ใครว่าโลกธุรกิจเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ พบ 3 นักธุรกิจรุ่นเยาว์แห่งเอเชีย

18 มิ.ย. 2562 - 11:41 น.

ใครว่าโลกธุรกิจเป็นเรื่องของผู้ใหญ่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พบ 3 นักธุรกิจรุ่นเยาว์แห่งเอเชีย

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

ใครว่าโลกธุรกิจเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ – ใครว่าการทำธุรกิจเป็นเรื่องของผู้ใหญ่เท่านั้นในเมื่อทุกวันนี้ใครก็สามารถช่วยกันพัฒนาโลกใบนี้ได้

เตรียมพบกับ CEO รุ่นเยาว์ ไคเดะ ทาเกะ นากะ, ใบเตย อิรวดี ถาวรบุตร และ อัคชัท มิตตัล สามเยาวชนผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ที่จะมาร่วมพูดคุยในหัวข้อ “Preparing Our New Generation for Jobs That Don’t Exist Yet” ให้เราตั้งคำถามถึงการเตรียมพร้อมคนรุ่นใหม่ ให้เอาตัวรอด และเติบโตในโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว ในงาน Techsauce Global Summit 2019 งานประชุมด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งเอเชีย

วงเสวนาในหัวข้อ “Preparing Our New Generation for Jobs That Don’t Exist Yet” จะพูดถึงระบบการศึกษาในยุคปัจจุบันและความพยายามเพื่อตอบคำถามที่ว่าสิ่งที่เราทำอยู่ในปัจจุบันเพียงพอหรือยังที่จะเชื่อมั่นได้ว่าคนในยุคปัจจุบันเตรียมอนาคตที่รุ่งเรืองไว้ให้คนรุ่นต่อไป

เยาวชนทั้ง 3 จะนำเสนอพูดคุยถึงความท้าทายที่เผชิญในแต่ละวันในฐานะผู้ประกอบการ โดยมี ดร.ลินดา ลิวคัส นักเขียนเจ้าของผลงานหนังสือชุด “Hello Ruby” เป็นผู้ดำเนินรายการหลัก ก่อนอื่นมาทำความรู้จักเยาวชนคนเก่งทั้ง 3 คนให้มากยิ่งขึ้นผ่านธุรกิจของพวกเขากัน

ใครว่าโลกธุรกิจเป็นเรื่องของผู้ใหญ่

ไคเดะ ทาเกะนากะ

เริ่มต้นจากโครงการบล็อกเชน KID LetCoin ที่มี CEO คือ ไคเดะ ทาเกะนากะ อายุเพียง 10 ขวบ ดำเนินโครงการที่มีเป้าหมายเพื่อให้ความรู้แก่เด็กในด้านบล็อกเชนและเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ วิถีชีวิตของไคเดะในวันธรรมดาก็เหมือนเด็กทั่วไปที่ใช้เวลาไปโรงเรียน

แต่ในวันหยุดสุดสัปดาห์งานของเธอคือการทำให้เด็กคนอื่นๆ เรียนรู้และเข้าใจเกี่ยวกับบล็อกเชน รวมถึงวิธีการจัดการเหรียญ token แต่วิธีการเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ต้องเกิดขึ้นไปพร้อมความสนุกด้วย

ใครว่าโลกธุรกิจเป็นเรื่องของผู้ใหญ่

อิรวดี ถาวรบุตร

อีกหนึ่งเด็กเก่ง น้องใบเตย อิรวดี ถาวรบุตร วัย 15 ปี ผู้ก่อตั้งกิจการเพื่อสังคม Sandee ForGood.com พื้นที่สื่อกลางสำหรับการบริจาคผ่านช่องทางออนไลน์ไปยังองค์กรไม่แสวงหากำไรเพื่อช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ป่วยในพื้นที่ห่างไกล โครงการของเธอชนะรางวัล The Creative Innovation Award จากรายการโทรทัศน์ WinWinWAR Thailand (สุดยอดนักธุรกิจแบ่งปัน)


ปิดท้ายด้วย อัคชัท มิตตัล จาก Change MyIndia เขาเป็น Serial Entrepreneur หรือ นักธุรกิจที่พร้อมจะสร้างธุรกิจใหม่ๆ ตลอดเวลา ธุรกิจของเขาคือแพลตฟอร์มที่จับคู่เหล่านักเปลี่ยนแปลงสังคมกับพลเมือง มิตตัลเชื่อว่าอายุไม่ใช่อุปสรรคของการนำความเปลี่ยนแปลงมาสู่สังคมและการเป็นเจ้าของกิจการ

ใครว่าโลกธุรกิจเป็นเรื่องของผู้ใหญ่

อัคชัท มิตตัล

ก่อนที่เขา จะมาทำ ChangeMyIndia เขาก่อตั้ง Odd-even.com บริการคาร์พูลหรือทางเดียวกันไปด้วยกันให้ผู้ใช้งานสามารถหาผู้ร่วมเดินทางแบบคาร์พูลในเส้นทางเดียวกันได้ เพื่อช่วยลดปัญหาการ ปล่อยมลพิษในตอนนั้นมิตตัลอายุ เพียง 13 ปี หลังจากเขาขายกิจการไปก็กลายเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่อายุน้อยที่สุดในโลกที่ขายกิจการของตัวเอง

เมื่อพูดถึงความพิเศษของเวทีที่มีวิทยากรเป็นเยาวชนคนรุ่นใหม่ มิหมี อรนุช เลิศสุวรรณกิจ ผู้ร่วมก่อตั้ง เทคซอส มีเดีย กล่าวว่ารู้สึกประทับใจและชื่นชมความสามารถของเด็กๆ กลุ่มนี้มากที่สร้างธุรกิจของตัวเองได้ตั้งแต่อายุไม่เท่าไหร่ พวกเขาต้องรับผิดชอบ ตั้งแต่อายุยังน้อย

ทั้งยังมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนความต้องการให้เกิด การเปลี่ยนแปลงและสร้างสิ่งดีๆ ให้สังคม ดิฉันตั้งตารอคอยที่จะได้เจอเด็กมหัศจรรย์กลุ่มนี้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และมั่นใจอย่างยิ่งว่าพวกเขาจะสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ให้คนรุ่นเดียวกัน

งาน Techsauce Global Summit 2019 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 มิ..นี้ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://summit.techsauce.co

อิรวดี ถาวรบุตร

ไคเดะ ทาเกะนากะ

ประเพณีไทย

อัคชัท มิตตัล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ใครว่าโลกธุรกิจเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ พบ 3 นักธุรกิจรุ่นเยาว์แห่งเอเชีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง