Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

ข้าวมันไก่ ราคาวินเทจ จัดเต็มทั้งข้าวนุ่ม ไก่แน่น แบบไม่ต้องตบ น้ำจิ้มรสเด็ด แถมซุปไม่อั้น

19 มิ.ย. 2562 - 18:27 น.

ข้าวมันไก่ ราคาวินเทจ จัดเต็มทั้งข้าวนุ่ม ไก่แน่น แบบไม่ต้องตบ น้ำจิ้มรสเด็ด แถมซุปไม่อั้น พร้อมสีสันบริการสุดประทับใจ

ข้าวมันไก่กลางเมือง ถนนสีลม ราคาเริ่มต้นเพียง 10 บาท จัดเต็มทั้งข้าวนุ่ม ไก่แน่น แบบไม่ต้องตบจนบี้แบน น้ำจิ้มรสเด็ดอร่อยน้ำตาไหล ซุปไม่อั้น แถมบริการเติมทุกอย่างแบบถึงใจ

"อำนวย เชาว์เฟื่องกิจ" หรือ โกนวย คุณลุงใจดีวัย 73 ปี ผู้ริเริ่มตำนานข้าวมันไก่ 10 บาท ในตรอกเล็กๆ ตรงข้ามโรงพยาบาลเลิดสิน ถนนสีลม กรุงเทพมหานคร โกนวยขายข้าวมันไก่ราคาสวนกระแสเศรษฐกิจแบบนี้มาเป็นเวลากว่า 32 ปีแล้ว และยืนยันว่าจะไม่ปรับราคาขึ้น ไปจนตาย


"ผมเริ่มต้นขายตั้งแต่สมัยนู้น 10 บาท มันก็โอเค ประกาศขายราคานี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ผมไม่อยากผิดคำพูด ก็เลยขายมันราคานี้มาตลอด ความจริง 10 บาท นี่ขายยังไงก็กำไรแน่นอน ดีกว่าขายจานละ 30-40 อีก"

ลูกค้าประจำของร้านโกนวยมักจะมาสั่งปริมาณเยอะๆแค่จานเดียวจบ แต่ลูกค้าใหม่ที่อยากมาลองกินส่วนใหญ่จะสั่งจานละ 10 บาท 2-3 จาน ขึ้นไป โกนวยแอบกระซิบบอกว่า ความจริงสั่งแบบ 10 บาท หลายๆ จานจะได้ไก่เยอะกว่านะ(หัวเราะ)

"ตอนนี้ที่ขายอยู่จะมี 10 บาท 20 บาท 30 บาท ใหญ่สุดเลย 40 บาท ลูกค้าประจำที่มาจะขอสั่งแบบ 50 บาทก็มี ซึ่งราคานี้มันไม่มีในเมนู ต้องเป็นลูกค้าที่รู้จักร้านแล้วเคยมาถึงจะสั่งราคานี้"

ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์โกนวยจะตื่นตอน 5 ทุ่มครึ่ง เตรียมหุงข้าวพร้อมน้ำซุป ก่อนออกเดินทางไปจ่ายตลาดและกลับมาอีกทีตอนประมาณตี 1 กว่า ช่วยกันกับภรรยาหุงข้าว ต้มไก่ ทำน้ำจิ้ม ตามสูตรลับที่พัฒนาขึ้นมาเอง จนเสร็จพร้อมทุกอย่างตอนตี 3 แล้วออกจากบ้านมาเปิดร้านตั้งแต่ 6 โมงเช้า

"ผมใช้ข้าวหอมมะลิแท้ ไก่พันธุ์เนื้อคุณภาพดี น้ำจิ้ม น้ำซุปทุกอย่างเป็นสูตรลับของร้านเองหมด เราจะมีพริกสวนวางไว้ จะขอพริกเพิ่ม ได้อีก ขอซีอิ๊วดำ ได้อีก ขอทุกอย่างได้หมด ไม่คิดเพิ่ม แถมน้ำซุปก็เติมไม่อั้นด้วย"

เห็นโกนวยทุ่มไม่อั้น พร้อมเปย์ขนาดนี้ ยังมีอีกหนึ่งเคล็ดลับที่มัดใจลูกค้าได้อยู่หมัดมากกว่าของแถม นั่นคือโกนวย "ไม่ตบไก่"

"ไม่มีๆ เพราะนั่นคือขี้เหนียวไง ตบแล้วมันแบน มันใหญ่ แต่คุณรู้มั้ย คุณกินไก่บางกว่ากระดาษ A4 บางเจี๊ยบขนาดนั้นไม่อร่อย เดี๋ยวดูเลย 10 บาท ผมก็ไม่ตบ"

เมื่อถามถึงเครื่องแต่งกายที่ดูภูมิฐานของโกนวยแล้ว โกก็ยิ้มกว้าง "ก็มันดูดี ลูกค้าเห็นจะได้มั่นใจว่าร้านนี้น่าจะอร่อย เพราะเราทำทุกอย่างให้สะอาดสะอ้าน ผมใส่ชุดนี้ขายข้าวมันไก่ทุกวันมาตั้งแต่สมัยเปิดร้านแรกๆ แล้ว วันไหนผมไม่ใส่ชุดนี้ก็แปลว่าผมไม่ขาย"

นอกจากข้าวมันไก่จะอร่อยคุ้มเกินคุ้มแล้ว โกนวยยังมีบริการพิเศษที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของร้าน นั่นคือการขับกล่อมลูกค้าด้วยเสียงเพลง ดนตรี และการเต้นรำ ที่จะมีในทุกๆ วันศุกร์

"ผมเคยเป็นนักร้องมาก่อน สมัยนั้นร้องตามค่ายทหาร พอหันมาขายข้าวมันไก่ก็กลัวจะไม่ได้ร้องเพลงอีก เพลงเก่าๆ สมัยสงครามโลกตอนนั้นที่ดังๆ ผมเอามาร้องหมด ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงฝรั่ง ลูกค้าที่มานั่งฟังก็อายุคราวผมทั้งนั้นที่รู้จัก ก็ร้องตาม เต้นตาม สนุกจะตาย"

ตลอด 32 ปี ที่ร้านข้าวมันไก่ 10 บาท ของโกนวยยังคงไว้ซึ่งความฟิน ในราคาวินเทจแบบนี้ได้ แถมลูกค้าหลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย เคล็ดลับไม่ใช่แค่ขายความอร่อย แต่โกนวยยืนยันด้วยตัวเองว่า "ต้องขายด้วยใจ"line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ข้าวมันไก่ ราคาวินเทจ จัดเต็มทั้งข้าวนุ่ม ไก่แน่น แบบไม่ต้องตบ น้ำจิ้มรสเด็ด แถมซุปไม่อั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง