Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

รถหัดเดินหรือรถพยุงตัว หมอเตือนอันตรายสําหรับทารก : รายงานสุขภาพ

13 พ.ค. 2562 - 00:05 น.

รถหัดเดินหรือรถพยุงตัว หมอเตือนอันตรายสําหรับทารก : รายงานสุขภาพ

รถหัดเดินหรือรถพยุงตัว หมอเตือนอันตรายสําหรับทารก - ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีทารก เสียชีวิตขณะใช้รถลูกล้อที่เรียกกันติดปากว่า ‘รถหัดเดิน’ ทั้งกรณีจมน้ำและไหลไปถูกรถชน

รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อํานวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การใช้ผลิตภัณฑ์ทารกประเภทนี้เป็นรถพยุงตัว หรือเดิมเรียกรถหัดเดิน เป็นอุปกรณ์ที่ยังคงวางขายทั่วไปในห้างสรรพสินค้าและร้านของใช้เด็ก พ่อแม่ในสังคมไทยมีความเคยชินในการใช้เป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่แล้วจะหาให้เด็กใช้เมื่ออายุประมาณ 5-6 เดือน

รถหัดเดินหรือรถพยุงตัว หมอเตือนอันตรายสําหรับทารก

การศึกษาพบว่า ร้อยละ 50 คิดว่าจะช่วยให้ เด็กเดินได้เร็วขึ้น ร้อยละ 40 ให้เหตุผลว่าใช้เพราะ ผู้ดูแลไม่ว่าง ต้องทํางานบ้านจึงต้องมีที่ที่วางเด็กไว้โดยไม่ต้องดูแลเอง ซึ่งเป็นเหตุผลที่ตรงข้ามกับข้อควรปฏิบัติในการใช้ทั้งสิ้น

ต่างประเทศ อาทิ แคนาดา ออสเตรเลีย และบางรัฐในสหรัฐอเมริกา มีกฎหมายห้ามจําหน่ายรถหัดเดินแล้ว ในบางรัฐให้จําหน่ายพร้อมคําเตือนอันตรายแก่ผู้ซื้อ

ในบ้านเราปัจจุบัน สํานักงานคุ้มครองผู้บริโภคกําหนดให้เรียกว่า รถพยุงตัว ไม่ให้ใช้คําว่ารถหัดเดิน และให้กํากับฉลากคําเตือนบนผลิตภัณฑ์ ให้ผู้ดูแลเด็กรู้ว่าอาจมีอันตรายต้องอยู่ใกล้ชิดเด็กเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์นี้ และไม่ช่วยในการหัดเดิน

รถหัดเดินหรือรถพยุงตัว หมอเตือนอันตรายสําหรับทารกรถหัดเดินหรือรถพยุงตัว หมอเตือนอันตรายสําหรับทารก

รศ.นพ.อดิศักดิ์กล่าวต่อว่า รถหัดเดินทําให้เด็กเดินช้า เพราะเด็กเล็กที่อยู่ในรถหัดเดินเวลาจะเคลื่อนที่จะใช้ปลายเท้าจิกลง และไถไปข้างหน้า แต่เวลาเด็กเริ่มเดินจริงกลไกการเดินที่ถูกต้องจะใช้ส้นเท้าลงก่อน ดังนั้น เด็กที่อยู่ในรถหัดเดินนานหลายชั่วโมงต่อวัน เมื่อตั้งไข่ได้ดีแล้วจะก้าวเดิน เด็กจะใช้ปลายเท้าจิกลงซึ่งจะทําให้ท่าทางการเดินทรงตัวได้ไม่ดี

แต่ที่เป็นผลเสียมากกว่านั้นคืออันตรายจากอุบัติเหตุ จากการวิจัยพบว่าหนึ่งในสามของเด็กที่ใช้รถหัดเดินจะเคยได้รับบาดเจ็บจากรถหัดเดิน อันตรายที่รุนแรงพบได้จากการตกจากที่สูง การพลิกคว่ำจากพื้นที่มีความต่างระดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้รถหัดเดินในบ้านที่มีหลายชั้นหรือบ้านที่ยกระดับมีใต้ถุนบ้าน แล้วไม่ได้ทําประตูกั้น การตกจากที่สูงจะนําไปสู่การบาดเจ็บกระดูกต้นคอ บาดเจ็บศีรษะและเลือดออกในสมองทําให้เสียชีวิตได้

การบาดเจ็บอีกชนิดหนึ่งที่รุนแรงคือการบาดเจ็บจากการเข้าสู่จุดอันตราย ความเสี่ยงรอบบ้าน เด็กบนรถหัดเดินจะเคลื่อนที่ได้ไกลและเร็ว เกิดการคลาดสายตาจากพ่อแม่ได้ง่าย เด็กจะวิ่งชนโต๊ะที่วางกาน้ำร้อน หรือวิ่งไปพร้อมกระชากสายไฟฟ้าของกาต้มน้ำร้อน น้ำร้อนมักจะลวกเป็นพื้นที่กว้างตั้งแต่ศีรษะลงมาถึงลําตัวและแขนขา จมน้ำแหล่งน้ำในบ้านหรือรอบๆ บ้าน เช่น สระว่ายน้ำ บ่อน้ำ หรือเพียงแค่คว่ำในอ่างน้ำ ถังน้ำ กะละมัง เป็นเหตุให้เด็กจมน้ำได้ เพียงเวลาไม่กี่นาทีที่เด็กคว่ำหรือตกลงในภาชนะเก็บกักน้ำทั้งหลายจะนําไปสู่การขาดอากาศและเกิดภาวะสมองตาย ยากเกินกว่าการแพทย์จะช่วยแก้ไขได้ การเคลื่อนออกพื้นที่ถนนทําให้ถูกรถชน สุนัขกัด

รถหัดเดินหรือรถพยุงตัว หมอเตือนอันตรายสําหรับทารก

การป้องกันที่ถูกต้องคือ งดใช้รถไม่หัดเดินชนิดมีลูกล้อแบบนี้

เนื่องจากหลักฐานการวิจัยที่ผ่านมาทั้งหมดเชื่อได้ว่ารถหัดเดินจัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์น้อย ไม่ช่วยการเดิน แต่มีอันตรายมาก ไม่คุ้มค่าในการใช้ หรือเลือกใช้ ‘รถพยุงตัว ที่ไม่มีลูกล้อ’ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่รูปร่างหน้าตาคล้ายกัน แต่ไม่มีลูกล้อ

“ทําไมกลไกการตลาด การควบคุมมาตรฐานของใช้เด็กทารก การคุ้มครองผู้บริโภคเด็กทารกจึงยังปล่อยให้ผลิตภัณฑ์ออกแบบมา ไร้ประโยชน์แต่มีอันตรายยังคงมีการซื้อขายกันตามความไม่รู้ของ ผู้บริโภคได้” รศ.นพ.อดิศักดิ์กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รถหัดเดินหรือรถพยุงตัว หมอเตือนอันตรายสําหรับทารก : รายงานสุขภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง