Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

บวชป่าสร้างฝาย ‘เขาถ้ำแรด’จ.ตรัง : สดจากเยาวชน

21 พ.ค. 2562 - 00:05 น.
03.tif

บวชป่าสร้างฝาย ‘เขาถ้ำแรด’จ.ตรัง : สดจากเยาวชน

บวชป่าสร้างฝาย - กลุ่มเด็กและเยาวชนจิตอาสาในจังหวัดตรัง กว่า 150 คน จาก 10 โรงเรียน ร่วมแรงร่วมใจรวมตัวกันทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ณ พื้นที่หมู่ที่ 1 บ้านในเขา ตำบลปากแจ่ม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง เป็นเวลา 2 คืน 3 วัน

โดยมีกิจกรรมต่างๆ ที่หลากหลาย ทั้งการอบรมความรักในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รู้โทษภัย ยาเสพติด และ Team Building เพื่อสร้างเสริมการทำงานเป็นทีม ตลอดจนศึกษาดูงานบ้านวิถีพอเพียงและการปลูกพืชผักสวนครัวตามรอยพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

บวชป่าสร้างฝาย ‘เขาถ้ำแรด’จ.ตรัง : สดจากเยาวชน

นอกจากนั้นยังมีการสวดผ้าไตร จีวร เพื่อนำไปบวชป่า และการเดินสำรวจป่าบริเวณพื้นที่ตำบลปากแจ่ม อำเภอห้วยยอด แหล่งต้นน้ำสำคัญที่ใช้หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนในชุมชนมาอย่างยาวนาน รวมทั้งการสร้างฝายหินเพื่อชะลอน้ำล้นและกักเก็บน้ำ

นอกจากสร้างความสนุกสนานให้กลุ่มเด็กและเยาวชนแล้ว ยังเป็นแนวทางหนึ่งในการอนุรักษ์ ท่าม กลางภาวะวิกฤตของทรัพยากรธรรมชาติ โดยได้รับเกียรติจาก นางณิทฐา แสวงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานในพิธีเปิด ภายใต้โครงการเยาวชนรักษ์น้ำ รักษ์ป่า ครั้งที่ 5 ประจำปี 2562 เพื่อสานต่อกิจกรรมชวนน้องทำดีวันอาทิตย์

สถานที่ที่กลุ่มเด็กและเยาวชนจิตอาสารวมตัว กันทำกิจกรรมในครั้งนี้อยู่ในบริเวณเทือกเขาถ้ำแรด (เขาควนเหมียง) แหล่งป่าอนุรักษ์ชื่อดังซึ่งกำลังมีปัญหาคัดค้านจากชาวบ้านหมู่ที่ 1 ประมาณ 130 ครัวเรือน หมู่ที่ 3 ประมาณ 150 ครัวเรือน และหมู่ที่ 5 บางส่วน

บวชป่าสร้างฝาย ‘เขาถ้ำแรด’จ.ตรัง : สดจากเยาวชน

กรณีมีนายทุนยื่นเรื่องเพื่อขอทำสัมปทานระเบิดหิน ชาวบ้านเกรงจะส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอันอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังเป็นจุดที่กลุ่มเด็กและเยาวชนจิตอาสาเดินทางไปทำกิจกรรมในทุกๆ ปี ต่อเนื่องยาวนานมาถึง 5 ปีแล้ว เนื่องจากหลายคนเกิดความรู้สึกหวงแหนโดยเฉพาะผู้ที่มีโอกาสเข้ามาสัมผัสใกล้ ชิด

ผืนป่าแห่งนี้กลุ่มเด็กและเยาวชนเดินเท้า เข้าไปเรียนรู้ธรรมชาติในหลายแง่มุมที่น่าสนใจ นอกเหนือจาก “ถ้ำแรด” ที่กำลังพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ หลังจากลัดเลาะไปตามร่มเงาของป่ายางพาราแล้ว ยังได้พบกับ “ถ้ำหน้าผึ้ง”

บวชป่าสร้างฝาย ‘เขาถ้ำแรด’จ.ตรัง : สดจากเยาวชน

ซึ่งแต่ละปีจะมีผึ้งมาทำรังบริเวณหน้าผาราว 20-30 รัง แต่ละรังให้น้ำผึ้งประมาณ 30 ขวด และเมื่อเดินขึ้นไปตามแนวเขาหินปูนที่สูงชัน อากาศค่อนข้างเย็นสบายเนื่องจากเป็นป่าดิบชื้น พบไม้น้อยใหญ่นานาชนิด ทั้งตะเคียนหิน ดงพญาเย็น รวมทั้งพืชสมุนไพรอื่นๆ และยังพบร่องรอยสัตว์อีกหลายชนิด อาทิ เลียงผา หมูป่า ลิง

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจของเทือกเขาถ้ำแรดคือ “ถ้ำหินงอกหินย้อย” นอกจากความสวยงามแล้วยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของชุมชน อย่างไรก็ตามบางส่วนของผืนป่าเริ่มแปรเปลี่ยนไปเป็นสวนยางและสวนผลไม้ รวมทั้งมีการตัดโค่นหรือทำลายในหลายรูปแบบ

จึงเป็นที่มาในการรวมตัวของชาวบ้านเพื่อปกป้องและคืนสภาพความสมบูรณ์กลับมา โดยการดึงกลุ่มเด็กและเยาวชนจิตอาสาตลอดจนผู้คนภายนอกพื้นที่ เช่น พระสงฆ์ ครู เอ็นจีโอ สื่อมวลชน เข้ามาเรียนรู้และสัมผัสความจริงที่กำลังเกิดขึ้นบนผืนป่าแห่งนี้ เพื่อนำไปสู่การอนุรักษ์อย่างยั่งยืน

เมธี เมืองแก้ว

07.tif
06.tif
สดจากเยาวชน.eps
02-รูปเด่น.tif
08-วางบน.tif
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บวชป่าสร้างฝาย ‘เขาถ้ำแรด’จ.ตรัง : สดจากเยาวชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง