เด็กบางสะพาน ‘ดูนก รักนก’ : สดจากเยาวชน

เด็กบางสะพาน

เด็กบางสะพาน ‘ดูนก รักนก’

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

เด็กบางสะพาน ‘ดูนก รักนก’ – “ผมโชคดีที่ได้อยู่โรงเรียนที่อุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้ใหญ่ มีอาหารให้นกกิน” เด็กชายณพันธพัฒน์ ลีลาเมือง หรือ น้องพีช นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านท่าขาม ฉายแววตาเปี่ยมสุขเมื่อได้บอกเล่าความภูมิใจที่มีนกนานาชนิดแวะมาเยี่ยมเยียนเด็กๆ ถึงในโรงเรียน

เด็กบางสะพาน
เด็กชายพีช
เด็กบางสะพาน
เฝ้าคอยดู อย่าส่งเสียงดัง

โรงเรียนบ้านท่าขาม อยู่ที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โรงเรียนสิ่งแวดล้อมดีเด่นแห่งหนึ่ง มี กิจกรรมสนุกๆ เชิญชวนให้เด็กๆ สัมผัส ใกล้ชิดธรรมชาติ ช่วยเปิดโลกความรักในธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และความรักในชุมชนบ้านเกิดของเด็กๆ

โครงการศึกษาสิ่งแวดล้อมหลากหลายจึงเกิดขึ้นจากมุมมองและความสนใจ ของเด็กๆ เอง อย่างกลุ่มเด็กน้อยพาตะลุยของน้องพีชก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ชวนกันจับกล้องส่องดูนก เฝ้าสังเกตศึกษานกในบริเวณโรงเรียน

เด็กบางสะพาน
เรียนรู้ใต้ร่มไทร

โรงเรียนของผมมีต้นไทร 4 ต้นครับ พอลูกไทรเริ่มสุกก็จะมีนกหลายชนิดมา ใช้บริการ อย่างนกเอี้ยงหงอน นกเอี้ยงสาลิกา นกปรอดสวน แล้วก็นกแก๊กครับ มากัน 3 ตัว พ่อแม่ลูกเป็นครอบครัวเลย ผมชอบนกเอี้ยงสาลิกาเพราะตามันคมสวยดีครับ

 

ในช่วงที่ลูกไทรสุกเต็มที่งานเลี้ยงก็เริ่มขึ้น สัตว์ต่างๆ ทั้งนกและค้างคาวต่างจิกกินลูกไทรสุกอย่างเอร็ดอร่อย นับเป็นโอกาสดีและการเรียนรู้แสนสนุกของเด็กๆ ได้เฝ้าสังเกต เห็นความสวยงาม ความน่ารักของสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่อยู่ในธรรมชาติ

เด็กบางสะพาน
น้องปาย

น้องปาย เด็กหญิงชญานิศ อาดี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หนึ่งในสมาชิกกลุ่มเด็กน้อยพาตะลุย เล่าว่านกชอบกินลูกไทรค่ะ เพราะว่าลูกไทรมีแมลงอยู่ข้างใน เวลานกกินก็จะได้รับสารอาหารทั้งสองอย่างเลย ก็คือได้ผลไม้แล้วก็ได้แมลงตัวเล็กๆ ด้วยค่ะ ตื่นเต้นเวลาได้เห็นนกแบบใกล้ๆ เห็นสีสวยๆ รูปร่างของมันได้ชัดเจน ยิ่งรู้ว่าเป็นนกชนิดไหนแล้วมันกินอะไรเป็นอาหารก็ยิ่งสนุกค่ะ

เด็กบางสะพาน
ออกผจญภัย ดูนกนอกสถานที่

มากกว่าความรู้ ความสนุก คือการมองเห็นคุณค่าความงามของสิ่งมีชีวิต และช่วยเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อธรรมชาติรอบตัว พีชบอกว่าไม่อยากให้จับนกมาเลี้ยงครับ เพราะว่าถ้ามันหลุดไปมันจะไปหาของกินเองไม่ได้เลย ปกติคนเลี้ยงจะคอยให้อาหาร แต่ถ้ามันไปในป่าก็ไม่มีใครให้อาหารมันครับ อยากให้ทุกคนอนุรักษ์นกเอาไว้ จะได้มีนกสวยๆ ให้เราดูครับ

นอกจากจะมีนกในโรงเรียนให้น่าตื่นเต้นแล้ว เด็กๆ โรงเรียนบ้านท่าขามยังมีสภาพแวดล้อมที่พิเศษ เอื้อให้เกิดการเรียนรู้สนุกๆ

ตามเด็กๆ บางสะพานออกไปเปลี่ยนบรรยากาศ ดูนกนอกสถานที่ครั้งแรกในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอนเรียนรู้ดูนก วันเสาร์ที่ 20 เมษายน เวลา 06.25 . ทางช่อง 3 ช่อง 33

กนกวรรณ อำไพ

บทความก่อนหน้านี้เต้าส่วน แจ่ เดิว แซง : อาเซียน
บทความถัดไปวัคซีน‘ไข้หวัดใหญ่’ เรื่องต้องรู้จากคุณหมอ