‘ลายทอง’ของดี วัดใหญ่สุวรรณาราม

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

วัดใหญ่สุวรรณาราม จังหวัดเพชรบุรี แหล่งเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมและโบราณคดีที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบุรี ใครอยากเรียนรู้ภาพจิตรกรรมฝาผนังสมัยอยุธยา หรือลายทองสวยๆ ที่ใช้วิธีพิมพ์ลายแบบโบราณมาศึกษาที่นี่ได้

“สิ่งที่ต้องมาดูที่วัดใหญ่สุวรรณาราม คือ เสาฉลุพิมพ์ลาย จิตรกรรมฝาผนัง แล้วก็พระพุทธรูป 6 นิ้วค่ะ” น้องแพร ด.ญ.ชลกาญจน์ วอนเอม เด็กหญิงที่บ้านเกิดอยู่ตรงข้ามวัดและมาวิ่งเล่นเรียนรู้เป็นประจำเล่าถึง จุดที่น่าสนใจในวัด

สดจากเยาวชน

ลายทองสมัยอยุธยาของแท้

วัดใหญ่สุวรรณารามเป็นแหล่งเรียนรู้งานช่างเมืองเพชรที่พี่ๆ เยาวชนกลุ่มลูกหว้า จ.เพชรบุรี ขอแบ่งพื้นที่จากทางวัดเพื่อทำพื้นที่ดีๆ ให้ทุกคนมาเรียนรู้งานช่างเมืองเพชรที่หลากหลาย และได้รับการถ่ายทอดจากครูช่างสกุลเมืองเพชรหลายท่าน หนึ่งในนั้นคือการตอกลาย

“ใครสนใจมาทดลองเรียนการตอกลายได้ที่หอศิลป์สุวรรณารามค่ะ ตอกเสร็จก็จะให้พิมพ์ลงบนกระเป๋าผ้า เป็นลายทองที่เราช่วยกันคัดลอกมาจากเสาศาลาการเปรียญวัดใหญ่โดยใช้ลูกประคบแบบโบราณมากด สีทองทำให้เกิดลาย และมีครูช่างมาสอนวิธีการให้พวกเราค่ะ” พี่นัท ภริตา อ่วมจันทร์ พี่เยาวชนจากกลุ่มลูกหว้าเพชรบุรีเล่าอย่างภาคภูมิใจที่ได้รับการถ่ายทอดวิชาจากครูช่างให้ผู้คน

สดจากเยาวชน

จิตรกรรมฝาผนังยุคอยุธยา

การนำวิธีการตอกลายทองแบบโบราณมาสอนถ่ายทอดให้เข้าใจง่ายแม้แต่เด็กๆ ก็ทำได้เป็นงานที่พี่ๆ เยาวชนกลุ่มลูกหว้าเพชรบุรีเลือกมาเป็นหนึ่งในการสาธิตบนหอศิลป์สุวรรณาราม กุฏิเก่าแก่ที่ทางวัดยกให้เป็นแหล่งถ่ายทอดมรดกทางวัฒนธรรม หอศิลป์เปิดทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น. ใครที่สนใจอยากได้ข้อมูลงานช่างสกุลเมืองเพชรบุรี หรือแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเพชรบุรีมาขอข้อมูลที่นี่ได้

เยาวชนกลุ่มลูกหว้า จ.เพชรบุรี เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของเยาวชนเมืองเพชร ที่สนใจอนุรักษ์งานช่างฝีมือต่างๆ ของจังหวัดเพชรบุรี สืบสานต่อเนื่องมาเกิน 10 ปี จนกลายเป็นกลุ่มเยาวชนที่เข้มแข็ง รักษา เรื่องราวดีงามของบ้านเกิดไว้ได้มากมาย นำโดยครูจำลอง บัวสุวรรณ์ และมอบหมายให้พี่หนูแดง สุนิสา ประทุม-เทือง เป็นแกนนำเยาวชน จัดการเรื่องสาธิตต่างๆ และบอกเล่าวิธีการพิมพ์ลายของช่างสมัยอยุธยาที่ทำลวดลายที่เสาอาคารได้งดงาม ถ่ายทอดคุณค่ามาจนถึงปัจจุบัน

สดจากเยาวชน

น้องๆ ตอกลายทอง

“พวกเรายินดีบอกเล่าเรื่องราวทุกแง่มุมของเมืองเพชรบุรีบ้านเกิดค่ะ ถ้ามาที่หอศิลป์สุวรรณารามก็ขอข้อมูลท่องเที่ยวได้ หรืออยากทดลองงานช่างก็ทำได้ค่ะ จะมีเยาวชนช่วยสาธิตสอนทำ และสามารถเที่ยวชมวัดใหญ่สุวรรณาราม ดูงานจิตรกรรมฝาผนัง ไหว้รูปปั้นพระสมเด็จสังฆราชแตงโม และพระพุทธรูป 6 นิ้วที่มีที่เดียวในประเทศไทย พวกเราพร้อมนำชมค่ะ” พี่หนูแดงกล่าว

วันเสาร์และอาทิตย์ เมื่อเด็กๆ รอบวัดใหญ่หรือเด็กๆ ในจังหวัดเพชรบุรีมีเวลาว่าง จะจับกลุ่มกันมาทำรายงานหรือขอความรู้จาก พี่ๆ กลุ่มลูกหว้าเป็นประจำ ใครอยากรู้ว่าวัดใหญ่สุวรรณารามมีอะไรน่าเรียนรู้ ภาพจิตรกรรมฝาผนังสวยงามแค่ไหน และการตอกลาย พิมพ์ลายทองเป็นอย่างไร วันเสาร์นี้ติดตามในรายการทุ่งแสงตะวัน 29 มิถุนายน เวลา 06.25 น. ทางช่อง 3 ช่อง 33 อย่าพลาดชม

โดย มัณฑนา ชอุ่มผล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน