‘วันพลัส’ภูมิใจเสนอรุ่น‘7โปร’ แอนดรอยด์ที่ตอบสนองเร็วที่สุด

‘วันพลัส’ภูมิใจเสนอรุ่น‘7โปร’ แอนดรอยด์ที่ตอบสนองเร็วที่สุด

‘วันพลัส’ภูมิใจเสนอรุ่น‘7โปร’ แอนดรอยด์ที่ตอบสนองเร็วที่สุด – แวดวงสมาร์ตโฟนตอนนี้ที่ฮือฮาที่สุดหนีไม่พ้นค่ายวันพลัส (OnePlus) จากประเทศจีน หลังเปิดตัวเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด วันพลัส 7 โปร (OnePlus 7 Pro) สนนค่าตัวที่ 670 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 21,000 บาท ขยับแบรนด์ขึ้นสู่ตลาดระดับพรีเมียม โดยวันพลัส 7 โปร เป็นสมาร์ตโฟนที่ซ่อนเซอร์ไพรส์ไว้ให้แวดวงไอทีมากมายหลายฟีเจอร์

‘วันพลัส’ภูมิใจเสนอรุ่น‘7โปร’ แอนดรอยด์ที่ตอบสนองเร็วที่สุด
ผู้สื่อข่าวคับคั่ง

ไฮไลต์แรกอยู่ที่กล้องถ่ายภาพ 3 เลนส์ ที่มีคุณภาพถ่ายได้เทียบชั้นกับกล้องจากค่ายยักษ์ใหญ่ชั้นต้นๆ ในตลาดพรีเมียม ประกอบด้วยเลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล (MP) เลนส์เทเลโฟโต้ความละเอียด 8MP ระดับการซูม 3 เท่า รูรับแสง f/2.4 พร้อมระบบต่อต้านภาพสั่นไหว (OIS) และเลนส์อัลตราวายความละเอียด 16MP เทียบเท่าสมาร์ตโฟนเรือธงระดับแนวหน้าวงการอย่าง ซัมซุง กาแล็กซี เอส 10+ และหัวเว่ย พี30 โปร ด้วยราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า

ผลการทดสอบเบื้องต้นพบว่าภาพที่ออกมานั้นมีคุณภาพดีเยี่ยมด้วย

ต่อมาเป็นกล้องเซลฟี่ กล้องนี้จะไม่เรียกว่ากล้องหน้า เพราะว่าทางวันพลัสใช้ลักษณะกลไกแบบป๊อป-อัพ กล่าวคือ ฝังไว้ในขอบด้านบนและโผล่ออกมาจากตัวเครื่องเมื่อต้องการใช้งาน พร้อมระบบตรวจจับที่รวดเร็ว หากเครื่องหลุดมือ หรือโดนกระแทกรุนแรง กล้องเซลฟี่จะหดตัวกลับเข้าไปอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันความเสียหาย

นอกจากนี้ ทางวันพลัสยังรับรองมาว่ากล้องเซลฟี่ระบบป๊อป-อัพนั้นจะทำงานได้ไม่ขัดข้องเป็นเวลาอย่างน้อย 3 ปี เพราะผ่านการทดสอบอย่างเข้มข้นมาแล้ว ให้รองรับการผลุบๆ โผล่ๆ ได้หลายครั้งต่อวัน

คาร์ล เป่ย ผู้ร่วมก่อตั้ง

ด้วยความที่ทางวันพลัสนำกล้องเซลฟี่ไปเก็บไว้ที่ขอบแล้วส่งผลให้ วันพลัส 7 โปร เป็นสมาร์ตโฟนเรือธงจอเต็มเครื่องแรกจริงๆ ด้วยการออกแบบไร้ขอบทุกด้านของเครื่อง ส่งผลให้หน้าจอ Fluid AMOLED ความละเอียดสูงถึง QHD+ (1,440×3,120 พิกเซล) รุ่นแรกของค่าย อัตราส่วนภาพ 19.5:9 ความหนาแน่นพิกเซล 516 พิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi) และอัตราส่วนจอภาพต่อตัวเครื่องมากถึงร้อยละ 88.1 เป็นสมาร์ตโฟนที่ให้ประสบการณ์การรับชมคอนเทนต์ได้กลมกลืนมีมิติมากที่สุด ไม่มีทั้งติ่ง (notch) และรูเจาะคอยกวนสายตา ทั้งยังรองรับมาตรฐานภาพทั้ง DCI-P3 และ HDR10+

ไฮไลต์ของจอภาพวันพลัส 7 โปร ไม่ได้อยู่ที่ความกลมเกลี้ยงไร้ขอบขนาด 6.67 นิ้ว อย่างแท้จริงเท่านั้น แต่เป็นอัตรารีเฟรชเรตของจอที่มากถึง 90 เฮิร์ตซ์ (Hz) หมายถึงการแสดงภาพถึง 90 ภาพต่อวินาที ทำให้การแสดงภาพ ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เฟซ และการใช้งานทุกประการบนวันพลัส 7 โปร มีความสมูธลื่นไหลอย่างที่ไม่เคยมีในเรือธงค่ายใดมาก่อน

วันพลัสระบุว่า เป็นสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์ที่ตอบสนองเร็วที่สุด ไม่ว่าจะการใช้งานทั่วไป และเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือบนจอภาพที่ทำงานเสร็จใน 0.21 วินาที!

วันพลัส 7 โปร ใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผล Snapdragon 855 จากค่ายควอลคอมม์ สหรัฐอเมริกา ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร ภายในประกอบด้วยหน่วยประมวลผล หรือซีพียูแบบ 8 หัว (Octa-core) ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.84, 2.42 และ 1.8 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) หน่วยประมวลผลกราฟิก หรือจีพียู Adreno 640 หน่วยความจำแรก (RAM) 12 กิกะไบต์ (GB)

พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 128/256 GB แต่ไม่สนับสนุนการ์ด micro-SD ไม่มีช่องเสียบสายหูฟังมินิแจ๊กขนาด 3.5 มิลลิเมตร ไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น และไม่สนับสนุนการชาร์จไฟแบบไร้สาย แต่ชดเชยด้วยแบตเตอรี่ความจุ 4,000 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) รองรับการชาร์จไฟเร็วขนาด 30 วัตต์ (W) น้ำหนักรวม 206 กรัม

แม้วันพลัส 7 โปร จะเป็นสมาร์ตโฟนเรือธงที่แพงที่สุดเท่าที่เคยมีมาของทางค่าย แต่เมื่อเทียบฟีเจอร์ระดับไฮเอนด์กับเรือธงค่ายตลาดพรีเมียมอื่นๆ แล้ว คุ้มค่ามาก รวมไปถึงการออกแบบภายนอกที่สวยงามแล้ว จึงถือเป็นสมาร์ตโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่คุ้มค่าที่สุดของชั่วโมงนี้

จันทเกษม รุณภัย ภาพ – เอเอฟพี

บทความก่อนหน้านี้กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน คว้าสองนักร้องลูกทุ่งสาวสวยร้อยล้านวิว อาม ชุติมา และกวาง จิรพรรณ : ข่าวสดทีวีไกด์
บทความถัดไปเป็นตัวแทนคนไทยแสดงความจงรักภักดี ‘เบิร์ด-ธงไชย’ภูมิใจร่วมแสดง‘ในสวนฝัน’