แป้งข้าวพื้นบ้าน สุดสนุกขนมอร่อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แป้งข้าวพื้นบ้าน สุดสนุกขนมอร่อย – แป้งข้าวพื้นบ้านอาจเป็นชื่อเรียกของแป้งที่ไม่คุ้นหูนัก แต่หากกล่าวถึงประโยชน์หลายคนคงอยากทำความรู้จักให้มากขึ้น แป้งข้าวพื้นบ้านคือแป้งที่ได้จากข้าวพันธุ์พื้นบ้านในแต่ละท้องถิ่น บดเป็นผงใช้แทนแป้งข้าวเจ้านำมาประยุกต์เป็นเบเกอรี่หรืออาหารที่ใช้แป้งข้าวเจ้าเป็นส่วนผสม

ในแต่ละท้องถิ่นจะมีข้าวพันธุ์พื้นบ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่างเช่นที่ จ.พัทลุง พันธุ์ข้าวขึ้นชื่อคือข้าวสังข์หยด เมล็ดสีแดงออกน้ำตาล หุงแล้วหอม รับประทานนุ่มลิ้นเป็นที่นิยม

มาทำขนมจากแป้งข้าวกัน

“ข้าวสังข์หยด เวลาหุงกิน หอมและอร่อย พอเอามาทำเป็นขนมก็หอมอร่อยเข้าไปอีกค่ะ” ปุ๊กลุค ด.ญ.ศุภลักษณ์ ชุมแก้ว พูดถึงข้าวสังข์หยด ข้าวท้องถิ่นของตนด้วยความภูมิใจ

ปุ๊กลุคมักใช้เวลาในวันว่างมาทำขนมที่บ้านพี่ญา รันญา นวลคง หนึ่งในผู้ประยุกต์การใช้แป้งข้าวที่หลากหลาย พี่ญามักชวนเด็กๆ ในชุมชนมาเรียนรู้แป้งข้าวพื้นบ้านพร้อมกับการทำขนม อย่างเช่น ขนมปัง มัฟฟิน พิซซ่า และขนมไทยหลายชนิด

แป้งข้าวพื้นบ้านไม่เพียงเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้ขนมและอาหารต่างๆ แต่ยังมีผลต่อการพัฒนาเกษตรกรรมให้ยั่งยืนเพื่อการพึ่งตนเอง การนำข้าวพันธุ์พื้นบ้านมาประยุกต์เป็นแป้งข้าว ยังทำให้เกษตรกรเห็นคุณค่าของทรัพยากรในท้องถิ่น เพราะข้าวพันธุ์พื้นบ้านแต่ละชนิดมักเติบโตได้ดีในท้องถิ่นและระบบนิเวศในบริเวณนั้นๆ การที่เกษตรกรหันมาปลูกข้าวพันธุ์พื้นบ้าน จึงช่วยอนุรักษ์ข้าวพันธุ์พื้นบ้าน ต่อยอดสู่การเพิ่มมูลค่า ข้าวพันธุ์พื้นบ้านจึงไม่ใช่แค่ของบ้านบ้านอีกต่อไป

“แป้งข้าวที่พวกเรานำมาทำอาหารมีหลายพันธุ์ครับ มีข้าวเมล็ดฝ้าย ข้าวหอมกระดังงา ข้าวหอมเบญจรงค์ ที่เป็นข้าวพันธุ์พื้นบ้านจาก จ.ตรัง และหลายครั้งก็ทำขนมจากแป้งข้าวสังข์หยดครับ” นุ ด.ช.ธนโชติ เขียวดำ หนึ่งในกลุ่มเด็กๆ ในชุมชนที่มักมาทำขนมบ้านพี่ญาเป็นประจำบอกเล่า นุจึงรู้จักแป้งพันธุ์พื้นบ้านหลากหลายชนิดพันธุ์

แป้งข้าวพื้นบ้านมาจากหลายท้องถิ่น หากจำกัดวงเพียงในท้องถิ่นแดนใต้ก็มีสายพันธุ์ข้าวให้เรียนรู้อีกมาก หากนับรวมกันทั้งประเทศคงมีไม่น้อยชนิดพันธุ์

แต่ละสายพันธุ์ข้าวจะมีเอกลักษณ์เฉพาะแตกต่างกันไป ทั้งสี กลิ่น และรสชาติ อย่างเช่นข้าวพันธุ์ที่มีสีโดดเด่นคือข้าวพันธุ์เมล็ดฝ้าย เมื่อบดเป็นแป้งจะให้สีออกม่วง ทำขนมออกมาให้สีสันน่ารับประทานและแปลกใหม่ ทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารแอนโทไซยานิน (anthocyanin) ที่ช่วยลดความดันและเสริมสร้างความแข็งแรงของหลอดเลือด ทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

ขนมจากแป้งข้าวพื้นบ้าน

ข้าวสังข์หยดเป็นอีกพันธุ์ข้าวที่ได้รับความนิยมสูง เป็นพันธุ์ข้าวพื้นบ้านของพัทลุงที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องกลิ่นที่หอมและเนื้อสัมผัสนุ่ม เมื่อนำมาทำเป็นขนมจะทำให้ขนมหอมอย่างมีเอกลักษณ์ หากกล่าวถึงประโยชน์ก็มีมากเช่นกันคือมีแกมมาออไรซานอล (Gamma Oryzanol) ที่มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด มีกาบา (GABA) ช่วยลดความเครียด ทำให้สมองผ่อนคลาย มีแอนตี้ออกซิแดนต์ (Antioxidant) ป้องกันมะเร็ง ช่วยชะลอความแก่ ป้องกันความจำเสื่อม บำรุงโลหิต โรคหัวใจ และมีกากใยสูง ดีต่อระบบขับถ่าย เป็นข้าวพันธุ์พื้นบ้านที่ให้ประโยชน์มหาศาล

ฟินมาก

การนำข้าวพันธุ์พื้นบ้านพันธุ์ต่างๆ มาเพิ่มมูลค่าเป็นแป้งและประยุกต์เป็นอาหารทั้งของคาวและหวานไม่เพียงอนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นบ้านดังที่กล่าวไป แต่ยังเป็นทางเลือกให้ผู้ที่รักสุขภาพ ให้ได้รับประทานขนมที่หลากหลายโดยไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาสุขภาพ เพราะขนมหรืออาหารจากแป้งข้าวพื้นบ้านไม่เพียงแค่มีแคลอรีต่ำแต่ยังเต็มไปด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพ

แป้งข้าวพื้นบ้านนำไปทำอะไรได้บ้าง ติดตามในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอน แป้งข้าวบ้านบ้าน นุและปุ๊กลุคจะพาไปทำขนมที่บ้าน พี่ญา วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562 เวลา 06.25 น. ช่อง 3 ช่อง 33

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน