Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 เม.ย. 2563

‘อาร์ชี แฮร์ริสัน’โอรสแฮร์รี่ เจ้าหญิงชาร์ล็อตชันษา4 ปี

13 พ.ค. 2562 - 11:13 น.

‘อาร์ชี แฮร์ริสัน’โอรสแฮร์รี่

เจ้าหญิงชาร์ล็อตชันษา 4 ปี

‘อาร์ชี แฮร์ริสัน’ - หลังจากทั่วโลกเฝ้ารอมานานกว่า 9 เดือน ในที่สุด เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ พระชายาในเจ้าชายแฮร์รี่ รัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ก็มีพระประสูติกาลพระโอรสองค์น้อย รัชทายาทลำดับที่ 7 และพระราชปนัดดาองค์ที่ 8 ในสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ เมื่อเวลา 05.26 น. วันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีพระนามเต็มว่า “อาร์ชี แฮร์ริสัน เมานต์แบตเทน-วินด์เซอร์”

‘อาร์ชี แฮร์ริสัน’โอรสแฮร์รี่ เจ้าหญิงชาร์ล็อตชันษา4 ปี : สตรี

แม้จะยังไม่เห็นพระพักตร์ของพระโอรสอาร์ชี แฮร์ริสัน แบบชัดๆ เพราะทรงสวมพระมาลาไหมพรม และมีพระภูษาโอบอุ้มพระวรกายจนมิด แต่ก็เห็นเค้าโครงความน่ารัก และพระนาสิกโด่งถอดแบบพระบิดาและพระมารดามาเต็มๆ ส่วนโดยรวมจะทรงเหมือนใครมากกว่านั้น เจ้าชายแฮร์รี่ตรัสว่าพระโอรสยังเล็กนัก และทารกมีการเปลี่ยนแปลงตลอด คงต้องรอดูอีก 2-3 เดือนข้างหน้า

ระหว่างรอยลพระโฉมของพระโอรสน้อย มาเจาะลึกกับกระแสฮือฮาพระนามอาร์ชี แฮร์ริสัน ซึ่งต่างจากพระนามของรัชทายาทในเจ้าชาย วิลเลียม รัชทายาทลำดับที่ 2 พระเชษฐาของเจ้าชายแฮร์รี่ กับแคตเธอรีน ดัชเชสแห่ง เคมบริดจ์ ประการแรก อาร์ชี แฮร์ริสัน ทรงไม่มีพระนามนำหน้าเป็นเจ้าชาย และทรงมีพระนาม 2 พระนาม ต่อด้วยราชสกุล เมานต์แบตเทน- วินด์เซอร์ ขณะที่เจ้าชาย จอร์จมีพระนามเต็ม 3 พระนาม คือ จอร์จ อเล็กซานเดอร์ หลุยส์ เช่นเดียวกับ เจ้าหญิงชาร์ล็อต อลิซาเบธ ไดอาน่า และ เจ้าชายหลุยส์ อาร์เธอร์ ชาร์ลส์

‘อาร์ชี แฮร์ริสัน’โอรสแฮร์รี่ เจ้าหญิงชาร์ล็อตชันษา4 ปี : สตรี

เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระปัยยิกา

นอกจากนี้ พระนามอาร์ชี และแฮร์ริสัน เป็นชื่อที่ไม่นิยมใช้ตั้งเป็นพระนามของราชนิกุล แต่กลับมีความหมายล้ำลึก โดยอาร์ชีย่อมาจากคำว่า อาร์ชิ บาลด์ มีความหมายว่า กล้าหาญ ส่วน แฮร์ริสัน นั้นเป็นการผสมคำและหมายถึง บุตรของแฮร์รี่ เมื่อรวมกันแล้วพระนาม อาร์ชี แฮร์ริสัน จึงมีความหมายว่า บุตรผู้กล้าหาญของแฮร์รี่

สำหรับราชสกุล เมานต์แบตเทน-วินด์เซอร์ เป็นราชสกุลที่องคมนตรีแห่งอังกฤษประกาศรับรองตั้งแต่ปีพ.ศ.2503 ให้เป็นราชสกุลสำหรับเชื้อพระวงศ์ชายผู้สืบเชื้อสายจากพระ ราชินีอลิซาเบธ และไม่มีพระยศนำหน้า ราชนิกุลบางพระองค์ใช้ราชสกุลนี้เมื่อจำเป็นต้องระบุตามกฎหมายกำหนด

เช่น กรณีของ เจ้าชายแอนดรูว์ พระราชโอรสองค์ที่ 3 ในควีนอลิซาเบธ ที่ทรงลงพระนามพร้อมราชสกุล เมานต์แบตเทน-วินด์เซอร์ เมื่อครั้งจดทะเบียนสมรสกับซาร่า ดัชเชสแห่งยอร์ก ในปี 2529

‘อาร์ชี แฮร์ริสัน’โอรสแฮร์รี่ เจ้าหญิงชาร์ล็อตชันษา4 ปี : สตรี

ทั้งหมดทั้งมวลการตั้งพระนามพระโอรสอาร์ชี แฮร์ริสัน เป็นความต้องการของเจ้าชายแฮร์รี่และดัชเชสเมแกน ที่คิดนอกกรอบออกจากธรรมเนียมปฏิบัติเดิม และเพิ่มความทันสมัยให้ราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งผู้สื่อข่าวสาย พระราชสำนักอังกฤษลงความเห็นตรงกันว่าดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ทรงไม่ต้องการเลี้ยงพระโอรสเป็นเจ้ามากนักนั่นเอง

ก่อนที่ดัชเชสเมแกนจะมีพระประสูติกาลพระโอรสน้อยไม่กี่วัน เมโทรรายงานว่าสำนักพระราชวังเคนซิงตันเผยแพร่พระรูปเจ้าหญิงชาร์ล็อต รัชทายาทลำดับที่ 4 แห่งราชวงศ์อังกฤษ พระธิดาในเจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับที่ 2 และแคตเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายา เนื่องในวันคล้ายวันประสูติครบรอบพระชันษา 4 ปี วันที่ 2 พ.ค.

โดยดัชเชสเคตทรงแสดงฝีพระหัตถ์ในฐานะช่างภาพมือสมัครเล่น ฉายพระรูปพระธิดาที่พระตำหนักแอนเมอร์ฮอลล์อีกครั้ง ปีนี้เจ้าหญิงองค์น้อยทรงเจริญวัยขึ้นมาก กลายเป็นสาวน้อยวัยแรกแย้ม พระวรกายสูงเพรียว พระพาหาและพระเพลายาวเรียว

พระรูปแรกนั้น เจ้าหญิงชาร์ล็อตทรงฉลองพระองค์ชุดกระโปรงลายดอกไม้สีฟ้าอ่อน คอปกกลีบบัวสีขาว มัดพระเกศาขึ้นครึ่งหนึ่งและเปิดพระนลาฏ เผยให้เห็นพระพักตร์ผ่องใส พระปรางค์นวลแดงระเรื่อไปด้วยเลือดฝาด พระโอษฐ์สีชมพูฉ่ำแย้มสรวลมุมปากอย่างอารมณ์ดี ประทับนั่งบนสนามหญ้าเขียวขจี พระพาหาเอื้อมโอบพระชานุ สวมรองพระบาทผ้าใบสีน้ำเงินเข้มเข้ากับชุดกระโปรงอย่างลงตัว

นอกจากจะเพิ่มความทะมัดทะแมงแล้ว รองพระบาทคู่นี้ยังเป็นของสำคัญเพราะส่ง ต่อมาจาก เจ้าชายจอร์จ พระเชษฐา

พระรูปอีกชุด เจ้าหญิงชาร์ล็อตทรงฉลองพระองค์ด้วยชุดกระโปรงลายสกอตสีน้ำเงินแกมเขียว กางเกงเลกกิ้งสีน้ำเงินกรมท่า และสเวตเตอร์ไหมพรมแขนยาวสีเทา ทรงรวบพระเกศามัดหางม้าและผูกโบสีน้ำเงินเข้าชุด

รูปหนึ่งเจ้าหญิงชาร์ล็อตประทับยืน ทอดพระเนตรมองไกล พระโอษฐ์แย้มสรวลกว้างแจ่มใส อีกรูปเจ้าหญิงองค์น้อยโชว์ความแก่นเซี้ยวไม่แพ้พระเชษฐา ประทับนั่งคร่อมรั้วไม้ พระหัตถ์จับแผ่นกระดานเพื่อทรงตัว พระเนตรฉายแววมุ่งมั่น มาพร้อมรอยแย้มสรวลมุมปากอันเป็นเอกลักษณ์

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเจ้าหญิงชาร์ล็อตทรงมีพระโฉมละม้ายคล้ายสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 พระปัยยิกา ไม่ว่าจะเป็นพระเนตร พระขนง โดยเฉพาะพระโอษฐ์ที่แทบจะถอดแบบข้ามรุ่นมายังเจ้าหญิงชาร์ล็อต ในอนาคตคงได้เห็นเจ้าหญิงองค์น้อยเจริญพระชนม์เป็นสาวเก่งตามอย่างพระราชินีอลิซาเบธแน่


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘อาร์ชี แฮร์ริสัน’โอรสแฮร์รี่ เจ้าหญิงชาร์ล็อตชันษา4 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง