สวนผักปลอดสาร อาหารดีเพื่อน้อง

สวนผักปลอดสาร

สวนผักปลอดสาร อาหารดีเพื่อน้อง

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

สวนผักปลอดสาร อาหารดีเพื่อน้อง – เพราะสุขภาพดีเริ่มต้นจากการบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะ สด สะอาด การปลูกพืชผักในโรงเรียนจึงเปรียบเสมือนการมีแหล่งผลิตวัตถุดิบคุณภาพที่มั่นใจในความปลอดภัย ไร้สารเคมี

สวนผักปลอดสาร

แต่ปัญหาสำคัญคือโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลขาดแคลนเงินทุนในการสร้างโรงเรือนปลูกผัก โรบินสัน จึงผนึกกำลัง บริษัท วี.เอส.แอล. อุตสาหกรรม จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง Devy (เดวี่) เดินหน้าสานต่อโครงการ “โรบินสันสานฝันให้น้อง” ปีที่ 12 มอบทุนสนับสนุนมูลค่า 300,000 บาท ในการดำเนินการตามความฝัน เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนแก่ “โครงการเศรษฐกิจพอเพียง เพื่ออาหารกลางวัน” โครงการที่ส่งเสริมให้เด็กๆ มีสุขภาพที่ดี เริ่มตั้งแต่การบริโภคผักปลอดสารพิษ อาหารที่มีประโยชน์

สวนผักปลอดสาร

โรงเรียนบ้านพัฒนาดงน้อย เป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา ตั้งอยู่ใน ต.บ้านน้อยซุ้มขี้เหล็ก อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีนักเรียนในความดูแล 175 คน ครูและบุคลากรทางการศึกษา 19 คน ปัจจุบันโรงเรียนประสบปัญหาด้านการทำเกษตรในโรงเรียนเพื่อนำผลผลิตผักปลอดสารพิษไปเป็นวัตถุดิบของครัวโรงเรียน เนื่องจากไม่มีงบประมาณสร้างโรงเรือน

สวนผักปลอดสาร

การปลูกผักในโรงเรียนแห่งนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญ เพราะนอกจากจะน้อมนำเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง นำผักที่ปลูกขึ้นเองมาใช้ประกอบอาหารกลางวันให้น้องๆ แล้ว ยังเป็นหนึ่งกระบวนการเรียนรู้ให้นักเรียนลงมือปฏิบัติการเกษตรด้วยตัวเอง พร้อมทั้งสร้างรายได้หมุนเวียนในโรงเรียนอีกช่องทางหนึ่ง จนเป็นที่มาของการเขียนจดหมายบอกเล่าความฝันของ ด.ญ.ณัฐธยาน์ แก้วเกตุศรี นักเรียนชั้น ม.3 ถึง “โครงการเศรษฐกิจพอเพียง เพื่ออาหารกลางวัน”

สวนผักปลอดสาร

“ความฝันของหนูคืออยากให้โรงเรียนมีโรงเรือนปลูกผักปลอดสารพิษค่ะ ตอนนี้โรงเรียนไม่มีงบประมาณเพียงพอที่จะสร้างโรงเรือน จึงปลูกผักในแปลงของโรงเรียนซึ่งเป็นที่โล่งแจ้ง ทำให้แมลงต่างๆ เข้ามากัดกินผักจำนวนมาก เพราะบริเวณใกล้เคียงเต็มไปด้วยสวนผลไม้ที่ใช้สารเคมี แมลงจึงบินมาที่นี่แทนค่ะ รวมถึงอาจจะมีสารเคมีลอยมากับอากาศและน้ำฝน

สวนผักปลอดสาร สวนผักปลอดสาร

หนูจึงคิดว่าคงจะดีไม่น้อยถ้าเราปลูกผักที่สะอาด ปลอดสารเคมี ไว้รับประทานเองในโรงเรียน และยังนำผักที่เหลือจากการประกอบอาหารกลางวันไปจำหน่ายในชุมชนในราคาถูกและปลอดภัย จะทำให้หนูและเพื่อนๆ รวมถึงคนในชุมชนให้ความสำคัญในเรื่องการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากนี้ยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในโรงเรียนด้วยค่ะ” น้องณัฐธยาน์กล่าว

สวนผักปลอดสาร

คณะผู้ใหญ่ใจดียังร่วมปรับปรุงสนามเด็กเล่น พร้อมมอบเครื่องเล่นใหม่ๆ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเรียนรู้และเสริมสมรรถภาพร่างกาย ปรับปรุงโรงคัดแยกขยะเพื่อสภาพแวดล้อมที่ดี ตลอดจนการร่วมปรับปรุงห้องน้ำให้ถูกสุขลักษณะเพื่อสุขอนามัยที่ดีในทุกด้าน

ปิดท้ายด้วยกิจกรรม Devy Packs of love นำกระเป๋านักเรียนพร้อมอุปกรณ์การเรียนมามอบให้น้องๆ ประกอบไปด้วยกระเป๋าเป้ อุปกรณ์เครื่องเขียน สมุดระบายสี ดินสอสี กระติกน้ำ ตุ๊กตาพวงกุญแจ รวมมูลค่ากว่า 250,000 บาท โดยมี 2 นักร้องหนุ่มหล่อเสียงดี รุจ ศุภรุจ เตชะตานนท์ และกั้ง กรณ์ ศิริสรณ์ มาร่วมส่งมอบความสุข ร้องเพลงเพราะๆ และเล่นเกมสนุกๆ ในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มและความอบอุ่น

บทความก่อนหน้านี้จาก‘กระบี่’ถึง‘พังงา’ กับ‘แอคคอร์ด ไฮบริด’
บทความถัดไปแคทลียาควีนสิริกิติ์