แอพฯบริการด้านกฎหมายนศ.มธบ. ติด1ใน30ทีมชิงชัยระดับโลก : ไอคิวทะลุฟ้า

4 มิ.ย. 2562 - 08:43 น.

แอพฯบริการด้านกฎหมายนศ.มธบ. ติด1ใน30ทีมชิงชัยระดับโลก : ไอคิวทะลุฟ้า

นักศึกษาทีม Law mate จากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ติด 1 ใน 30 ทีมสตาร์ตอัพจาก 15 ประเทศ ทั่วโลก และเป็นทีมนักศึกษาเพียงทีมเดียวที่ได้เข้ารอบในงาน Techsauce Global Summit 2019 เวทีนานาชาติงานสตาร์ตอัพที่ใหญ่อันดับ 2 ในเอเชีย

ไอคิว

สมาชิกในทีม Law mate ประกอบด้วย พัด นายพัชร เมธาจิตติพันธ์ นักศึกษาวิทยาลัยนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมศาสตร์ CITE, อิงฟ้า น.ส.วาสนา วงษ์ไสว นักศึกษาคณะนิติศาสตร์, ลูกจันทร์ น.ส.ศรัจจันทร์ พลอยบุศต์ นักศึกษาวิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี CIBA และแพรว น.ส.แพรวรรณ สีมาศ นักศึกษาคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม โดยน้องๆ ทีม Law mate เสนอไอเดีย “แอพพลิเคชั่น” บริการทางด้านกฎหมายต่างๆ เพื่อช่วยลดขั้นตอน ประหยัดเวลา ที่สำคัญ ทำให้การจัดเตรียมเอกสารในการติดต่อกับหน่วยงานถูกต้อง เพิ่มโอกาสให้กลุ่มสตาร์ตอัพรุ่นใหม่จัดตั้งบริษัทหรือดำเนินการธุรกิจได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น

ลูกจันทร์เล่าว่า ชมรมสตาร์ตอัพคลับของมหาวิทยาลัยมีสมาชิกหลายคนที่มีความรู้และมีไอเดียในการทำกิจกรรมหรือต้องการประกอบธุรกิจ มีกลุ่มสตาร์ตอัพมากมาย ในกลุ่มของเราเป็นการรวมตัวจากเพื่อนๆ หลายสาขาจนเกิดเป็นทีม Law Mate สมาชิกแต่ละคนทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป พัดดูในเรื่องการประสานงาน การทำโปรแกรมต่างๆ ขณะที่อิงฟ้าดูเรื่องข้อมูลด้านกฎหมาย แพรวดูแลเกี่ยวกับการดำเนินการเรื่องเอกสาร ช่องทางการติดต่อของลูกค้า และลูกจันทร์จะช่วยประสานงาน สร้างเครือข่าย การนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษ และการเตรียมพร้อมในภาพรวม

ไอคิว

ด้านพัดเล่าว่า “จุดเด่นของ ทีม Law Mate คือเป็นผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านเอกสารทางกฎหมาย รวมถึงมีนักกฎหมายมืออาชีพเข้ามาเป็นโค้ชให้ ทำให้ผู้มาใช้บริการได้รับความสะดวก ถูกต้องในการทำธุรกิจต่างๆ ตอนนี้ถึงแม้จะยังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาแอพพลิเคชั่น แต่สิ่งที่พวกเราเรียนรู้นั้น มีประโยชน์มาก โดยเฉพาะการเรียนรู้ทักษะ Soft Skills ทั้งการทำงานเป็นทีม การสร้างเครือข่าย การคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทักษะเหล่านี้ล้วนเกิดจากการ ได้ทำโปรเจ็กต์ต่างๆ ยิ่งมาทำในเรื่องกฎหมายทำให้มีทักษะในการเป็นผู้ประกอบการที่รู้เรื่องกฎหมายต่างๆ”

นายนิติ มุขยวงศา ผู้ช่วยรองอธิการบดีสายงานวิชาการ มธบ. กล่าวว่าเด็กทั้งหมดที่เรียน Startup จะได้เรียนรู้กระบวนการคิด การหาคำตอบที่ผ่านการตั้งคำถาม เพราะการทำธุรกิจ การทำงาน การใช้ชีวิต พวกเขาล้วนต้องผ่านคำถาม การเรียนรู้คำถามและ หาคำตอบจะกระตุ้นให้เขาคิด แก้ปัญหา และคิดต่อยอดจากคำถาม รู้จักการคิดถึงความเป็นไปได้ การประเมินความเสี่ยง การทดลอง และมีแนวคิดใหม่ๆ

ร่วมเป็นกำลังใจให้ทีม Law Mate ทีมนักศึกษาหนึ่งเดียวของไทยจาก DPU บนเวทีนานาชาติ Techsauce Global Summit 2019 วันที่ 19-20 มิ.ย.นี้ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แอพฯบริการด้านกฎหมายนศ.มธบ. ติด1ใน30ทีมชิงชัยระดับโลก : ไอคิวทะลุฟ้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง