Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

เยาวชนปากพนัง อนุรักษ์ทะเลไทย

7 ส.ค. 2562 - 12:04 น.

เยาวชนปากพนัง อนุรักษ์ทะเลไทย

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

เยาวชนอนุรักษ์ทะเล - เพื่อร่วมปลูกฝังเยาวชนให้มีจิตสำนึกปกป้องและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของท้องทะเล บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการและลงทุนในโครงการ ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลมและพลังงานความร้อนใต้พิภพ ในประเทศไทย ประเทศญี่ปุ่น ประเทศฟิลิปปินส์ และประเทศอินโดนีเซีย

จัดกิจกรรมค่ายเยาวชนอนุรักษ์ทะเล “Rejuvenating the Oceans” ร่วมกับ EEC Thailand ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นนักเรียนและคณะครูโรงเรียนบ้านบางแรด ในพื้นที่โครงการลมลิกอร์ของบริษัท อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ระยะเวลา 3 วัน 2 คืน

เยาวชนอนุรักษ์ทะเล

กิจกรรมค่ายเยาวชนอนุรักษ์ทะเล “Rejuvenating the Oceans” เป็นกิจกรรมการเรียนรู้เชิงปฏิบัติที่ให้น้องๆ และคณะครูเรียนรู้ในเรื่องการอนุรักษ์ทะเลจากห้องเรียนวิชาสมุทรศาสตร์ ทฤษฎีการดำน้ำเชิงอนุรักษ์ ห้องปฏิบัติการปลาทะเล ก่อนออกไปเรียนรู้สภาพแวดล้อมจริงในทะเลที่มีความสมบูรณ์ทางชีวภาพระดับต้นๆ ของบริเวณอ่าวไทย และเรียนรู้การดำน้ำเพื่อศึกษาชนิดพันธุ์ปลาและปะการังหลากชนิดเชิงอนุรักษ์ รวมถึงการทดสอบคุณภาพน้ำทะเลและเรียนรู้การจำแนกชนิดพันธุ์สิ่งมีชีวิตทางทะเล

“ไม่เคยดำน้ำครับ สนุก ตื่นเต้นมาก โลกใต้น้ำเหมือนที่เคยดูในทีวีเลย ผมชอบปลิงกับหอยเม่นที่สุดครับ” น้องยูฟ่า ด.ช.จิรายุ สุกใส ร่วมบอกเล่า

เยาวชนอนุรักษ์ทะเล

เยาวชนอนุรักษ์ทะเล

ด้าน น้องมุข ด.ญ.สุวนันท์ วงค์เขน เผยว่า “ชอบโลมาสีชมพูค่ะ มันน่ารักดี คุณครูบอกว่าเขาเป็นเพื่อนกับชาวประมง หนูอยากให้ทะเลที่บ้านมีโลมาสีชมพูบ้าง”

เยาวชนอนุรักษ์ทะเล

ส่วน น้องเมฆ ด.ช.ปัญญพนธ์ ศรีวิรัตน์ บอกว่า “ไม่เคยรู้มาก่อนว่าน้ำทะเลวัดค่าต่างๆ ได้ด้วย เป็นการทดลองที่สนุกมากครับ ผมอยากทำงานแบบนี้ เป็นนักวิทยาศาสตร์ แล้วทำงานใกล้ๆ บ้าน จะได้ช่วยกันดูแลรักษาทะเลบ้านผมครับ”

เยาวชนอนุรักษ์ทะเล

น้องใบเฟิร์น ด.ญ.สุพิชชา โกอินต๊ะ กล่าวว่า “อยากให้ทะเลไม่มีขยะค่ะ ต่อไปหนูจะช่วยเก็บขยะและไม่ทิ้งขยะลงในทะเล เพื่อช่วยอนุรักษ์ทะเลไทยให้สวยงามแบบนี้ต่อไป ตอนนี้หนูยังเป็นแค่เด็กตัวเล็กๆ ทำแค่นี้ก่อนค่ะ”

เยาวชนอนุรักษ์ทะเล

กิจกรรมนี้นับเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความตระหนักรู้ในเรื่องการอนุรักษ์ท้องทะเลให้น้องๆ โดยคาดหวังว่าการเรียนรู้ในครั้งนี้จะสร้างแรงบันดาลใจ และเป็นพลังสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและวัฒนธรรมที่ดีงามต่อการใช้ประโยชน์ทรัพยากรอย่างยั่งยืนในอนาคตด้วยการดำเนินชีวิต “รบกวนโลกให้น้อยลง” ให้ได้มากที่สุด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เยาวชนปากพนัง อนุรักษ์ทะเลไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง