อันซอมกัมพูชา

อันซอมกัมพูชา

อันซอมกัมพูชา

คอลัมน์ ข่าวสดอาเซียน

อันซอมกัมพูชา – กัมพูชาเองก็มีขนมว่างที่คล้ายข้าวต้มมัดของไทย เรียกว่า “อันซอม” มีทั้งแบบหวาน และคาว ปกติจะ ทำเป็นมัดยาวประมาณ 20 เซนติเมตร แบบหวาน คือ “อันซอม เจก” หรือข้าวต้มมัดกล้วย ใช้ใบมะพร้าวอ่อนห่อส่วนผสมที่ประกอบด้วยข้าวเหนียวแช่น้ำราว 4 ชั่วโมง
ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำพักไว้ ใส่มะพร้าวขูดและเกลือลงไปเล็กน้อย ปอกกล้วยผ่าครึ่งเตรียมไว้ วางส่วนผสมข้าวเหนียวบนใบตอง จากนั้นวางกล้วย สุกที่ฝานแล้วและนำส่วนผสมข้าวประกอบด้านบน ห่อด้วยเชือกฟางหรือตอกไม้ไผ่ นำไปต้มในหม้อราว 20 นาทีเป็นอันเสร็จ
อันซอมกัมพูชา : อาเซียน

 

ส่วนแบบคาวชื่อว่า “อันซอม จรุ๊ก” หรือข้าวต้มมัดไส้หมู เป็นข้าวเหนียวผสมถั่วลิสง เนื้อหมูและมันหมูปรุงรสเค็มอ่อนๆ วิธีทำเหมือนอันซอม เจก และห่อด้วยใบตองนำไปต้ม มีรสชาติเค็ม มัน และกลิ่นหอมจากใบตอง

บทความก่อนหน้านี้แป้งข้าวพื้นบ้าน สุดสนุกขนมอร่อย
บทความถัดไป30 ร้านเชฟชุมชน เสิร์ฟนักเที่ยวสายกิน