Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 17 ม.ค. 2564

แอพฯ‘รักเข่า’ กระตุ้นกายภาพ

22 พ.ค. 2562 - 11:40 น.

แอพฯ‘รักเข่า’ กระตุ้นกายภาพ

แอพฯ‘รักเข่า’ - หนึ่งในแนวทางป้องกันและชะลอการเกิดโรคข้อเข้าเสื่อมได้คือ ‘การทำกายภาพ’ ทว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ยังไม่รู้และไม่ให้ความสำคัญมากนัก

รศ.นพ.สาธิต เที่ยงวิทยาพร ศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อ หน่วยข้อเทียม คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัย นวมินทราธิราช กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล จึงร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค)

แอพฯ‘รักเข่า’ กระตุ้นกายภาพ : รายงานพิเศษ

แอพฯ‘รักเข่า’ กระตุ้นกายภาพ : รายงานพิเศษ

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดย ดร.สุปิยา เจริญศิริวัฒน์ และทีมนักวิจัย รวมถึง ศ.ดร.นพ.นรัตถพล เจริญพันธุ์ เมธีวิจัยอาวุโส สกว. พัฒนาแอพพลิเคชั่น ‘รักเข่า’ ขึ้น เพื่อเป็นเครื่องมือกระตุ้นให้ผู้ป่วยฝึกทำกายภาพได้ถูกต้องด้วยตนเอง รวมทั้งแพทย์สามารถใช้เป็นข้อมูลในการแนะนำปรับการรักษาที่เหมาะสมเฉพาะผู้ป่วยแต่ละบุคคลได้อีกด้วย

รศ.นพ.สาธิต กล่าวถึงแอพพลิเคชั่น ‘รักเข่า’ ว่าผู้สูงอายุเริ่มปรับตัว และเข้าถึงเทคโนโลยี เช่น สมาร์ต โฟนมากขึ้น ใช้แอพพลิเคชั่นไลน์รวมถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ดีขึ้น จึงเห็นว่าจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม เพื่อเป็นเครื่องมือช่วยป้องกันและรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมครั้งแรกในประเทศไทย

แอพฯ‘รักเข่า’ กระตุ้นกายภาพ : รายงานพิเศษ

แอพฯ‘รักเข่า’ กระตุ้นกายภาพ : รายงานพิเศษ

“แอพพลิเคชั่น ‘รักเข่า’ นำเสนอข้อมูลความรู้เรื่องข้อเข่าเสื่อมผ่านกราฟิกตัวการ์ตูนที่น่ารัก เพื่อให้สื่อสารเข้าใจง่าย ขณะนี้ใช้ได้ในระบบแอนดรอยด์ วิธีใช้งานมีขั้นตอนง่ายๆ เริ่มจากดาวน์โหลดติดตั้งแอพพลิเคชั่นลงบนสมาร์ตโฟน โดยพิมพ์ค้นหาคำว่า “รักเข่า” เมื่อเปิดแอพพลิเคชั่นครั้งแรก ต้องกรอกเพศ อายุ ส่วนสูงและน้ำหนัก แอพพลิเคชั่นจะคำนวณ BMI ให้อัตโนมัติ จากนั้นเลือกสถานะผู้ใช้งานจาก 3 ตัวเลือกคือ บุคคลทั่วไป ผู้ป่วยก่อนเข้ารับการผ่าตัด และผู้ป่วยหลังผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

หากเป็นบุคคลทั่วไป ซึ่งรวมถึงผู้ป่วยโรคข้อเข้าเสื่อม ที่ยังไม่จำเป็นต้องรับการผ่าตัด แอพพลิเคชั่นจะให้ตอบแบบสอบถามเพื่อประเมินความรุนแรงของโรค หลังประเมินเสร็จ ผู้ใช้จะได้รับผลประเมินและกดเพื่อเลือกไปสู่แผนการทำกายภาพ ซึ่งจะมีคำแนะนำถึงท่าทางกายภาพต่างๆ

ในกรณีผู้ป่วยโรคข้อเข้าเสื่อมก่อนเข้ารับการผ่าตัด ขั้นตอนจะเหมือนกันแต่จะมีการแสดง checklist สิ่งที่ต้องทำก่อนเข้ารับการผ่าตัด และมี ‘ความรู้’ ที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมตัวผ่าตัดด้วย

สำหรับผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมหลังได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม จะมีแผนการทำกายภาพซึ่งขึ้นอยู่กับระยะพักฟื้นของผู้ใช้ นอกจากนี้ในแอพพลิเคชั่นยังมีข้อมูลความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อม เช่น ผู้ที่มีความเสี่ยง อาการ แนวทางการป้องกันและรักษา

แอพฯ‘รักเข่า’ กระตุ้นกายภาพ : รายงานพิเศษ

แอพฯ‘รักเข่า’ กระตุ้นกายภาพ : รายงานพิเศษ

รศ.นพ.สาธิตกล่าวว่า จุดเด่นสำคัญของแอพพลิเคชั่น ‘รักเข่า’ คือ คำแนะนำวิธีการทำกายภาพที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันหรือบำบัดโรคข้อเข่าเสื่อมประกอบด้วย 3 ท่า ได้แก่ 1.ท่านั่งเหยียดค้าง : คนที่เป็นข้อเข่าเสื่อม กล้ามเนื้อที่ต้นขาจะลีบ เพราะมีการใช้งานน้อยลง เวลาเดินจะไม่มีแรง การทำกายภาพท่านั่งเหยียดค้างเพื่อช่วยกล้ามเนื้อต้นขาเป็นหลัก วิธีการคือยกขาขึ้นมาเหยียดค้างไว้ ทำบ่อยๆ กล้ามเนื้อต้นขาจะแข็งแรง ช่วยให้เดินได้ดีขึ้น

2.ท่าเกาะย่อลง : ช่วยให้กล้ามเนื้อต้นขาทั้งด้านหน้าและหลังแข็งแรง และมุมงอเหยียดของเข่ายังคงดีอยู่ด้วย และ 3.ท่าก้มแตะเท้า : ช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อของน่องและหลังทำให้ผ่อนคลาย ทั้งนี้แอพพลิเคชั่นจะบันทึกข้อมูลการทำกายภาพในแต่ละวัน ซึ่งผู้ป่วยสามารถนำข้อมูลไปใช้ประกอบการรักษาได้ด้วย

ขณะนี้แอพพลิเคชั่น ‘รักเข่า’ ได้ยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทีมวิจัยอยู่ระหว่างการศึกษาเก็บข้อมูลการใช้ควบคู่ไปกับการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้ป่วย 100 คน เพื่อให้เห็นผลที่เกิดขึ้นจากการทำกายภาพอย่างเป็นรูปธรรม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แอพฯ‘รักเข่า’ กระตุ้นกายภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง