ราชวิถีผ่าตัดกระดูกสันหลังโก่ง ด้วยเทคนิคแผลเล็กแห่งแรกของเอเชีย

13 พ.ค. 2562 - 11:18 น.

ราชวิถีผ่าตัดกระดูกสันหลังโก่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ด้วยเทคนิคแผลเล็กแห่งแรกของเอเชีย


ราชวิถีผ่าตัดกระดูกสันหลังโก่ง – โรงพยาบาลราชวิถี โดยกลุ่มงานออร์โธปิดิกส์ ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคนิคการรักษาโรคกระดูกสันหลังคดอย่างรุนแรง ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกในไทย ด้วยวิธีการผ่าตัดกระดูกสันหลังออกทั้งระดับ

และพัฒนาวิธีการรักษาโรคข้อกระดูกสันหลังค่อมและยึดติด ด้วยเทคนิคผ่าตัดแผลเล็ก ได้ประสบความสำเร็จเป็นแห่งแรกในเอเชีย นับเป็นการพัฒนาเทคนิคการรักษาโรคกระดูกสันหลังผิดรูป 2 เคส ของโรงพยาบาลราชวิถี เพื่อคุณภาพในการรักษา และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของผู้ป่วย

ราชวิถีผ่าตัดกระดูกสันหลังโก่ง ด้วยเทคนิคแผลเล็กแห่งแรกของเอเชีย : รายงานพิเศษ

กระดูกสันหลังคดในเด็ก (ก่อนผ่าตัด)

นพ.อธิคม เมธาเธียร นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลราชวิถี เปิดเผยว่า กลุ่มงานออร์โธปิดิกส์ได้พัฒนาเทคนิคการรักษาโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลังผิดรูป คือ 1.กระดูกสันหลังคดอย่างรุนแรงในเด็กด้วยวิธี Full Vertebral Column Resection และ 2.การรักษาโรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบยึดติด AS (Ankylosing Spondylitis)

ราชวิถีผ่าตัดกระดูกสันหลังโก่ง ด้วยเทคนิคแผลเล็กแห่งแรกของเอเชีย : รายงานพิเศษ

กระดูกสันหลังคดในเด็ก (หลังผ่าตัด)

โดยเคส 1 กระดูกสันหลังคดในเด็ก มีสาเหตุมาจากโรคระบบประสาทท้าวแสนปม และผู้ป่วยเคยได้รับการผ่าตัดดามเหล็ก แต่เกิดการหักของเหล็กที่ยึดตรึงกระดูกไว้ ทำให้กระดูกไม่เชื่อมต่อกัน ส่งผลทำให้ผู้ป่วยมีอาการหลังคดโก่งอีกครั้งอย่างรุนแรง และผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดแก้ไขซ้ำอีกครั้ง

ผู้ป่วยได้ถูกส่งต่อมารับการรักษาที่ร.พ.ราชวิถี ผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดด้วยวิธี Full Vertebral Column Resection คือการตัดปล้องกระดูกสันหลังออกทั้งระดับ เพื่อให้สามารถจัดกระดูกสันหลังส่วนอื่นเข้าหาแนวปกติได้มากที่สุด

จุดเด่นความสำเร็จในการผ่าตัดครั้งนี้เมื่อเปรียบเทียบกับผลการรักษาจากต่างประเทศ คือสามารถใช้เวลาผ่าตัดสั้นกว่าคนไข้เสียเลือดระหว่างผ่าตัดน้อยกว่า และประหยัดค่าใช้จ่ายเนื่องจากการผ่าตัดแบบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ หรือเทคโนโลยีพิเศษที่มีราคาสูง ซึ่งหลังผ่าตัดคนไข้จะมีกระดูกสันหลังอยู่ในแนวปกติ และหลังตรงขึ้น มีส่วนสูงเพิ่มมากขึ้น ไม่มีภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัด และสามารถใช้ชีวิตได้ปกติ เป็นการรายงานการผ่าตัดที่ประสบความสำเร็จครั้งแรกในประเทศไทย

และเคส 2 คือการรักษาโรคข้อกระดูกสันหลังค่อมยึดติด AS (Ankylosing Spondylitis) ด้วยเทคนิคแผลเล็ก โดยคนไข้ที่มีภาวะกระดูกสันหลังค่อมยึดติด เป็นโรคกระดูกสันหลังอักเสบที่เกิดจากภาวะภูมิคุ้มกันตัวเองชนิดหนึ่ง โดยผู้ป่วยที่มีกระดูกสันหลังอักเสบจะมีอาการปวดสะโพก ปวดหลัง เมื่อปล่อยไว้เป็นระยะเวลานานข้อกระดูกสันหลังและกระดูกสะโพกที่อักเสบจะยึดติดและเชื่อมกันเป็นกระดูกแท่งเดียวกัน ทำให้คนไข้มีอาการหลังค่อมอย่างรุนแรง ไม่สามารถเงยหน้าหรือยืดตัวได้

ในอดีตการรักษากระดูกสันหลังยึดติดที่มีภาวะหลังค่อมยึดติด จะผ่าตัดรักษาด้วยการผ่าตัดกระดูกเพื่อปรับมุมใหม่ โดยการตัดกระดูกออกบางส่วน และปรับมุมกระดูกให้แนวกระดูกสันหลังตรง การผ่าตัดจะเปิดแผลยาวประมาณ 30-60 เซนติเมตรขึ้นไป เพื่อตัดกระดูกสันหลัง และวางเหล็กเส้นตามแนวกระดูกสันหลัง ใช้เวลาผ่าตัดยาวกว่า 8-10 ชั่วโมง การผ่าตัดจะเสียเลือดมาก และพักฟื้นนาน 1-3 เดือน กว่าคนไข้จะสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

ราชวิถีผ่าตัดกระดูกสันหลังโก่ง ด้วยเทคนิคแผลเล็กแห่งแรกของเอเชีย : รายงานพิเศษ

โรคข้อกระดูกสันหลังยึดติด AS (Ankylosing Spondylitis)

ทางโรงพยาบาลราชวิถีจึงได้พัฒนาเทคนิคการผ่าตัดแบบแผลเล็กขึ้น ซึ่งเป็นการผ่าตัดเปิดแผลเพียง 7-8 เซนติเมตร เพื่อตัดกระดูกสันหลังออกบางส่วนและปรับมุมกระดูก ร่วมกับการใส่สกรูผ่านผิวหนังเพื่อยึดตรึงกระดูกสันหลัง ทำให้ลดเวลาการผ่าตัดเหลือเพียง 3-5 ชั่วโมง การผ่าตัดด้วยวิธีแผลเล็กลงมาก คนไข้จะเสียเลือดน้อยลง และการพักฟื้นภายหลังผ่าตัดเพียง 2-3 สัปดาห์ ก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ปกติ

นับเป็นการรายงานความสำเร็จในการผ่าตัดแผลเล็กแก้ไขโรคกระดูกสันหลังค่อมยึดติดสำเร็จเป็นครั้งแรกในเอเชีย และเพื่อพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการรักษาผู้ป่วยให้มีศักยภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน จึงขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมสมทบเข้ากองทุนผู้ป่วยอัมพาตจากกระดูกสันหลังบาดเจ็บ

โดยสามารถร่วมบริจาคได้ที่บัญชี “มูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี” ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาโรงพยาบาลราชวิถี หมายเลขบัญชี 051-2-16322-1 หรือสอบถามโทร. 0-2354-7997-9 หรือ http://www.rajavithihospitalfoundation.org

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราชวิถีผ่าตัดกระดูกสันหลังโก่ง ด้วยเทคนิคแผลเล็กแห่งแรกของเอเชีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง