มหัศจรรย์สีสวย สุขในสวนดอกไม้

มหัศจรรย์สีสวย สุขในสวนดอกไม้ : สดจากเยาวชน

มหัศจรรย์สีสวย สุขในสวนดอกไม้

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

มหัศจรรย์สีสวย – ความเจริญก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในโลกปัจจุบัน ทำให้ชีวิตของมนุษย์สะดวกสบายอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน วัสดุ อุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ รวมทั้งอาหาร หลายสิ่งหลายอย่างถูกคิดและค้นออกมาในรูปแบบสำเร็จรูป

มหัศจรรย์สีสวย สุขในสวนดอกไม้ : สดจากเยาวชน
เด็กหญิงพันวา

เด็กๆ ยุคใหม่หลายคนจึงมีชีวิตสำเร็จรูป เป็นชีวิตที่เจอทุกอย่างที่พร้อมใช้พร้อมรับประทาน และอาจจะลืมไปว่าขั้นตอน กระบวนการ ที่มาที่ไปของข้าวของเครื่องใช้สำเร็จรูปต่างมีเรื่องราวและความสนุกซุกซ่อนอยู่มากมาย

ช่วงอากาศร้อนและแห้งแล้งทำให้ต้นไม้ส่วนใหญ่แห้งเหี่ยวไปบ้าง ทว่ายังมีต้นไม้อีกหลายชนิดที่โปรดปรานแสงแดดและมักจะออกดอกอวดโฉมสวยสะพรั่ง อย่างเช่นดอกหางนกยูง ดอกทองกวาว และดอกคูนสีสันสดใส

มหัศจรรย์สีสวย สุขในสวนดอกไม้ : สดจากเยาวชน
ชั่วโมงบันทึกสี

“เวลาเห็นดอกไม้แล้วอารมณ์ดีค่ะ มีหลากสีไปหมดเลย ทั้งสีแดง สีส้ม สีชมพู สีม่วง สีเหลือง หนูชอบสีม่วงของดอกอัญชัน แล้วก็ชอบกลิ่นหอมของดอกมะลิค่ะ” น้องพันวา เด็กหญิงพันธ์วิรา ศุทธิสมบูรณ์ บอกเล่าความรู้สึกหลังเที่ยวเล่นในสวนดอกไม้ เลือกเก็บดอกไม้ไปทดลองเล่นสนุกกับเพื่อนๆ ในห้องเรียนมหัศจรรย์ของสีในสวนดอกไม้

“มหัศจรรย์ของสีในสวนดอกไม้” คือหนึ่งในห้องเรียนธรรมชาติของบ้านลิตเติ้ลทรี สวนสวยริมแม่น้ำท่าจีน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ที่นี่เป็นร้านอาหาร ร้านขายของแต่งสวน และยังเป็นพื้นที่เพื่อการเรียนรู้ของเด็กๆ หลายรุ่นหลายวัย ที่ ครูปิ๋ม ศิริลักษณ์ ริ้วบำรุง มักชวนเด็กๆ เล่นกับดอกไม้ใบหญ้า สัมผัสชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ

“เลือกเก็บเฉพาะดอกไม้ที่ให้สีค่ะ ต้องลองขยี้เบาๆ ที่มือว่ามีสีออกหรือเปล่า ถ้ามีสีออกก็ลองเก็บไปทำสีได้ค่ะ หนูเก็บอัญชัน หางนกยูง แล้วก็ดอกดาวกระจาย ครูจะสอนวิธีบันทึกสี หนูอยากรู้ค่ะว่าจะออกมาเป็นสีอะไร”

มหัศจรรย์สีสวย สุขในสวนดอกไม้ : สดจากเยาวชน
ชอร์ตเบรดฝีมือเด็กๆ

เด็กๆ อาจจะคุ้นเคยกับสีสำเร็จรูป การได้มาเล่น เรียน รู้ ผ่านเฉดสีที่ธรรมชาติมอบให้ จึงเป็นประสบการณ์ใหม่ ได้เห็นขั้นตอน กระบวนการคั้นสีของดอกไม้แต่ละชนิด ได้ลงมือทำทดลองถูกผิด และค่อยๆ เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลง

“ดอกอัญชันให้สีน้ำเงินค่ะ ถ้าผสมกับมะนาวก็จะเป็นสีม่วง แต่ถ้าผสมขี้เถ้าก็จะออกสีเขียวนิดๆ ค่ะ สีของฝาง ขมิ้น บีตรูต ถ้าผสมกับมะนาวและ ขี้เถ้าก็จะเปลี่ยนสี แต่ถ้าเป็นใบมะม่วงจะเป็นสีเขียว ไม่เปลี่ยนสี เลยค่ะ”

นอกจากจะได้ชื่นชมดอกไม้สวยๆ แล้ว เด็กๆ ยังได้สังเกตและค้นพบสีสันที่แอบซ่อนอยู่ในธรรมชาติด้วยตัวเอง เป็นแรงบันดาลใจและช่วยเปิดใจเด็กๆ ในการเรียนรู้เรื่องราวธรรมชาติใกล้ตัว

“กลับบ้านไปหนูจะลองสกัดสีดอกไม้ที่บ้านเล่นกับคุณแม่บ้างค่ะ” พันวากล่าวทิ้งท้าย

ตามเด็กๆ ที่ลิตเติ้ลทรีการ์เด้น นครปฐม เดินลัดเลาะสวนดอกไม้ ตามหาเฉดสีธรรมชาติ มาทำขนมชอร์ตเบรดแสนอร่อย ในทุ่งแสงตะวัน ตอน สุขในสวน เช้าวันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม เวลา 06.25 น. ทางช่อง 3 ช่อง 33 ร่วมแลกเปลี่ยนได้ทาง www.payai.com และเฟซบุ๊กทุ่งแสงตะวัน

กนกวรรณ อำไพ

บทความก่อนหน้านี้หมอแนะนำวิธีดูแลผู้สูงวัย ด้วยกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว
บทความถัดไปเล่นใหญ่!! ดีเจบุ๊กโกะ จัดเต็มแต่งตัวเป็นพระพิฆเนศ ร่วมงานวันเกิดแหวนแหวน ชนะเลิศ