตร์ Curcuma zedoaria (Berg) Roscoe ถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นพืชล้มลุกที่มีลำต้นใต้ดิน ลักษณะเป็นเหง้าหัวหรือแง่งขนาดใหญ่และยาวกว่าขมิ้นชนิดธรรมดา เปลือกนอกหัวขรุขระ ส่วนเหง้าจะโผล่ขึ้นมาพ้นดินเล็กน้อย เนื้อในหัวมีสีเหลือง ลักษณะของต้นคล้ายขมิ้นชันแต่สูงมากกว่า ใบเดี่ยวรูปขอบขนานแกมรูปไข่ โคนใบแคบ ปลายใบเรียวแหลม ผิวใบนูนตาม ลายเส้นของใบ แผ่นใบสีเขียว ก้านใบและ กาบใบสีเขียวอ่อน

ขมิ้นอ้อย

ออกดอกเป็นแบบช่อเชิงลด มีใบประดับดอกสีเขียวปนขาวเรียงซ้อนก้นเป็นช่อ ดอกจะโผล่ออกมาจากช่อ กลีบดอก สีขาวนวลหรือสีเหลือง ปลายกลีบแต้มด้วยสีชมพู ดอกสีเหลืองจะบานจากข้างล่างขึ้นข้างบน

สรรพคุณ เหง้าหัวมีรสฝาดเฝื่อน ใช้ผสมในสมุนไพรที่ออกฤทธิ์เป็นยาระบายเพื่อให้มีฤทธิ์การระบายลดน้อยลง แต่ใช้รักษาอาการท้องร่วงได้เช่นกัน ใบมีรสเฝื่อน ออกฤทธิ์เป็นยาช่วยแก้ท้องมาน

บทความก่อนหน้านี้ความเห็นแย้ง‘ธนาธร’ขึ้นศาลทหาร
บทความถัดไปนักเรียนสื่อปรับตัว ก้าวทันโลกดิจิตอล : สดจากเยาวชน