ยังไม่สาย 1 : เพื่อนตัวเล็ก

ยังไม่สาย 1

ยังไม่สาย 1

คอลัมน์ เพื่อนตัวเล็ก

ยังไม่สาย 1 – ไม่นานมานี้มีข่าวความศูนย์เสียครั้งใหญ่ ด้านการอนุรักษ์สัตว์ หลังจาก “แทม” แรดสุมาตราตัวสุดท้ายของมาเลเซีย ล้มตายลง เพราะอาการป่วย สัปดาห์นี้เลยขอพาไปดูว่า ในปี 2562 มีสัตว์ชนิดไหนอีกบ้างที่เสี่ยงสูญพันธุ์อย่างน่ากังวล

ตัวแรกคือ “เต่ายักษ์กาลาปากอส” ชนิดย่อยที่อาศัยอยู่บนเกาะพินต้า ในหมู่เกาะกาลาปากอส ของเอกวาดอร์ ปัจจุบันมีประชากรเหลือราว 2,000 ตัวในธรรมชาติ ขณะที่ “สปิกซ์มาคอว์” นกแก้วมาคอว์สีฟ้าสดแสนสวยในประเทศบราซิล ไม่มีเหลืออยู่ในธรรมชาติแล้ว แต่มีราว 100 ตัวอยู่ในสวนสัตว์และศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์

นกแก้ว

ชนิดที่สามคือ “สคิมิต้า ฮอร์น” สัตว์ในตระกูลแอนติโลป มีขนาดกลาง กับเขายาวโดดเด่น มีถิ่นที่อยู่ทางตอนเหนือของแอฟริกา แต่สูญพันธุ์ในธรรมชาติไปแล้วตั้งแต่ปี 2543 แต่ยังมีเหลืออยู่ในสวนสัตว์บางแห่งของตูนิเซีย โมร็อกโก เซเนกัล และสหรัฐอเมริกา

“เสือดาวอามูร์” หรือ เสือดาวไซบีเรีย ที่พบได้ในรัสเซียและจีน ก็เป็นอีกสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ขั้นวิกฤต แม้ไม่กี่ปีที่ผ่านมาจะมีประชากรตามธรรมชาติเพิ่มขึ้น แต่จำนวนยังน้อยมากราว 100 ตัวเท่านั้น ส่วน “แรดชวา” แรดเอเชียที่มีถิ่นที่อยู่เฉพาะในอินโดนีเซีย เหลือเพียง 60 ตัวในเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าบนเกาะชวา

สัปดาห์หน้ามาติดตามต่อว่ามีสัตว์ชนิดไหนที่เราต้องร่วมด้วยช่วยกันอนุรักษ์ ก่อนจะต้องเสียใจเพราะไม่มีคงไว้ให้ลูกหลานได้เห็น

บทความก่อนหน้านี้ช็อกทั้งหอ! หนุ่มป่วยซึมเศร้า โยนซิ้งค์น้ำทิ้งจากห้องพัก ก่อนพบเป็นศพคาระเบียง
บทความถัดไปก้านสำลีใช้ซ้ำ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์