Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

เส้นทางสายผ้าทอ สู่เทรนด์แฟชั่นโลก : ข่าวสดสตรี

21 พ.ค. 2562 - 00:05 น.

เส้นทางสายผ้าทอ สู่เทรนด์แฟชั่นโลก : ข่าวสดสตรี

เส้นทางสายผ้าทอ สู่เทรนด์แฟชั่นโลก - ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT จัดโครงการ “เส้นทางสายผ้าทอ Weaving Streets” มุ่งเน้นการส่งเสริมให้รู้จักเส้นทางของผ้าทอมือในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ นำมาสู่การจับมือดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียงนำผ้าทอมือมาเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ชั้นนำ จัดเป็นปีที่ 4 มุ่งต่อยอดงานหัตถศิลป์ประเภทงานผ้า สร้างตัวตนของคนทอผ้าในการนำภูมิปัญญามา พัฒนาสู่การสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์แฟชั่นในชีวิตประจำวัน “Crafts Fashion Brand”

เส้นทางสายผ้าทอ สู่เทรนด์แฟชั่นโลก

อัมพวัน

นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า “เส้นทางสายผ้าทอ” เป็นการเพิ่มมูลค่าผ้าทอมือด้วยการนำผ้าทอมือของชาวบ้านและชุมชน ไม่ว่าจะเป็นผ้าพื้นเมือง ผ้าจากชนเผ่าชาติพันธุ์ และผ้าในท้องถิ่นต่างๆ ทั่วประเทศ มาแปรรูปด้วยการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ของใช้ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ผลงานที่ผ่านการพัฒนาจะนำมาเปิดตัวและทดสอบตลาดในงาน “ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12” ซึ่ง SACICT จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนมิ.ย.นี้

เส้นทางสายผ้าทอ สู่เทรนด์แฟชั่นโลก

ด้าน ผศ.ดร.อโนทัย ชลชาติภิญโญ ผู้เชี่ยวชาญด้านแฟชั่นและการออกแบบ ที่ปรึกษาโครงการ ฝากถึงเทรนด์แฟชั่นปี 2020 จาก WGSN บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านข้อมูลเรื่องเทรนด์และแฟชั่นของโลกสำหรับแฟชั่นเสื้อผ้าสตรีไว้ดังนี้

เนื้อผ้าเป็นเนื้อที่ไม่เรียบเนียน เป็นแบบผสมผสาน มีผิวสัมผัสที่แตกต่างกัน มีนูนต่ำ อาจผสมการใช้วัสดุที่หลากหลายมารวมไว้ด้วยกัน เช่น ฝ้าย ไหม ลินิน ขนสัตว์ โลหะ เมทาลิก ริบบิ้น มีปุ่มปมจากเส้นด้ายขนาดที่ไม่เท่ากัน ฟูบ้างเรียบบ้าง ใหญ่บ้างเล็กบ้าง หลากหลายสี หรือมีลักษณะเป็นชายครุยปล่อยชาย หรือมีแถบมาเป็นลูกเล่น

การทอ ใช้ทอแบบไม่เป็นระเบียบ ไม่สม่ำเสมอ ไม่เรียบเนียนแต่ทิ้งร่องรอยการทอมือที่เป็นงานคราฟต์ที่สร้างเอกลักษณ์ได้ เช่น การตึงและหย่อนในระหว่างการทอ หรือมีโครงสร้างการทอที่แปลกและซับซ้อนมากขึ้น ทั้งที่เป็นการทอแบบดั้งเดิมและการทอแบบใหม่ เพื่อให้เกิดความหลากหลายของลายในผืนเดียว

เส้นทางสายผ้าทอ สู่เทรนด์แฟชั่นโลก

งานปักที่ดูธรรมชาติ ไม่มีแบบแผน เส้นสายเน้นการไหลตามธรรมชาติและความต่อเนื่อง เช่น ลายดอกไม้ที่ไม่เท่ากัน มีกลิ่นอายวินเทจและโบฮีเมียน

งานพิมพ์ลายบนผืนผ้า หรือการมัดย้อมบนผืนผ้าให้เกิดความ ไหลลื่น มีลักษณะเคลื่อนไหว แอ๊กทีฟไม่หยุดนิ่ง เต็มเปี่ยมด้วยพลังงานและความกระตือรือร้น หรือการใช้บล็อกพรินต์ขนาดแตกต่างกัน เกิดเป็นลวดลายที่มีมิติในผืนเดียว โดยมีทั้งการออกแบบลวดลายเรขาคณิต Geo Graphic ลวดลายธรรมชาติ ทะเล สิงสาราสัตว์ ดอกไม้ต้นไม้สไตล์ทรอปิคัล

สีสัน มีทั้งลักษณะการไล่โทนสีแบบกลมกลืน การเหลือบของสีแวววาว หรือสีพาสเทลแบบลูกกวาด หรือแบบสีสันฉูดฉาดตัดกัน

“เทรนด์ของโลกยังคงให้ความสำคัญกับความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทั้ง Organic และ Eco friendly เส้นใยจากธรรมชาติ ย้อมแบบธรรมชาติ หรือทำจากเส้นใยวัสดุรีไซเคิล เช่น เส้นใยจากพลาสติก มาผสมผสานให้เกิดเป็นเนื้อผ้าที่ดูมีมิติและสร้างให้ผู้บริโภครู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ” ผศ.ดร.อโนทัยกล่าว

เส้นทางสายผ้าทอ สู่เทรนด์แฟชั่นโลก

ครูพิระ ประเสริฐก้านตง ครูช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2557 งานผ้าย้อมคราม จ.สกลนคร กล่าวว่าจากที่ได้รับการอบรมเพิ่มพูนทักษะทั้งในด้านเทคนิคการย้อม วัตถุดิบ และการสร้างเอกลักษณ์ทำให้สามารถยกระดับคุณค่าผ้าย้อมคราม ได้เป็นอย่างดี มองเห็นภาพของแบรนด์ที่ตั้งใจทำได้ชัดขึ้น

ปิดท้ายที่ ครูปิยะ สุวรรณพฤกษ์ ครูช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2560 งานผ้าปะลางิง จ.ยะลา มองว่าเป็นโอกาสดีที่ได้เรียนรู้ตลาดและเทรนด์แฟชั่นโลก แล้วนำมาประยุกต์เข้ากับสิ่งที่เราทำอยู่ ไม่ทิ้งอัตลักษณ์ความดั้งเดิมที่เป็นจุดเด่นของเรา แต่เสริมสิ่งที่ร่วมสมัยมากขึ้น มองเห็นภาพของตัวเองชัดขึ้น จะทำให้พัฒนาไปสู่การสร้างแบรนด์ได้ชัดเจนและตรงจุดมากขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เส้นทางสายผ้าทอ สู่เทรนด์แฟชั่นโลก : ข่าวสดสตรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง