คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด : คอหมูย่างน้ำสลัดมะยงชิด

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

“อนุรักษ์ รชนิรมณ์” ข่าวสด นครนายก พาไปชิมเมนูเด็ดจาก “มะยงชิด” ผลไม้ชื่อดังของ จ.นครนายก

โดย “จารุวัจน์ เล็กดำรงศักดิ์” หรือ “ปุ้น” เจ้าของรีสอร์ตและร้านอาหาร “บ้านขนมปังขิง” จ.นครนายก ดัดแปลง นำมะยงชิดมาทำเป็นอาหารเด็ด นั่นคือ “คอหมูย่างน้ำสลัดมะยงชิด”

เริ่มต้นด้วยการนำผลมะยงชิดขนาดกลางๆ ประมาณ 6 ผล แยก 2 ผลไว้สำหรับผสมในจานสลัด นำ 4 ผลมา ปอกเปลือกเอาแต่เนื้อไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด

จากนั้นนำไข่แดงต้มสุก 1 ฟอง ใส่ปั่นรวมกัน ปรุงรสด้วยเกลือครึ่งช้อนชา พริกไทยดำครึ่งช้อนชา น้ำส้มสายชูหมัก (ทำจากแอปเปิ้ล) ครึ่งช้อนชาลงไปในเครื่องปั่น

หากต้องการรับประทานวันต่อวันนำมาราดบนคอหมูย่างได้ทันที แต่หากต้องการเก็บไว้เอาไปเคี่ยวไฟอ่อนๆ เก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 สัปดาห์

ก่อนรับประทาน ให้จัดจานสลัดใส่ผักตามชอบ พร้อมปอกมะยงชิดที่เหลืออีก 2 ผล เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ รอพร้อมเสิร์ฟกับคอหมูย่าง

ส่วนเนื้อคอหมูย่าง ให้นำเอาเนื้อคอหมูประมาณ 1 ขีด หมักด้วยกระเทียมพริกไทยรากผักชีสับละเอียด ใส่ซอสปรุงรสตามใจชอบหมักทิ้งไว้ครึ่งวัน นำมาย่างไฟปานกลางให้สุกเกรียมนิดหน่อย แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ เวลาเสิร์ฟ จัดพร้อมผักสลัดนำเอาน้ำมะยงชิดที่ปั่นไว้แล้วใส่ถ้วยขนาดเล็กเสิร์ฟคู่กัน

เชิญไปลิ้มลองได้ที่ร้านอาหารบ้านขนมปังขิง โทร.09-2268-8272

บทความก่อนหน้านี้สลดข้ามดอยแจ้งตร.!! ดญ.กะเหรี่ยงถูกผช.ผญบ.-แพทย์ตำบล ข่มขืนจนท้อง ถูกข่มขู่-พ่อพาหนี
บทความถัดไปศาลฎีกายืน 3 ศาล จำคุก “เจ๋ง ดอกจิก” 2 ปี หมิ่นเบื้องสูงไม่รอลงอาญา