Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

หนูๆ จิตอาสา รักคนรักษ์โลก

30 มิ.ย. 2562 - 12:39 น.

หนูๆ จิตอาสา รักคนรักษ์โลก

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

หนูๆ จิตอาสา รักคนรักษ์โลก - การเรียนรู้ผ่านการทำกิจกรรมเป็นการ เรียนรู้ที่เด็กๆ เข้าใจง่าย กิจกรรมจิตอาสาก็เช่นกัน เพราะไม่เพียงทำประโยชน์เพื่อผู้อื่นเท่านั้น แต่ในระหว่างที่ให้ เด็กๆ ก็ได้รับ การพัฒนาทางจิตใจเพิ่มขึ้นด้วย

นอกจากการปลูกฝังจากการเลี้ยงดูของคุณพ่อคุณแม่ที่บ้านแล้ว ส่วนหนึ่งคือโรงเรียนและหลักสูตรการเรียนการสอนที่จะช่วยต่อยอดมาเป็นกิจกรรมแห่งการให้ เพราะวันหนึ่งๆ เด็กๆ ใช้เวลาที่โรงเรียนมากกว่าที่บ้าน

หนูๆ จิตอาสา รักคนรักษ์โลก

วันนี้มีหนึ่งกิจกรรมดีๆ จากโรงเรียนนานาชาติ เวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ มา บอกเล่ากัน เพราะนอกจากความโดดเด่นเรื่องวิชาการและหลักสูตรที่เปิดโอกาสให้เด็กค้นหาตัวเอง ยังจัดกิจกรรม Fundraising หรือกิจกรรมการระดมทุนและทำกิจกรรมเพื่อการกุศลที่มีเด็กนักเรียนเป็นเจ้าของโปรเจ็กต์

จุดเริ่มต้นของกิจกรรม Fundraising มาจากคุณครูใหญ่ที่อยากส่งเสริมทักษะการให้และการอยู่ร่วมกันในสังคมให้นักเรียนในแบบบูรณาการมีเด็กเป็นศูนย์กลาง จึงเปิดโอกาสให้เด็กๆ พูดคุยกันว่าสนใจและเลือกช่วยเหลือใคร เรื่องอะไร และเพราะอะไร

หนูๆ จิตอาสา รักคนรักษ์โลก

คริสโตเฟอร์ ครูใหญ่

จากนั้นคุณครูจะช่วยแนะนำพร้อมให้ข้อมูลของแต่ละองค์กรที่ช่วยเหลือมนุษย์ สัตว์ หรือการบริจาคสิ่งของกับเด็กๆ โดยโรงเรียนจะคอยเป็นพี่เลี้ยงว่าหน่วยงานหรือองค์กรใดที่เหมาะสมต่อการนำเงินไปบริจาค หลังจากนั้นเด็กๆ จะร่วมกันวางแผนการทำกิจกรรมระดมทุนเพื่อให้ได้เงินบริจาค ในแต่ละเทอมนักเรียนจะได้เลือกกิจกรรมและหน่วยงานที่แตกต่างกันไป

หนูๆ จิตอาสา รักคนรักษ์โลก

เด็กๆ ตัดสินใจเริ่มต้นกันด้วยการเลือกช่วยเหลือช้างสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย โดยเป็นช้างแก่ที่บาดเจ็บจากการทำงาน และทางโรงเรียนแนะนำองค์กร Elephant world - บ้าน .ช้าง ที่จังหวัดกาญจนบุรี กิจกรรมครั้งนี้มีเด็กๆ สนใจเข้าร่วมกว่า 100 คน

เพื่อร่วมกันทำที่ติดตู้เย็นทำมือดีไซน์น่ารัก นำไปจำหน่ายผู้ปกครองและบุคลากรในโรงเรียน ได้เงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือช้างจำนวน 6,800 บาท และนำไปส่งมอบให้ Elephant World บ้าน .ช้าง แบบถึงมือ

จากปัญหาเต่าทะเลที่ตายลงจำนวนมากจากการกินพลาสติกเพราะเข้าใจผิดว่าเป็นแมงกะพรุน ข่าวนี้ส่งผลต่อจิตใจของเด็กๆ มาก เพราะที่นี่ทุกคนถูกปลูกฝังให้ความสำคัญกับการใส่ใจสิ่งแวดล้อมเพื่อทุกชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างมีคุณภาพ

หนูๆ จิตอาสา รักคนรักษ์โลก หนูๆ จิตอาสา รักคนรักษ์โลก

ครั้งนี้ทุกคนจึงช่วยกันทำกิจกรรมผ่านการลงมือปฏิบัติจริง ช่วยกันวาดรูปลงกระเป๋าผ้า รวมทั้งทำคุกกี้โฮมเมดเป็นรูปเต่าเพื่อจำหน่าย ได้เงินรวมทั้งหมด 15,263 บาท นำไปมอบให้กองทุนรักษาเต่าบาดเจ็บ ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

กิจกรรมทำเพื่อให้คนตาบอด คือกิจกรรมล่าสุดที่เด็กๆ ตั้งใจเปลี่ยนรูปแบบการทำกิจกรรมจากการทำสินค้าเพื่อจำหน่ายและนำรายได้ไปบริจาค มาเป็นการร่วมแรงร่วมใจกันทำของเพื่อนำไปมอบให้นักเรียนตาบอดโรงเรียนสอนคนตาบอด กรุงเทพฯ แทน นั่นคือการทำถุงหอมที่ระลึกและที่ใส่ดินสอ นับเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่นอกจากจะทำให้เด็กๆ รู้จักความเอื้ออาทรต่อเพื่อนมนุษย์แล้ว ยังช่วยเสริมพัฒนาการทางด้านจิตใจและเพิ่มความเห็นคุณค่าทั้งในตัวเองและผู้อื่นมากขึ้น

กิจกรรม Fundraising จะไม่ใช่แค่ความสนุกสนานเพียงครั้งคราว แต่ทุกคนจะถูกปลูกความอิ่มเอมใจที่ได้ส่งต่อความรัก ความห่วงใย และการใส่ใจ ทั้งคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ทุกคนรู้จักการอยู่ร่วมกันแบบเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และเป็นคนดีของสังคม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างทรัพยากรมนุษย์คริสโตเฟอร์ นิโคลส์ ครูใหญ่โรงเรียนนานาชาติเวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ กล่าว

กิจกรรมที่นำมาบอกเล่าเป็นเพียงส่วนหนึ่ง สนใจเพิ่มเติมติดตามรายละเอียดข้อมูลได้ที่ www.wellingtoncollege.ac.th สอบถามเพิ่มเติมโทร. 0-2087-8888


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนูๆ จิตอาสา รักคนรักษ์โลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง