หญ้าหวาน มีประโยชน์ยังไง? ทำไม บิ๊กตู่ แนะให้คนไทยหันไปกินหญ้าหวานกัน

หญ้าหวาน มีประโยชน์ยังไง? ทำไม บิ๊กตู่ แนะให้คนไทยหันไปกินหญ้าหวานกัน

หญ้าหวาน มีประโยชน์ยังไง? / จากกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาเตือนเรื่องอาหารไทย ขอความกรุณาลดการปรุงด้วยน้ำตาลลง เพราะรสชาติค่อนข้างหวาน คนไทยติดหวานเกินไป ทำลายสุขภาพ เป็นโรคเบาหวานได้หรือเป็นโรคต่างๆ ทำให้เสียค่าจ่ายเป็นจำนวนมาก โดยระบุว่า ไทยเองผลิตคิดค้นผลผลิตภัณฑ์หญ้าหวานขึ้นมา ให้ไปลองดูว่าใช้ทดแทนกันได้หรือไม่ และจะช่วยให้เกิดอุตสาหกรรมหญ้าหวานด้วย

อ่านข่าว บิ๊กตู่ ขอความกรุณา ลดเค็ม ลดน้ำตาล น้ำอัดลม หันมาบริโภคหญ้าหวานกัน

สำหรับ หญ้าหวาน มีชื่อวิทยาศาสตร์ Stevia rebaudiana Bertoni อยู่ในวงศ์ Asteraceae เป็นพืชพื้นเมืองทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศปารากวัยในทวีปอเมริกาใต้ ความพิเศษของหญ้าหวาน คือ ส่วนของใบให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 10-15 เท่า แต่ความหวานนี้ไม่ก่อให้เกิดพลังงานแต่อย่างไร (0 แคลอรี/กรัม)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ยังมีสารสกัดที่เกิดจากหญ้าหวานชื่อว่า สตีวิโอไซด์ (stevioside) เป็นสารที่ให้ความหวานมากกว่า 200-300 เท่าของน้ำตาล ด้วยความพิเศษของหญ้าหวานนี้ หญ้าหวานจึงเป็นพืชที่ได้รับความสนใจทั้งทางด้านอุตสาหกรรม การแพทย์ ยาสมุนไพร เครื่องดื่ม เป็นต้น

ใบหญ้าหวาน

มนุษย์รู้จักนำสารสกัดที่มีรสหวานจากหญ้าหวานมาบริโภคหลายศตวรรษแล้วโดยชาวพื้นเมืองในประเทศปารากวัย โดยนำหญ้าหวานมาผสมกับเครื่องดื่ม เช่น ชา นอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นยังนำสารให้ความหวานมาผสมกับผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น ผักดอง ซีอิ๊ว เต้าเจี้ยว เนื้อปลาบด เป็นต้น

สมุนไพรหญ้าหวาน

หญ้าหวานเริ่มเข้าสู่ประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2550 และปลูกกันมากในภาคเหนือ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน และเชียงราย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาให้มีการใช้สารสตีวิโอไซด์เพื่อการบริโภค หญ้าหวานจึงจัดอยู่ในพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง

ต้นหญ้าหวาน

สรรพคุณของหญ้าหวาน มีสารให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายถึง 200-300 เท่าแต่ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ช่วยบำรุงตับอ่อน ช่วยเพิ่มกำลัง สมานแผลทั้งภายในและภายนอก และช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมอง

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย และภาพประกอบจาก medthai.com

บทความก่อนหน้านี้แม่วัย80 วอนช่วยหาลูกสาว 20ปีก่อน แต่งงานไปอยู่อเมริกา สุดห่วง อยากพบก่อนสิ้นลม  
บทความถัดไปรายงานยาเสพติดโลก 2019: คนทั่วโลก 35 ล้านคน มีอาการผิดปกติจากการใช้ยาเสพติด แต่มีผู้ได้รับการรักษาเพียง 1 ใน 7